Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

1. Bệnh giang mai là gì?

Mặc dù hiện nay bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến nhưng nếu được phát hiện sớm và kịp thời điều trị  thì bệnh giang mai có thể điều trị và ko gây ra tổn thương hay hậu quả nghiêm trọng gì cho cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, nếu ko được điều trị thì người bệnh sẽ đối mặt với những hậu quả khôn lường.

Khi bị nhiễm vi khuẩn giang mai, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh giang mai, các triệu chứng này trải qua 4 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3. Đặc biệt, có trường hợp giang mai bẩm sinh khi trẻ bị lây truyền từ mẹ bị nhiễm bệng trong thời gian mang thai. Giang mai bẩm sinh có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thậm chí đe dọa tính mạng. Chính vì thế, phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai cần phải thông báo cho bác sĩ để có hướng điều trị đúng, kịp thời và đề phòng lây bệnh  từ mẹ sang con.

Bệnh giang mai lây qua đường tình dục

2. Đặc điểm vi khuẩn giang mai như thế nào? 

Về hình thể, vi khuẩn giang mai có hình dạng xoắn lò xo, gram âm, kỵ khí, thông thường mỗi vi khuẩn sẽ có từ 8 đến 11 vòng xoắn lượng đều và sát vào nhau, chúng có thể di chuyển được với đặc điểm rất mềm mại, kích thước của vi khuẩn gây bệnh giang mai là từ 5-15 x 0,1 – 0,3 mm. Hình thể của vi khuẩn  có thể được thấy rõ trên kính hiển vi nền đen. Vi khuẩn giang mai rất khó bắt màu, thường nhuộm Giemsa hoặc nhuộm tím metyl, nhuộm Fontana-Tribondeau.

3. Vi khuẩn giang mai có thể sống được khoảng bao lâu?

Vi khuẩn giang mai ko có vỏ và ko sinh bào tử, chúng sản sinh bằng cách chia đôi theo chiều ngang với tốc độ khoảng 30 giờ/1 lần. Vi khuẩn giang mai khi trưởng thành sẽ rất dài, chúng sẽ gập lại thành hình chữ V và đứt đôi.

Vi khuẩn giang mai là loại vi khuẩn có sức đề kháng rất yếu nên chúng dễ bị chết khi ra khỏi cơ thể người mà chúng ký sinh vào, thuốc sát trùng, xà phòng, nhiệt độ cao và  sẽ làm xoắn khuẩn giang mai dễ bị chết. Tuy nhiên, vi khuẩn này có khả năng chịu lạnh rất tốt, sống được nhiều năm nên có khả năng gây bệnh mạnh mẽ.

Hình ảnh vi khuẩn giang mai

4. Bệnh giang mai được chẩn đoán như thế nào?

Tất cả con người ngay từ khi ra đời sẽ ko có sẵn miễn dịch đối với bệnh giang mai, trong trường hợp nhiễm phải căn bệnh này và được điều trị kịp thời thì sau khi khỏi bệnh sẽ có miễn dịch đồng chủng nhưng cũng ko bền, ko có miễn dịch dị chủng đối với bệnh giang mai.

Những xét nghiệm chẩn đoán bệnh trực tiếp thường được thực hiện ở thời kỳ đầu của bệnh, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân lấy dịch ở vết loét hoặc dịch hạch các khu vực lân cận trên cơ thể bệnh nhân để làm tiêu bản giọt ép. Xem dưới kính hiển vi nền đen, quan sát hình thể và sự di động của vi khuẩn.

Để chẩn đoán huyết thanh đối với bệnh thường sẽ tiến hành từ ngày thứ 10 trở đi và bệnh nhân sẽ được lấy máu để tách huyết thanh làm phản ứng.

Sau khi đã chẩn đoán được tình trạng bệnh thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bệnh giang mai bằng các kháng sinh phù hợp. Mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau. Bác sĩ sẽ thường xuyên xét nghiệm máu khi điều trị để đảm bảo bệnh nhân đã khỏi bệnh hoàn toàn hay chưa.

5. Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn giang mai

Giang mai là bệnh rất dễ lây lan, đặc biệt là qua đường quan hệ tình dục ko an toàn. Do vậy, mỗi người cần phải chủ động tìm hiểu kiến thức liên quan đến căn bệnh này để có các biện pháp phòng ngừa giang mai chủ động , một số lưu ý:

  • Trong mọi hoàn cảnh, nên quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa bệnh giang mai nói riêng và đối với các nhóm bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao .
  • Khi đã mắc bệnh, người bệnh ko được tự ý ngừng uống thuốc điều trị giang mai hoặc tự ý thay đổi liều dùng thuốc  khi bác sĩ chưa cho phép.
  • Thông báo cho bác sĩ ngay nếu bản thân nghi ngờ bị giang mai nhưng đang mai thai , lây nhiễm bệnh giang mai từ mẹ sang cho thai nhi sẽ là rất nguy hiểm, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.
  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cơ thể thường xuyên để tránh lây truyền bệnh .
  • Nên xây dựng lối sống lành mạnh và chung thủy 1 vợ,1 chồng.
  • Thông báo cho bạn tình biết về tình trạng bệnh và để họ đi kiểm tra.
  • Chỉ nên quan hệ ít nhất 2 /tuần sau khi được chữa trị hoặc cho đến khi bác sĩ cho phép.
  • Thực hiện kiểm tra sàng lọc các bệnh xã hội nhằm phát hiện sớm bệnh để có hướng điều trị hiệu quả, tránh các biến chứng của bệnh giang mai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%