Kiến thức Những điều cần biết về phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Những điều cần biết về phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Trong khoa học hiện đại, con người đang dần có khả năng kiểm soát HIV bằng cách sử dụng thuốc ARV để dự phòng HIV, chẳng hạn như PEP và TasP. Tuy nhiên, có những hạn chế nhất định trong việc điều trị. Cho đến nay, PrEP là một biện pháp phòng ngừa bổ sung cho những người có nguy cơ lây truyền HIV cao  có hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Điều cần biết về dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Điều cần biết về dự phòng trước phơi nhiễm HIV

PrEP là gì?

PrEP-Dự phòng trước phơi nhiễm là việc sử dụng thuốc kháng vi rút ở những người không bị nhiễm HIV để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. PrEP rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV (lên đến 90% theo liệu trình điều trị do bác sĩ chỉ định). PrEP được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo để dự phòng lây truyền HIV trong các nhóm nguy cơ.

TasP-Điều trị dự phòng là việc sử dụng thuốc ARV ở những người bị nhiễm với mục đích giảm lây truyền HIV cho bạn tình. Giảm 93% nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình tiêu cực (theo NC HP TN 052  Châu Phi). Tuy nhiên, phương pháp này hoạt động tốt nhất nếu bạn không có giới tính. Tuy nhiên, đây là một vấn đề nan giải đối với người dùng vì rất khó kiểm soát.

PEP - Dự phòng sau phơi nhiễm, Việc sử dụng ARV sau khi phơi nhiễm với HIV nên được sử dụng sau 72 giờ kể từ khi phơi nhiễm. Tiêm ARV 4 tuần sau khi ngừng. PEP cũng đã được chứng minh  có hiệu quả trong tiếp xúc nghề nghiệp (môi trường y tế). Nó cũng được sử dụng để tiếp xúc tình dục. Tuy nhiên, phương pháp này cần có thời gian  tuân thủ nghiêm ngặt việc uống.

PrEP có an toàn không?

Theo một nghiên cứu về tác dụng phụ của thử nghiệm lâm sàng IPrEx (2499 mẫu), chỉ 19% có các triệu chứng nhẹ như buồn nôn, tiêu chảy và chóng mặt. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần, bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn kịp thời. Cũng theo nghiên cứu này, các triệu chứng ban đầu của việc sử dụng PrEP rất nhẹ, tự khỏi trong vòng 2 tuần và hiếm khi phải ngừng thuốc.

WHO cho phép sử dụng Tenofovir Disoproxil Fumarate và Emtricitabine trong PREP

WHO cho phép sử dụng Tenofovir Disoproxil Fumarate và Emtricitabine trong PREP

Viêm gan B có chống chỉ định sử dụng PrEP không?

Lý do PrEP không được chỉ định cho những người bị viêm gan B  PrEP có chứa TDF (TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE), một phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả và đã được phê duyệt. Do đó, trước khi kê đơn PrEP, bạn nên xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị nhiễm vi rút viêm gan B hay không. Trong trường hợp này, cần có sự đánh giá của chuyên gia để xác định xem có chỉ định điều trị viêm gan B hay không. Nếu không có chỉ định điều trị viêm gan B, có thể sử dụng PrEP dưới sự giám sát y tế.

PrEP có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Thuốc PREP cực kỳ hiệu quả đối với đối tượng MSM

Vì vậy, mẹ bầu không nên lo lắng khi sử dụng PrEP để dự phòng phơi nhiễm HIV. Để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV cho chính mình và người thân! Ngoài ra, việc tuân thủ PrEP không nghiêm ngặt như việc sử dụng PEP hoặc TasP. Không tuân thủ điều trị ARV trong nhiễm HIV làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Đối với PrEP, việc tuân thủ thấp trong hành vi có nguy cơ dẫn đến nguy cơ lây truyền HIV. Không có hoặc rủi ro thấp PrEP vẫn  hiệu lực, nhưng không quá 7 ngày. Nếu không, PrEP sẽ không còn hiệu lực sau 7 ngày và cần được giải thích và tư vấn ngay từ đầu. Bạn đã cảm thấy tin tưởng hơn về tính an toàn của PrEP do các yếu tố trên? Nếu không đúng như vậy, bạn không chỉ có thể nói chuyện với người đang sử dụng PrEP mà còn có thể yêu cầu nhà cung cấp PrEP đánh giá và tư vấn để bạn yên tâm hơn.

Xem ngay: PrEP dự phòng trước phơi nhiễm hiv và những điều cần biết

Chia sẻ