Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CA 15 – 3 Xét nghiệm ung thư tuyến vú nhanh, chính xác cao

CA 15 – 3 xét nghiệm ung thư tuyến vú có ý nghĩa trong chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị. Chỉ số CA 15 -3 cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Ung thư vú là bệnh lý có tỷ lệ mắc phải khá cao ở nữ giới. Bên cạnh dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm CA 15 – 3 là phương pháp được áp dụng để phát hiện ung thư tuyến vú. Chất chỉ điểm CA 15 – 3 sẽ giúp theo dõi sự đáp ứng trong điều trị và nguy cơ tái phát của ung thư vú hiệu quả và chính xác.

CA 15 – 3 xét nghiệm ung thư tuyến vú là gì?

Chất chỉ điểm ung thư được biết đến là các tế bào ung thư hoặc những tế bào được sản xuất để đáp ứng với bệnh lý nguy hiểm này. Các dấu ấn chỉ điểm này sẽ được sản xuất với liều lượng tăng cao “đột biến” khi cơ thể bị tấn công bởi ung thư.

Theo đó, CA 15 – 3 là một chất chỉ điểm ung thư, nhất là đối với ung thư vú. Đây là kháng nguyên carbohydrate 15-3. Kháng nguyên này sẽ có sự tăng lên theo từng giai đoạn ung thư vú. Với những người mới mắc bệnh, chất chỉ điểm này chỉ tăng khoảng 10%. Tuy nhiên, khi ung thư di căn có thể tăng lên đến 70%.

Khi thực hiện CA 15 – 3 xét nghiệm ung thư tuyến vú sẽ giúp chẩn đoán, theo dõi và sàng lọc ung thư vú nhanh chóng. Thông qua việc xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định được giai đoạn phát triển của bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. 

Bên cạnh là dấu ấn ung thư vú, CA 15 – 3 còn có thể xác định một số loại ung thư khác như trực tràng, phổi hay u vú lành tính.

Đối tượng nào nên tiến hành xét nghiệm ung thư tuyến vú?

Ung thư tuyến vú là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Tỷ lệ nữ giới trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh lý nguy hiểm này khá cao. Chính vì vậy, nữ giới trong độ tuổi từ 18 – 50 nên thực hiện xét nghiệm CA 15 – 3 định kỳ để bảo vệ sức khỏe.

Trong đó, các đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư vú cần thực hiện kiểm tra sớm. Những dấu hiệu về ung thư vú dễ nhận thấy như:

  • Vị trí bầu ngực xuất hiện cục u nhỏ hoặc có dấu hiệu sưng tấy bất thường.
  • Núm vú có sự thay đổi về hình dạng, tụt sâu vào bên trong
  • Vú thường xuyên trong tình trạng căng tức khó chịu, nguyên nhân thường xuất phát từ khối u phát triển và xâm lấn
  • Khi sờ vào vú sẽ có cảm giác đau nhẹ âm ỉ
  • Núm vú có thể tiết dịch hôi

Cách thức thực hiện xét nghiệm CA 15 – 3

Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện không quá phức tạp. Tuy nhiên, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại để đảm bảo tính chính xác. Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy từ huyết thanh tĩnh mạch của người bệnh. Theo đó, bệnh nhân cần nhìn ăn trước khi thực hiện phương pháp kiểm tra này.

Để tránh nhiễm trùng vị trí lấy huyết thanh, bác sĩ cần sát trùng bằng cồn 70 độ. Sử dụng dụng cụ lấy máu với lượng phù hợp. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm hoàn thành, sử dụng bông tẩm cồn để cầm máu cho bệnh nhân.

Mẫu bệnh phẩm sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm. Quá trình phân tích sẽ được thực hiện trong khoảng 1 – 2 giờ. Kết quả xét nghiệm sẽ được bác sĩ trao đổi cụ thể với bệnh nhân.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm CA 15 – 3 ung thư tuyến vú

Thông qua CA 15 – 3 xét nghiệm ung thư tuyến vú sẽ cho thấy sự gia tăng của dấu ấn CA 15 – 3 trong mẫu bệnh phẩm. Như đã đề cập ở trên, dấu ấn CA 15 – 3 sẽ gia tăng tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu của ung thư vú, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp kiểm tra khác để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Đối với những người bình thường, giá trị xét nghiệm sẽ duy trì ở mức dưới 26.4 U/ml. Chỉ số này sẽ thay đổi theo từng thời điểm phát triển của tế bào ung thư vú.  Nồng độ CA 15 – 3 sẽ tăng lên khoảng 10% ở những khối u lành tính. Khi tế bào ung thư đang phát triển, chỉ số sẽ tăng 30 – 50%. Chỉ số sẽ tăng cao đến 70 – 80% khi ung thư đã di căn sang cơ quan khác của cơ thể.

Theo đó, khi nồng độ CA 15 – 3 tăng lên trên 40 U/ml thì ung thư vú đã phát triển mạnh. Bác sĩ có thể kết hợp thêm những phương pháp khác như xét nghiệm CEA để tăng tính chính xác của việc chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm CA 15 – 3 còn được áp dụng để theo dõi trong suốt quá trình điều trị ung thư vú. Phương pháp này thường được sử dụng 3 tháng/ lần sau khi đã thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u. Đối với bệnh nhân điều trị ung thư vú di căn sẽ được chỉ định xét nghiệm 1 tháng/ lần.

Có thể thấy, CA 15 – 3 xét nghiệm ung thư tuyến vú đóng vai trò quan trọng đối với quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh lý nguy hiểm này. Để thực hiện xét nghiệm nhanh chóng, an toàn và đảm bảo tính chính xác cao, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín. Galant Clinic với đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng trang thiết bị hiện đại là sự lựa chọn không nên bỏ qua.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%