Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dịch vụ CA 125 xét nghiệm ung thư buồng trứng chính xác, nhanh chóng

CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng giúp bác sĩ phát hiện những dấu hiệu bất thường trong máu để chẩn đoán bệnh lý được chính xác và hiệu quả hơn.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh lý khá phổ biến ở nữ giới. Bệnh lý phát triển khá âm thầm và không có quá nhiều triệu chứng rõ ràng. Chính vì vậy Ca 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và cho kết quả chẩn đoán chính xác hơn. Vậy CA 125 là dạng xét nghiệm gì? Dưới đây là một số thông tin cơ bản về CA 125 mà bạn có thể tham khảo. 

Giới thiệu dịch vụ CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng

CA 125 với tên khoa học đầy đủ là Cancer Antigen 125. Đây là một loại glycoprotein mucin và được phát hiện vào khoảng năm 1981. Các xét nghiệm CA 125 sẽ giúp kiểm tra được nồng độ của loại protein này ở bên trong máu. CA 125 là một hoạt chất chỉ điểm khối u cực kỳ hữu ích trong việc chẩn đoán cũng như theo dõi và điều trị bệnh ung thư buồng trứng.

Mục đích của CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng cụ thể như sau:

 • Tầm soát ung thư buồng trứng ở những đối tượng có nguy cơ cao
 • Hỗ trợ cho việc chẩn đoán hoặc giúp loại trừ ung thư
 • Giúp theo dõi sự hiệu quả của quá trình điều trị ung thư 
 • Kiểm tra sự tái phát của bệnh lý sau khi hoàn tất điều trị

Xét nghiệm ung thư buồng trứng được chỉ định khi nào?

Hoạt chất chỉ điểm CA 125 sẽ không đặc hiệu đối với những bệnh nhân bị mắc ung thư buồng trứng. Chính vì vậy, xét nghiệm này thường sẽ không sử dụng để sàng lọc với nhóm đối tượng không có triệu chứng của bệnh lý. Tuy nhiên, loại xét nghiệm này vẫn có thể sử dụng với mục đích tìm kiếm các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư ở những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao như:

 • Tiền sử gia đình đã từng có người bị mắc bệnh ung thư buồng trứng.
 • Những người có mang các đột biến gen làm tăng tỷ lệ bị ung thư buồng trứng ví dụ như: BRCA1, BRCA 2, p53.
 • Những trường hợp đã từng bị ung thư cổ tử cung, ung thư vú hoặc ung thư đại trực tràng. 
 • Phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.
 • Người bị nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng hoặc cần để xác định khối u, được phát hiện thông qua các triệu chứng của bệnh hoặc kết quả xét nghiệm dấu ấn của bệnh ung thư loại 2.
 • Xét nghiệm được thực hiện đối với người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng trước khi tiến hành điều trị để thu thập các thông tin dữ liệu nhằm mục đích đánh giá hiệu quả. 
 • Xét nghiệm định kỳ đối với những người đã được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật hoặc hóa trị để kiểm tra tình trạng tái phát ung thư buồng trứng.

Bác sĩ sẽ dựa vào những đặc điểm được nêu ra ở trên để chỉ định những trường hợp cần thực hiện CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng hoặc các chẩn đoán khác phù hợp hơn. Kết quả xét nghiệm CA 125 xuất hiện những dấu hiệu bất thường vẫn chưa thể khẳng định được chính xác bệnh lý. Vì vậy, người bệnh cũng không nên quá lo lắng và nên trao đổi thêm với bác sĩ để được tư vấn cẩn thận hơn. 

Xét nghiệm CA-125 được thực hiện như thế nào?

Khi thực hiện CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu ở bàn tay hoặc cánh tay. Mẫu máu này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm và phân tích cụ thể. Loại hình xét nghiệm này cực kỳ an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro tồn tại đối với các hình thức xét nghiệm máu có thể kể đến như: 

 • Khó khăn khi lấy mẫu máu nên bác sĩ phải đâm kim nhiều lần dẫn đến chảy máu. 
 • Bị choáng váng hoặc bị ngất xỉu do mất máu.
 • Bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, những rủi ro này khá hiếm gặp nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Bệnh nhân cần lưu ý điều gì khi thực hiện xét nghiệm CA 125?

Trên thực tế, kết quả xét nghiệm CA 125 vẫn có thể chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau khiến kết quả bị sai lệch. Vì vậy, trước khi xét nghiệm, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau nhằm đảm bảo kết quả đạt độ chính xác cao nhất:

 • Đối với phụ nữ mang thai, nhất là 3 tháng đầu, nồng độ CA 125 có thể tăng và giảm dần trong suốt thai kỳ sau đó. Đây không phải là dấu hiệu cảnh báo ung thư mà cần được theo dõi thêm để có kết quả chính xác. 
 • Những người đang trong kỳ kinh nguyệt cũng có chỉ số CA 125 tăng nhẹ so với ngày thường. 
 • Những trường hợp bị viêm phần phụ, viêm gan hoặc viêm tụy,… sẽ có nồng độ CA 125 có thể tăng cao hơn. 
 • Người có thói quen hút thuốc lá cũng sẽ khiến chỉ số CA 125 tăng và khiến kết quả chẩn đoán bị sai lệch.

Tóm lại, sự bất thường của nồng độ CA 125 không thể khẳng định bạn bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, với độ đặc hiệu cao, CA 125 vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sàng lọc, chẩn đoán và cả theo dõi tình trạng bệnh lý. Vì vậy, nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao thì nên tiến hành CA 125 Xét nghiệm ung thư buồng trứng để được chẩn đoán chính xác. Liên hệ với Galant Clinic để được tư vấn về dịch vụ xét nghiệm. 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%