Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sán lá phổi (Paragonimus IgG): Xét nghiệm và điều trị

Sán lá phổi (Paragonimus IgG) xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống. Để phát hiện lây nhiễm sán lá phổi, hãy đến Galant để xét nghiệm Paragonimus IgG

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Sán lá phổi là một loại ký sinh trùng có thể lây nhiễm vào cơ thể. Chúng thường ký sinh tại phổi và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để xác định tình trạng lây nhiễm và điều trị chính xác sán lá phổi (Paragonimus IgG) thì xét nghiệm là phương pháp tối ưu. Vậy nên xét nghiệm Paragonimus IgG ở đâu? Làm sao điều trị dứt điểm loại sán này?

Sán lá phổi là gì?

Sán lá phổi được biết đến là một loại giun dẹp. Chúng được biết đến với hơn 40 loài khác nhau. Trong đó, có hơn 10 loại có thể xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Tại nước ta, loại sán lá phổi gây bệnh phổ biến chính là Paragonimus heterotremus.

Nơi sán lá phổi ký sinh 

Sán lá phổi là một trong những loài ký sinh khá phổ biến tại Đông Nam Á. Khi trường thành, kích thước của chúng có thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường. Sán lá phổi lây nhiễm vào cơ thể chủ yếu thông qua đường ăn uống. Vậy sán lá phổi ký sinh ở đâu?

Bên ngoài môi trường, loại sán này sẽ ký sinh trên các cơ thể sống như tôm, cua, cá,… Khi con người ăn những loại động vật này chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm sán.

Sán lá phổi vào cơ thể người sẽ ký sinh trong phổi, vị trí chính xác là tiểu phế quản. 

Vòng đời sán lá phổi

Vòng đời sán lá phổi sẽ bắt đầu từ vật chủ ký sinh. Con người khi lây nhiễm sán lá phổi sẽ thải trứng ra ngoài môi trường thông qua những con đường như ho đờm, phân. Trứng sán lá phổi gặp môi trường nước sẽ tự động nở ra ấu trùng lông.

Ấu trùng lông sẽ xâm nhập vào cơ thể của ốc và tiếp tục phát triển. Sau một thời gian ký sinh trong ốc, chúng trở thành ấu trùng đuôi và thoát ra bên ngoài. Vật chủ ký sinh tiếp theo ấu trùng đuôi tìm đến là tôm, cua nước ngọt.

Ấu trùng sau đó sẽ rụng đuôi và ký sinh sâu bên trong thịt, nội tạng của tôm, cua. Khi con người hay động vật ăn phải những con tôm, cua nhiễm bệnh chưa được nấu chín kỹ ấu trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể. Vị trí ký sinh của chúng là tại phế quản.

Sau khoảng 5 – 6 tuần, ấu trùng sán sẽ trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng. Chu kỳ sán lá phổi mới lại được tiếp tục.

Tác hại của sán lá phổi (tác hại và biến chứng)

Sán lá phổi (Paragonimus IgG) xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển âm thầm nên khá khó khăn trong việc phát hiện sớm. Chỉ khi sán trưởng thành thì các dấu hiệu mắc bệnh mới trở nên rõ rệt. 

Loại sán này khi trưởng thành sẽ bắt đầu di chuyển trong phổi tạo nên những hốc nang lớn. Sán trưởng thành sẽ sinh con trong các nang tại những hốc phổi này. Chiều dài của nang trứng có thể kéo dài trong lá phổi. 

Điều này khiến cho phổi dần bị tàn phá gây ra các triệu chứng như ho, ho có đờm kèm máu. Tác hại của sán lá phổi ngày càng nghiêm trọng hơn nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời.

Những biến chứng do sán lá phổi gây ra cũng vô cùng nghiêm trọng. Phổi tổn thương có thể chuyển sang viêm phổi, viêm màng phổi,… Vậy 1 lá phổi có sống được không? Con người khi chỉ còn 1 lá phổi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Khi ấu trùng di chuyển sang những cơ quan nội tạng khác trong cơ thể sẽ gây ra áp xe gan, viêm gan, viêm ruột, viêm tinh hoàn,… Nghiêm trọng nhất là ký sinh tại não gây động kinh hoặc thậm chí là tử vong ngay sau đó.

Nguyên nhân nhiễm sán lá phổi

Bệnh sán lá phổi có thể lây nhiễm vào cơ thể thông qua con đường ăn uống. Ấu trùng của loại sán này sẽ ký sinh trong cơ thể của tôm, cua. 

Khi sử dụng những động vật đã nhiễm sán làm thức ăn nhưng không qua nấu chín sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm sán. Chính vì vậy, những người có thói quen ăn đồ sống, gỏi tái sẽ có tỷ lệ lây nhiễm sán lá phổi cao hơn người bình thường.

Triệu chứng khi nhiễm sán lá phổi

Sán lá phổi (Paragonimus IgG) sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dần dần gây ra những triệu chứng khác nhau. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của sán, người bệnh sẽ cảm thấy những sự khác biệt của cơ thể. Thông thường, các triệu chứng sán lá phổi điển hình sẽ lần lượt xuất hiện như:

  • Rối loạn tiêu hóa: Đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn thực phẩm như tôm, cá chưa chế biến kỹ, tạo cơ hội cho sán xâm nhập. Mệt mỏi và khó chịu.
  • Vấn đề về hô hấp: Tự cảm nhận tức ngực và khó thở khi ấu trùng sán di chuyển vào màng phổi để làm tổ, có thể gây tràn khí hoặc tràn dịch màng phổi.
  • Triệu chứng lâu dài: Ho kéo dài, thường đi kèm với đờm. Có thể xuất hiện máu trong đờm. Sốt và khó khăn trong hô hấp.
  • Đau tức vùng ngực: Đau tức và cảm giác nặng ngực.

Những triệu chứng trên có thể làm cho việc chẩn đoán khó khăn, đặc biệt là khi chúng tương tự với nhiều bệnh khác. Do đó, khi có nghi ngờ về nhiễm sán lá phổi, việc tìm kiếm sự chẩn đoán và điều trị chuyên sâu từ các chuyên gia y tế là quan trọng để đảm bảo chăm sóc hiệu quả.

Xét nghiệm để tìm ra sán lá phổi

Sán lá phổi không gây ra các triệu chứng rõ rệt trong quá trình ký sinh. Đặc biệt là giai đoạn đầu mắc bệnh. Chính vì vậy, để phát hiện chính xác sán lá phổi trong cơ thể, người bệnh cần tiến hành kiểm tra sức khỏe và thực hiện xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm Paragonimus IgG

Xét nghiệm Paragonimus IgG là một phương pháp chẩn đoán đặc hiệu, được sử dụng để phát hiện kháng nguyên Paragonimus westermani. Khi sán lá phổi xâm nhập vào cơ thể, tự nhiên, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách tạo ra kháng nguyên để chống lại ký sinh trùng gây hại. Do đó, việc phát hiện kháng nguyên trong xét nghiệm có nghĩa là cơ thể đã tiếp xúc với ký sinh trùng và tạo ra phản ứng miễn dịch.

Một số người có quan điểm rằng việc phát hiện kháng nguyên chỉ là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đã tự bảo vệ và không cần điều trị hoặc xét nghiệm thêm. Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác. 

Các ký sinh trùng bên trong cơ thể người có khả năng sinh sôi mạnh mẽ, và kháng nguyên chỉ làm chậm quá trình sinh sôi ban đầu. Khi ký sinh trùng đã thích nghi với môi trường sống trong cơ thể người, chúng sẽ tiếp tục sinh sôi và tăng lên không ngừng. Chúng có thể lan ra khắp cơ thể và tới các nơi yếu hại như mắt, não, gây ra các biến chứng nghiêm trọng khó khăn trong việc phục hồi. Do đó, việc xác định và điều trị ký sinh trùng là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn sự phát triển và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Tại Galant Clinic, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp. Trong đó, xét nghiệm sán lá phổi IgG được đánh giá cao về tính chính xác, nhanh chóng. Đây cũng là phương pháp xét nghiệm được áp dụng phổ biến nhất trong việc tìm kiếm sự tồn tại của sán lá phổi

Các phương pháp xét nghiệm khác

Bên cạnh xét nghiệm sán lá phổi IgG, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm đờm hoặc phân để tìm ra trứng sán. Hình ảnh trứng sán lá phổi dưới kính hiển vi sẽ trở nên rõ nét và dễ phát hiện. Tuy nhiên, kết quả của các phương pháp xét nghiệm này đôi khi không chính xác. Trong một số trường hợp, sán lá phổi ký sinh chưa trưởng thành nên không có trứng sán trong mẫu bệnh phẩm.

Bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phương pháp kiểm tra khác như chụp X-quang, nội soi phế quản,… để tìm kiếm hình ảnh sán lá phổi và khẳng định kết quả xét nghiệm.

Để tìm ra sán lá phổi trong cơ thể chính xác, nhanh chóng, bạn nên đến với Galant Clinic. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, Galant Clinic cung cấp dịch vụ xét nghiệm sán lá phổi IgG chất lượng, chuyên nghiệp.

Phương pháp điều trị sán lá phổi

Điều trị sán lá phổi có thể thực hiện tương tự với các loại ký sinh trùng khác trong cơ thể. Theo đó, có 2 loại thuốc được chỉ định trong điều trị loại sán ký sinh này. Tùy thuộc vào thể trạng cơ thể, tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ kê Praziquantel hoặc Triclabendazole cho bệnh nhân.

Thuốc Praziquantel: Đây là thuốc có tác dụng trong loại bỏ sán lá phổi ra khỏi cơ thể. Liều lượng thuốc sẽ phụ thuộc vào thể trọng từng đối tượng. Mỗi ngày nên uống thuốc 3 lần, trong bữa cơm với lượng thuốc theo tỷ lệ 75mg/kg/ngày. Mỗi lần uống sẽ cách nhau khoảng 4 – 6 tiếng. Thuốc cần sử dụng trong khoảng 2 ngày liên tiếp.

Thuốc Triclabendazole: Thuốc này sẽ được chia thành 2 lần uống trong ngày. Người bệnh nên uống trong bữa ăn để nâng cao hiệu quả điều trị. Liều lượng phù hợp là 10mg/kg/lần.

Tuy nhiên, cả 2 loại thuốc này đều có tác dụng phụ và chống chỉ định trong một số trường hợp. Do đó, bạn không nên tự ý mua thuốc uống tại nhà.

Thay vào đó, hãy đến với Phòng khám Galant Clinic để được kiểm tra, thăm khám cẩn thận. Từ đó bác sĩ sẽ nắm bắt được tình hình bệnh lý và tiến hành kê đơn điều trị phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người bệnh khi sử dụng thuốc.

Sau điều trị khoảng 6 tháng, người bệnh nên đến Galant Clinic tái khám để thực hiện các kiểm tra. Như vậy sẽ đảm bảo đã loại bỏ hết sán lá phổi trong cơ thể.

Câu hỏi liên quan đến Sán lá phổi

Sán lá phổi(Paragonimus IgG) có thể gây ra nhiều tác động nguy hiểm đối với cơ thể. Do đó, việc nắm rõ các thông tin về loại ký sinh trùng này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh tốt hơn. Hãy cùng Galant Clinic giải đáp về một số thắc mắc về sán lá phổi dưới đây:

Sán lá phổi có lây từ người sang người không?

Sán lá phổi không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Thay vào đó, chúng có thể lây nhiễm gián tiếp thông qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó, nguyên nhân lây nhiễm sán lá phổi chủ yếu là thông qua các thực phẩm chưa được rửa sạch, hải sản chưa được nấu chín.

Cách phòng tránh nhiễm sán lá phổi?

Mọi người hoàn toàn có thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu do sán lá phổi gây ra cho sức khỏe khi tuân thủ các phương pháp phòng chống lây nhiễm loại sán này. Theo đó, mọi người cần đặc biệt chú ý trong việc ăn uống hàng ngày.

Không ăn các món ăn được chế biến từ tôm, cua nếu chưa được nấu chín. Đối với các chất thải cá nhân như đờm, dịch màng phổi, phân,… cần được xử lý hợp vệ sinh.

Nếu nghi ngờ bản thân lây nhiễm sán lá phổi, cần nhanh chóng đến Phòng khám Đa khoa Galant Clinic để kiểm tra. Như vậy sẽ có thể phát hiện sớm việc lây nhiễm và nâng cao hiệu quả điều trị.

Sán lá phổi (Paragonimus IgG) lây nhiễm vào cơ thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để bảo vệ bản thân, hãy chú ý trong thói quen ăn uống hàng ngày và giữ gìn vệ sinh chung. Bạn nên đến PK Galant Clinic để kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc làm xét nghiệm khi nghi ngờ lây nhiễm sán lá phổi.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%