Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Vắc xin HPV 4 tuýp – 9 tuýp: Giải pháp cho nỗi lo ung thư cổ tử cung

Vắc xin HPV 4 tuýp – HPV 9 tuýp được sản xuất bởi hãng dược Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳ. Hai loại vắc xin này có tác dụng phòng ung thư cổ tử cung.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Vắc xin HPV 4 tuýp – HPV 9 tuýp là hai loại vắc xin nổi tiếng của hãng dược Merck Sharp & Dohme. Hai loại vắc xin này đã được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy rằng đều có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung nhưng phạm vi phòng ngừa của HPV 4 tuýp và HPV 9 tuýp không hoàn toàn giống nhau. 

Vắc xin HPV 4 tuýp – 9 tuýp là gì? 

Hiện nay, HPV 4 tuýp và HPV 9 tuýp hay Gardasil 4 và Gardasil 9 là hai loại vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung cũng như bệnh lý đường sinh dục hiệu quả nhất. 

Vắc xin HPV 4 tuýp

Gardasil 4 là vắc xin hỗ trợ phòng ngừa 4 chủng virus HPV cơ bản. Bao gồm chủng 6, 11, 16 và 18. Trong đó:

  • Chủng HPV virus 16 và 18: Gây ra những tổn thương tiền ung thư cổ tử cung. Phụ nữ bị nhiễm chủng hai virus này có nguy cơ cao bị mắc ung thư cổ tử cung. 
  • Chủng virus 6 và 11: Đây là 2 chủng virus gây mụn cóc sinh dục và một số tổn thương tiền ung thư, ung thư liên quan đến đường sinh dục. Ví dụ như ung thư âm đạo, ung thư vùng hậu môn. 

Hiệu quả phòng ngừa của vắc xin HPV 4 tuýp đạt khoảng 90%. Chính vì thế, những người thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus HPV gây bệnh lý ở đường sinh dục nên cân nhắc tiêm loại vắc xin này. 

Vắc xin HPV 9 tuýp

Vắc xin Gardasil 9 có khả năng hỗ trợ phòng ngừa 9 chủng virus HPV. Theo đó bên cạnh 4 chủng cơ bản ở mũi tiêm HPV 4 tuýp, loại vắc xin này còn giúp ngăn chặn 5 chủng virus HPV khác. Bao gồm chủng HPV 31,33, 45, 52 và 58.

Hiệu quả phòng bệnh của vắc xin HPV 9 tuýp lên tới 94%. Bên cạnh nữ giới, loại vắc xin này cũng phù hợp với cả nam giới nằm trong nhóm nguy cơ cao bị bệnh lý liên quan đến đường sinh dục, do một số chủng virus HPV gây ra. 

Nguồn gốc của vắc xin HPV 4 tuýp – 9 tuýp 

Vắc xin Gardasil 4 và Gardasil 9 tuýp là sản phẩm của Merck Sharp & Dohme (MSD), Hoa Kỳ. Hãng dược này có lịch sử phát triển hơn 130 năm. 

MSD đặc biệt có thế mạnh trong lĩnh vực phát triển vắc xin phòng bệnh lý sinh dục, ung thư. Hai loại vắc xin HPV 4 tuýp và HPV tuýp 9 tuýp được nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam từ nhà máy của MSD. 

Gardasil 4 và Gardasil 9 tuýp đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về nguồn gốc, chất lượng của vắc xin.

Khi nào nên tiêm vắc xin HPV 4 tuýp 4 – HPV 9 tuýp? 

Vắc xin HPV 4 chỉ dùng cho đối tượng trẻ em gái trên 9 tuổi và nữ giới dưới 26 tuổi. Nếu đã tiêm loại vắc xin này, bạn không nhất thiết phải tiêm thêm vắc xin HPV 9 tuýp. 

Trường hợp cần phòng ngừa nhiều chủng virus HPV hơn, bạn có thể tiêm thêm vắc xin HPV 9 tuýp. Tuy nhiên, trước khi tiêm vắc xin HPV 9 tuýp, bạn phải hoàn thành đủ 3 mũi tiêm HPV 4 tuýp (cách đó tối thiểu 1 năm). 

Ai nên tiêm vắc xin HPV 4 tuýp – 9 tuýp? 

Với HPV 4 tuýp, đối tượng cần tiêm loại vắc-xin này là trẻ em gái và nữ giới nói chung trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. 

Còn với vắc xin HPV 9 tuýp, đối tượng sử dụng có phần rộng hơn HPV 4 tuýp. Cụ thể, những người nên tiêm loại vắc xin này bao gồm:

  • Nam giới và nữ giới từ 9 tuổi đến 27 tuổi cần phòng ngừa bệnh lý gây qua đường tình dục do virus HPV gây ra. 
  • Đối tượng đồng tính nam và đồng tính nói chung có thực hành quan hệ tình dục, nằm trong nhóm nguy cơ cao bị nhiễm bệnh lý sinh dục. 
  • Người từng nhiễm virus HPV. 

Hướng dẫn phác đồ tiêm vắc xin HPV 4 túyp – 9 tuýp

Sau đây, Phòng khám Đa khoa GALANT sẽ giới thiệu qua phác đồ tiêm HPV 4 tuýp và HPV 9 tuýp. 

Phác đồ tiêm vắc xin HPV 4 tuýp 

Với phác đồ tiêm vắc xin HPV 4 tuýp, bạn cần tiêm đủ 3 mũi cho trong khoảng thời gian 6 tháng. Cụ thể:

  • Mũi thứ nhất và mũi thứ hai: Cách nhau 2 tháng. 
  • Mũi thứ ba: Cách mũi thứ nhất 6 tháng. 

Trường hợp cần thay đổi lịch tiêm vắc xin, mũi tiêm thứ hai phải cách mũi thứ nhất ít nhất một tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ hai ít nhất 3 tháng. Nếu bị phản ứng sau khi tiêm, bạn nên trao đổi với nhân viên y tế, dừng tiêm trong trường hợp cần thiết.

Phác đồ tiêm vắc xin HPV 9 tuýp

Phụ thuộc theo độ tuổi, số lượng mũi tiêm vắc xin HPV 9 tuýp  sẽ được điều chỉnh đôi chút. Cụ thể:

  • Trẻ từ 9 đến 14 tuổi: Tiêm đủ 2 mũi, mỗi mũi cách nhau từ 6 đến 12 tháng. 
  • Người từ 15 tuổi trở lên: Tiêm đủ 3 mũi (mũi thứ nhất cách mũi thứ hai khoảng 2 tháng, mũi thứ ba cách mũi thứ nhất khoảng 6 tháng). 

Nếu đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin HPV 4 tuýp, bạn có thể tiếp tục tiêm thêm 3 mũi HPV 4 tuýp. Tuy nhiên thời gian tiêm hai loại vắc xin này phải cách nhau tối thiểu 1 năm (mũi HPV 4 tuýp cuối cùng phải cách mũi HPV 9 tuýp đầu tiên ít nhất 12 tháng). 

Gardasil 4 và Gardasil 9 được xem như bộ đôi giải pháp ngăn chặn hiệu quả ung thư cổ tử cung ở nữ giới và nhiều bệnh lý sinh dục khác. Để chủ động phòng tránh các căn bệnh do một số chủng virus HPV gây ra, bạn nên tiêm Gardasil 4 hoặc Gardasil 9.

Phòng khám Đa khoa GALANT cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin HPV 4 tuýp và HPV 9 tuýp theo yêu cầu. Vắc xin sử dụng để phòng khám đều là hàng chính hãng Merck Sharp & Dohme, đã qua kiểm định bởi Bộ Y Tế. 

Khách hàng sau khi tiêm vắc xin trực tiếp tại Phòng khám Đa khoa GALANT sẽ được nhân viên y tế theo dõi sức khỏe. Nếu nhận thấy phản ứng bất thường, nhân viên để phòng khám có nhiệm vụ xử lý nhanh, hạn chế tối đa rủi ro không mong muốn cho khách hàng. 

Bảng giá dịch vụ tiêm vắc xin tại GALANT rất phải chăng, luôn được công khai cụ thể. Nếu cần đặt lịch tiêm vắc xin HPV 4 tuýp – HPV 9 tuýp, quý khách hàng hãy gọi vào hotline 0943 108 138. GALANT rất hân hạnh phục vụ!

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%