Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

VIÊM GAN C – XÉT NGHIỆM VÀ ĐIỀU TRỊ

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Viêm gan C – HCV cần được tầm soát định kỳ. Vì bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm virus siêu vi C. Chủng virus này dễ tiến triển sang mãn tính, khiến người nhiễm virus gặp phải nhiều vấn đề về gan (xơ gan, ung thư gan). Thực hiện một số xét nghiệm HCV là phương pháp đơn giản, giúp mọi người phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus siêu vi C, để tìm cách xử lý kịp thời. 

Xét nghiệm viêm gan C – HCV là gì? 

Xét nghiệm viêm gan C là những phương pháp cho phép xác định sự tồn tại của virus viêm gan C trong cơ thể. Khi loại virus này xâm nhập thành công vào cơ thể, lập tức hệ miễn dịch sẽ hình thành kháng thể HCV-Ab. 

Thế nhưng trong phần lớn trường hợp, kháng thể HCV-Ab không thể tiêu diệt hoàn toàn virus gây viêm gan C. Khi kết quả xét nghiệm cho biết kháng thể viêm gan C dương tính thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã bị nhiễm virus viêm gan C. 

Nói chung, xét nghiệm viêm gan C gồm nhiều phương pháp. Trong đó, một số phương pháp sẽ được chỉ định trước và sau khi người bệnh biết chính xác cơ thể bị nhiễm virus viêm gan C hay chưa.

Khi nào cần xét nghiệm viêm gan C? 

Ba con đường lây nhiễm chính của virus siêu vi C là đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Xét nghiệm viêm gan C cần thực hiện theo định kỳ. Đặc biệt sau khi tiếp xúc với máu hay dịch tiết của người khác, dùng chung bơm kim tiêm,.. Bạn nên làm HCV càng sớm càng tốt. 

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi, ăn không ngon, đau nhức cơ và các khớp, đau ở vùng bụng và hạ sườn phải, tiêu chảy,.. Bạn cũng hãy đi làm xét nghiệm. Bởi đây là những dấu hiệu khá đặc trưng cho thấy cơ thể có thể đã bị nhiễm virus viêm gan C.


Một số loại hình xét nghiệm viêm gan C – HCV phổ biến 

Xét nghiệm viêm gan C hiện nay chia thành nhiều phương pháp. Trong đó, phổ biến nhất là 4 phương pháp dưới đây. 

Xét nghiệm anti HCV

Loại hình xét nghiệm này hỗ trợ tìm kiếm sự tồn tại của kháng thể chống HCV. Đây cũng là loại hình xét nghiệm đầu tiên được chỉ định để xác định xem ai đó có đang bị nhiễm virus viêm gan C hay không. 

Trong đó, kháng thể chống lại virus siêu C thực chất chính là các protein mà cơ thể tạo ra trong khoảng 3 tháng đầu kể từ khi virus xâm nhập. Khi thực hiện xét nghiệm anti HCV, bạn sẽ lấy kết quả sau khoảng một tuần. 

Nếu kết quả trả về là dương tính có nghĩa bạn đã bị nhiễm virus viêm gan C. Còn nếu như kết quả là âm tính thì có nghĩa bạn chưa bị nhiễm viêm gan C tại thời điểm làm xét nghiệm. Nếu vẫn còn nghi ngờ về kết quả thì bạn nên thực hiện thêm một vài phương pháp xác định khác hoặc tiếp tục làm xét nghiệm anti HCV khẳng định sau 6 tháng.

Xét nghiệm HCV-RNA

Đây là xét nghiệm cho phép xác định tải lượng HCV. Cụ thể, dựa vào kết quả phân tích người ta có thể xác định khá chính xác số lượng ARN của virus tồn tại trong máu là bao nhiêu. 

Bởi quá trình phân tích tương đối phức tạp nên kết quả xét nghiệm HCV-RNA thường được trả về sau 1 đến 2 tuần. 

Xét nghiệm chức năng gan

Khi cần xác định chỉ số protein và enzyme của gan, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh thực hiện xét nghiệm chức năng gan. Sau vòng 2 tháng bị nhiễm virus viêm gan C, protein và enzyme của gan có xu hướng tăng. 

Khi gan bắt đầu tổn thương, enzyme sẽ dần xâm nhập vào trong máu. Trong một vài trường hợp, người bị nhiễm virus viêm gan C vẫn có nồng độ enzyme trong gan ở mức bình thường. Chính vì vậy để chắc chắn kết quả, bạn cần làm thêm xét nghiệm khẳng định khác. 

Xét nghiệm Genotype tests

Xét nghiệm Genotype tests được chỉ định thực hiện sau khi một người nào đó đã nhận kết quả cho biết đã bị nhiễm virus viêm gan C. Đây là xét nghiệm cho phép xác định kiểu gen của virus. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Đối tượng cần làm xét nghiệm viêm gan C

Virus viêm gan C thường lây lan từ người sang người qua đường máu, đường tình dục, đường sinh nở (từ mẹ sang con). Bệnh lý mãn tính viêm gan C hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh phát hiện sớm, áp dụng phác đồ điều trị phù hợp. 

Sau đây là phần danh sách liệt kê một số nhóm đối tượng cần làm xét nghiệm viêm gan C: 

  • Người có thực hành quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan C. 
  • Người dùng chung bơm kim tiêm hoặc tiếp xúc với vật sắc nhọn có máu của người khác. 
  • Trẻ sinh ra bởi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan C. 
  • Người làm việc trong các cơ sở y tế có nguy cơ cao tiếp xúc với máu của người bệnh. 
  • Người hay dùng chung vật dụng với người bị nhiễm viêm gan C.

Nên làm xét nghiệm viêm gan C ở đâu? 

Muốn nhận kết quả nhanh và chuẩn xác, bạn nên làm xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín, có cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên y tế qua đào tạo bài bản. 

Phòng khám Đa khoa GALANT là cơ sở y tế chuyên khoa về xét nghiệm, tư vấn điều trị bệnh lý liên quan đến đường sinh dục. Khi làm xét nghiệm viêm gan C tại GALANT, khách hàng luôn được hỗ trợ chu đáo, nhận tư vấn báo giá chi tiết. 

GALANT hiện đang triển khai dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm theo yêu cầu tại nhà, giúp khách hàng không phải tốn công đi lại. Sau khi có kết quả, GALANT cam kết gửi thông báo chi tiết qua email. 

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa GALANT còn là đơn vị đi đầu hỗ trợ khách hàng thanh toán phí dịch vụ bằng BHYT. Như vậy, chi phí khách hàng cần chi trả sẽ giảm đáng kể.

Vậy nếu cần làm xét nghiệm viêm gan C – HCV, Quý khách hãy đến ngay một trong 6 chi nhánh của GALANT tại Hà Nội và TPHCM.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%