Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm chức năng thận – Ure, Creatinine

Xét nghiệm chức năng thận – Ure, Creatinin giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của thận. Các chỉ số Ure, Creatinin ở mức ổn định chứng tỏ chức năng….

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Thận được biết đến là bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Để biết thận có khỏe mạnh hay không cần dựa vào chỉ số Ure và Creatine. Quá trình xét nghiệm chức năng thận sẽ cung cấp rõ thông tin về 2 chỉ số này. 

Xét nghiệm chức năng thận đóng vai trò gì?

Thận là bộ phận đóng vai trò thải độc, lọc máu duy trì sự sống cho cơ thể. Để kiểm “sức khỏe” của thận cần thực hiện xét nghiệm chức năng thận. Phương pháp xét nghiệm sẽ sử dụng máu hoặc nước tiểu để làm mẫu bệnh phẩm.

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm bắt thông tin 2 chỉ số quan trọng Ure và Creatine. Từ đó đánh giá chính xác mức độ và hiệu quả trong hoạt động của cơ quan này. 

Sự thay đổi bất thường của các chỉ số Ure và Creatinin sẽ là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm thận có nguy cơ mắc phải. Việc xét nghiệm sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh lý để có phác đồ điều trị hiệu quả. Như vậy sẽ giảm thiểu những tổn thương đối với cơ thể. 

Trong trường hợp, các chi số bình thường sẽ cho thấy thận khỏe mạnh. Các chức năng được đảm bảo sẽ giúp loại bỏ hết độc tố khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Hạn chế những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

Ý nghĩa của xét nghiệm chỉ số Ure máu

Ure máu là chỉ số thể hiện quá trình chuyển hóa chất đạm trong cơ thể. Quá trình chuyển hóa này sẽ được thực hiện tại thận. Chính vì vậy, thông qua chỉ số ure máu, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng sức khỏe và hiệu quả hoạt động của thận.

Đối với người khỏe mạnh, chỉ số ure máu sẽ duy trì trong khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l. Khi chỉ số này thấp hơn hay vượt quá ngưỡng an toàn cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề.

Theo đó, khi chỉ số ure máu cao hơn, nguy cơ chức năng thận đang suy giảm nghiêm trọng. Đây là triệu chứng thường gặp phải ở các đối tượng mắc viêm thận cấp, sỏi thận, hội chứng gan thận do leptospira,… 

Ngược lại, khi chỉ số ure thấp có thể là dấu hiệu của bệnh lý suy gan, viêm gan mạn tính.  Với kết quả này, người bệnh sẽ được chỉ định thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác tình trạng hoạt động của gan.

Ý nghĩa của xét nghiệm chỉ số Creatinin

Creatinin là thành phần được tổng hợp tại gan. Sau quá trình tích trữ ở các thớ cơ, creatinin được đào thải qua thận. Dựa vào chỉ số creatinin, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng chức năng thận. Tùy thuộc vào cân nặng và độ tuổi, chỉ số này sẽ có những sự thay đổi phù hợp.

Đối với người trưởng thành, chỉ số creatinin được xem là bình thường ở mức 0.6 – 1.2 mg/dL (nam giới) và 0.5 – 1.1 mg/dL (nữ giới). Đối với trẻ em, chỉ số này sẽ xấp xỉ khoảng 0.2 mg/dL. Người già thường sẽ có mức chỉ số creatinin thấp hơn nhiều so với người trưởng thành.

Căn cứ vào các chỉ số bình thường này, có thể xác định được chức năng thận đảm bảo hay suy giảm thông qua xét nghiệm. Nồng độ creatinin tăng cao cho thấy chức năng thận suy giảm nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như viêm cầu thận, hoạt tử ống thận cấp tính, suy tin, hẹp động mạch thận… Trong trường hợp, chỉ số creatinin thấp hơn so với bình thường là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về gan.

Để biết cấp độ suy thận của người bệnh đang ở giai đoạn nào cũng có thể dựa vào chỉ số creatinin. Có 4 mức suy giảm chức năng thận gồm:

  • Cấp độ 1: chỉ số creatinin được xác định dưới 1.5 mg/dL
  • Cấp độ 2: chỉ số này ở mức 1.5 – 3.4 mg/Dl
  • Cấp độ 3a: chỉ số ở mức 3.5 – 5.9 mg/dL
  • Cấp độ 3b: chỉ số ở mức 6 – 10 mg/dL
  • Cấp độ 4: chỉ số ở mức trên 10 mg/dL

Đối tượng nào nên tiến hành xét nghiệm chức năng thận – Cre, Creatinine?

Xét nghiệm chức năng thận – Ure, Creatinine thường được chỉ định dành cho các đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về thận. Suy thận không có triệu chứng rõ ràng. Quá trình suy giảm chức năng thận sẽ xảy ra âm thầm. Chỉ đến khi nghiêm trọng, người bệnh mới bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt của sức khỏe.

Tuy nhiên, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi thường xuyên, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, liên tục tiểu tiện và phù nề tay chân,… Bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra. Đây là những dấu hiệu cảnh báo rõ nét về tình trạng suy thận.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm chỉ số Ure và Creatinin khi bệnh nhân kiểm tra sức khỏe định kỳ, tái khám bệnh lý về gan thận, đối tượng nghi ngờ mắc tiểu đường,…

Có thể thấy, việc xét nghiệm chức năng thận – Ure, creatinin đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Thông qua các chỉ số này có thể chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh về thận. Từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn đang muốn tiến hành kiểm tra chức năng thận, hãy đến với Phòng Khám Đa Khoa Galant để được phục vụ tận tình, chuyên nghiệp.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%