Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm khớp – ASLO định tính, CRP định tính

Xét nghiệm khớp được thực hiện nhằm xác định tình trạng, nguyên nhân mắc bệnh khớp. Từ đó các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Các bệnh lý về khớp ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Bệnh lý về khớp thường khá phức tạp và khó điều trị. Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh việc xét nghiệm khớp là điều quan trọng và cần thiết. 

Xét nghiệm khớp có vai trò gì?

Xét nghiệm khớp là tập hợp các phương pháp giúp chẩn đoán, sàng lọc tình trạng mắc bệnh lý về khớp. Trong xét nghiệm về khớp gồm có các xét nghiệm cơ bản và đặc hiệu. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng đối tượng, bác sĩ sẽ có chỉ định phương pháp kiểm tra phù hợp.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra các triệu chứng bệnh nhân gặp phải. Dựa trên những thông tin thu thập được, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp xét nghiệm cần và phù hợp.

Những phương pháp xét nghiệm này được thực hiện với quy trình bài bản cùng công nghệ hiện đại. Thông qua đó mang đến kết quả chính xác cao.

Thời điểm nào nên tiến hành xét nghiệm khớp?

Viêm khớp là tình trạng bệnh lý mà bất cứ ai cũng gặp phải, nhất là các đối tượng lớn tuổi. Tình trạng viêm khớp xảy ra do rối loạn hoạt động hệ miễn dịch. Các khớp bị tấn công gây viêm nhiễm, sụn xương bị phá hủy… Viêm khớp khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và khó khăn trong vận động.

Việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về khớp giúp hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng, cải thiện tình trạng hiệu quả hơn. Chính vì vậy, việc xét nghiệm khớp cần được tiến hành khi thấy những dấu hiệu bất thường như sau:

  • Vị trí các khớp trên cơ thể trở nên cứng nhắc khi ngồi hoặc đứng, nằm quá lâu. Tình trạng cứng khớp kéo dài mới có thể phục hồi.
  • Các vị trí như khớp ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối có xuất hiện những hạt cộm nhỏ bất thường
  • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, khó khăn khi vận động

Những triệu chứng này thường không đặc trưng nền dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, thông qua xét nghiệm bác sĩ sẽ có những chẩn đoán và sàng lọc chính xác về tình trạng bệnh lý. Từ đó giúp cho việc điều trị diễn ra nhanh chóng, phù hợp và đạt hiệu quả tối ưu.

Các phương pháp xét nghiệm khớp 

Tùy thuộc vào từng tình trạng, triệu chứng bệnh nhân mắc phải, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định xét nghiệm khớp phù hợp. Có thể phân chia các phương pháp xét nghiệm thành 2 nhóm chính gồm:

Nhóm phương pháp xét nghiệm cơ bản

Các phương pháp xét nghiệm xương khớp cơ bản sẽ được thực hiện trước để giúp bác sĩ xác định tình trạng bệnh lý và nguyên nhân. Từ đó phân biệt chính xác bệnh khớp với những bệnh lý khác cùng triệu chứng.

  • Xét nghiệm công thức máu: Phương pháp này giúp bác sĩ tìm kiếm nguyên nhân gây bệnh thông qua sự thay đổi của chỉ số bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu.
  • Phương pháp hóa sinh máu: Thông qua kết quả xét nghiệm này sẽ cho thấy khả năng trao đổi chất của cơ thể. Thông qua sự bất thường của các yếu tố trong xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.
  • Xét nghiệm CRP – định tính: Phương pháp này chính là kiểm tra định lượng protein phản ứng C. Thông qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm của khớp. Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến với tính chính xác cao, dễ thực hiện.
  • Phương pháp xét nghiệm Anti DNA và Anti Smith: Phương pháp này giúp phân biệt giữa bệnh lý viêm khớp và lupus ban đỏ. Sự xuất hiện của 1 trong 2 yếu tố Anti DNA hoặc Anti Smith chứng minh người bệnh mắc viêm khớp dạng thấp.
  • Xét nghiệm ASLO định tính: Phương pháp này giúp chẩn đoán bệnh thấp khớp do vi khuẩn gây ra. Thông qua xét nghiệm sẽ biết chính xác nguyên nhân gây bệnh khớp để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả. Những bệnh nhân có triệu chứng như sốt, sưng đau các khớp, chuyển động giật, xuất hiện nốt sần dưới da hay phát ban da sẽ được chỉ định phương pháp xét nghiệm ASLO.

Nhóm các phương pháp xét nghiệm đặc hiệu

Các phương pháp xét nghiệm khớp đặc hiệu giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý và tình trạng. 

  • Phương pháp xét nghiệm RF trong huyết thanh:  RF là yếu tố mang lại giá trị rất lớn trong việc chẩn đoán tình trạng viêm khớp, nhất là viêm khớp dạng thấp. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số RF tăng cao chứng tỏ người bệnh mắc hội chứng viêm khớp.
  • Xét nghiệm Anti CPP: Anti CPP cũng có tính chất hoạt động tương tự như RF. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, chỉ số CPP sẽ tăng lên. So với RF, chỉ số CPP được đánh giá cao hơn về độ nhạy, tính chính xác.

Bên cạnh các phương pháp xét nghiệm thì chụp X quang cũng được áp dụng trong chẩn đoán bệnh khớp. Thông qua hình ảnh chụp được, các bác sĩ sẽ nhận ra được những tổn thương mà khớp gặp phải.

Xét nghiệm khớp sẽ được thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lý về khớp. Thông qua xét nghiệm sẽ mang đến những thông tin hữu ích về nguyên nhân, tình trạng bệnh lý. Nhờ đó bác sĩ sẽ có nhận định chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, cải thiện tình trạng khớp hiệu quả. 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%