Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm mỡ máu: Triglyceride, Cholesterol, HDL, LDL

Xét nghiệm mỡ máu giúp xác định chính xác các chỉ số Triglycerid, Cholesterol, HDL, LDL. Thông qua đó phát hiện sớm những thay đổi bất thường của mỡ máu, trá…

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Mỡ máu là một phần quan trọng đối với sự sống của cơ thể. Tuy nhiên, khi chỉ số mỡ máu tăng cao lại gây ra nhiều nguy cơ xấu đối với sức khỏe. Xét nghiệm mỡ máu là phương pháp giúp kiểm tra các chỉ số Triglycerid, Cholesterol, HDL và LDL. Từ đó phát hiện sớm nguy cơ tăng mỡ máu, bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Tầm quan trọng của xét nghiệm mỡ máu

Trong máu có chứa nhiều thành phần khác nhau như hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, kháng thể, mỡ máu, muối khoáng,… Mỗi thành phần sẽ đóng vai trò khác nhau, duy trì sức khỏe và sự sống cho cơ thể. Trong đó, mỡ máu hay còn được biết đến với tên gọi lipid máu chính là tập hợp tất cả những loại mỡ trong máu.

Mỡ máu đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên, khi mỡ máu tăng cao lại gây ra nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe. Chính vì vậy, các đối tượng có nguy cơ mắc lipid máu cao cần tiến hành xét nghiệm định kỳ.

Xét nghiệm mỡ máu là phương pháp kiểm tra các chỉ số như Triglycerid, Cholesterol, HDL, LDL trong máu. Nếu các chỉ số này tăng lên vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ra những nguy cơ xơ vữa, tắc nghẽn động mạch khắp cơ thể.

Thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu trên bệnh nhân. Thông qua đó đưa ra phương pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả, an toàn. Từ đó giảm thiểu nguy cơ đối với những người có khả năng mắc bệnh cao, bảo vệ tối ưu cho sức khỏe.

Các đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm mỡ máu

Theo khảo sát thực tế, có khoảng 50% người trưởng thành mắc mỡ máu cao. Số liệu người tử vong do mỡ máu cao trên thế giới cũng không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Điều này đã gây nên mối lo ngại cho sức khỏe con người.

Mỡ máu cao vô cùng nguy hiểm nhưng lại không có biểu hiện cụ thể. Tình trạng mỡ máu cao chỉ được phát hiện khi đi kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc mỡ máu cao. 

Chính vì vậy, việc xét nghiệm mỡ máu để kiểm tra các chỉ số Triglycerid, Cholesterol, HDL, LDL định kỳ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao mắc mỡ máu cao như: người trung niên, tiểu sử trong gia đình có thành viên bị mỡ máu cao, béo phì, đái tháo đường, bệnh thận,… 

Ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm mỡ máu: Triglyceride, Cholesterol, HDL, LDL

Triglyceride, Cholesterol, HDL, LDL là 4 chỉ số cần được quan tâm khi tiến hành xét nghiệm mỡ máu. Các chỉ số này sẽ cho biết tình trạng mỡ máu trong cơ thể, xác định chính xác lipid có sự thay đổi bất thường hay không.

Chỉ số Triglycerid

Triglycerid được biết đến là một dạng chất béo chiếm chủ yếu trong các loại chất béo thực phẩm bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Chính vì vậy, thông qua chỉ số Triglycerid, bác sĩ sẽ xác định được sự thay đổi bất thường của quá trình chuyển hóa lipid trong máu.

Chỉ số Triglycerid được xác định thông qua các mức độ gồm:

 • Dưới 100 mg/dL: mức chỉ số bình thường
 • 150 – 199 mg/dL: chỉ chỉ số ranh giới cao
 • 200 – 499 mg/dL: chỉ số ở mức cao
 • Trên 500 mg/dL: chỉ số ở mức rất cao

Chỉ số Cholesterol

Chỉ số Cholesterol được bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với những người có độ tuổi từ 20 trở lên. Thông qua chỉ số Cholesterol sẽ phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh. 

 • Chỉ số Cholesterol dưới 200 mg/dL sẽ cho thấy tình trạng ở mức bình thường
 • Chỉ số Cholesterol trong khoảng 200 – 239 mg/dL cho thấy bạn đang gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe
 • Chỉ số Cholesterol bằng hoặc cao hơn mức 240mg/dL cho thấy chỉ số quá cao. Với chỉ số này, người bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh tắc nghẽn, xơ vữa động mạch

Khi độ tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc Cholesterol càng lớn. Trong đó, trước độ tuổi 50 nam giới thường có xu hướng mắc bệnh cao hơn nữ giới. Ngược lại, sau 50 tuổi nữ giới sẽ có nguy cơ mắc cao hơn.

Chỉ số HDL

Xét nghiệm chỉ số HDL thường được chỉ định cho các bệnh nhân mắc rối loạn mỡ máu, huyết áp cao hay người có độ tuổi từ 40 trở lên. Kết quả xét nghiệm HDL sẽ được xác định thông qua 4 trường hợp:

 • Chỉ số lớn hơn 50 mg/dL được xem là bình thường
 • Chỉ số dưới 40 mg/dL có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Theo đó, khi chỉ số HDL tăng cao có nghĩa sức khỏe tốt, không có mối nguy hiểm. Tuy nhiên, khi chỉ số ĐL giảm xuống người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu, đau thắt ngực,…

Chỉ số LDL

Tương tự như HDL, chỉ số LDL sẽ giúp bác sĩ nắm bắt được tình hình sức khỏe và nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Thông thường, xét nghiệm này sẽ được chỉ định dành cho những đối tượng mắc huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn mỡ máu,…

 • Chỉ số dưới 130 mg/dL được xem là bình thường
 • Chỉ số trên 160 mg/dL  có hại cho sức khỏe


Xét nghiệm mỡ máu: Triglyceride, Cholesterol, HDL, LDL là điều rất quan trọng và cần thiết. Khi các chỉ số mỡ máu có sự thay đổi bất thường sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Xét nghiệm mỡ máu định kỳ tại Galant sẽ giúp bạn bảo vệ tối ưu sức khỏe của mình.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%