Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone

Xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone thường không được chú ý quá nhiều như ở nữ giới. Tuy nhiên, thông qua xét nghiệm testosterone có thể nhận định được sức khỏe sinh sản ở nam giới trưởng thành. Vậy xét nghiệm nội tiết tố Testosterone được thực hiện như thế nào?

Xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone là gì?

Testosterone là một trong 4 loại nội tiết tố quan trọng đối với sức khỏe sinh sản ở nam giới. Sự cân bằng ổn định của các nội tiết tố này sẽ giúp cho quá trình sinh tinh diễn ra bình thường và đảm bảo về chất lượng. Chính vì vậy, khi chỉ số nồng độ Testosterone thay đổi sẽ đồng nghĩa sức khỏe sinh sản ở nam giới có dấu hiệu bất thường.

Nội tiết tố Testosterone có vai trò rất lớn đối với hoạt động tình dục ở nam giới như kích thích ham muốn, tăng khoái cảm tình dục, kích thích ham muốn tăng cao. Để kiểm tra nồng độ Testosterone, bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm Testosterone sẽ cho thấy tình trạng sức khỏe, nhu cầu tình dục ở nam giới. Phương pháp xét nghiệm này sẽ được thực hiện tương tự với xét nghiệm máu thông thường. Nếu có sự bất thường về chỉ số Testosterone bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp khắc phục hiệu quả.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm nội tiết tố Testosterone?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ thường được bác sĩ khuyên thực hiện định kỳ. Tuy nhiên, đối với nam giới điều này không thực sự cần thiết. Nam giới chỉ cần thực hiện kiểm tra nội tiết tố Testosterone trong các trường hợp như:

  • Đối tượng gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản khi có các dấu hiệu: rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn tình dục, khó khăn trong việc xuất tinh,…
  • Bệnh nhân đang gặp phải tình trạng hiếm muộn hoặc nghi ngờ vô sinh
  • Đối tượng có tâm trạng thay đổi thất thường, cơ thể mệt mỏi kéo dài
  • Rụng tóc, tăng cân, giảm khối lượng cơ bắp,…

Đây là những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi bất thường của nội tiết tố ở nam giới. Chính vì vậy, khi xuất hiện những tình trạng này, nam giới cần đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố Testosterone ở nam giới

Như đã đề cập ở phần trên, xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone là phương pháp kiểm tra khả năng tình dục ở nam giới. Phương pháp xét nghiệm này sử lấy máu để kiểm tra. Thời điểm thích hợp để tiến hành lấy máu xét nghiệm là vào buổi sáng từ 7 – 10 giờ.

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu ở tĩnh mạch bệnh nhân. Vị trí lấy máu sẽ được sát trùng bằng cồn 70 độ để tránh nhiễm trùng. Sau khi nhân viên lấy đủ lượng máu để xét nghiệm, sẽ sử dụng bông và cồn y tế để cầm máu và sát khuẩn. Mẫu máu sẽ được chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện kiểm tra nồng độ Testosterone lặp lại nhiều lần.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bác sĩ sẽ đề cập một số câu hỏi để xác định cụ thể tình trạng của người bệnh. Tho đó, bác sĩ sẽ trao đổi về những loại thuốc bệnh nhân có đang sử dụng gây ảnh hưởng tới việc kiểm tra nồng độ Testosterone như: Steroid, Barbiturat, thuốc chống co giật,…

Ngoài ra, các chuyên gia còn nghiên cứu rằng có thể lấy mẫu nước bọt để tiến hành xét nghiệm nội tiết tố Testosterone. Kết quả của mẫu bệnh phẩm này khá chính xác. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến nghị cần áp dụng thêm phương pháp xét nghiệm khác để có kết quả chính xác nhất.

Kết quả xét nghiệm Testosterone như thế nào là bình thường?

Testosterone không ổn định sẽ kéo theo những sự thay đổi của cơ thể như giảm ham muốn tình dục, trí lực kém đi,… Chỉ khi nồng độ Testosterone ở nam giới duy trì mức 300 – 1000 ng/dl thì mới được xem là bình thường. Khi chỉ số này tăng lên hoặc giảm xuống thấp thì bạn cần có phương pháp điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, nồng độ Testosterone có thể thay đổi giảm dần tự nhiên theo thời gian hoặc do bệnh lý. Tình trạng này sẽ rất khó cải thiện. Bạn chỉ có thể khắc phục dựa trên tập luyện thể dục thể thao, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

Ý nghĩa của xét nghiệm Testosterone

Xét nghiệm Testosterone là phương pháp giúp kiểm tra nồng độ nội tiết tố này có trong máu của nam giới. Khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ nắm bắt được tình trạng dư thừa, thiếu hay bình thường của Testosterone trong cơ thể. Trong một số trường hợp, xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone còn giúp theo dõi tình trạng sức khỏe người bệnh hoặc kiểm tra lượng hormones này trong cơ thể của nam, nữ chuyển giới. Vì vậy, khi có dấu hiệu suy giảm hoặc tăng cao Testosterone, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm kiểm tra.

Trên đây là những thông tin cơ bản về xét nghiệm nội tiết tố Nam (Hormones) Testosterone. Thông qua các chỉ số xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng sức khỏe sinh sản ở nam giới. Để có kết quả xét nghiệm chính xác và được hỗ trợ tận tình, hãy đến với Phòng khám Galant Clinic.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%