Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

XÉT NGHIỆM NSE (NON SMALL CELL) – KIỂM TRA UNG THƯ PHỔI

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là căn bệnh khá phổ biến và có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân. Chúng ta nên chủ động đi xét nghiệm NSE (non small cell) ki…

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

 

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là căn bệnh nhiều người mắc phải, để phát hiện và điều trị kịp thời, chúng ta cần thực hiện xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi. Vậy quy trình thực hiện xét nghiệm như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

Xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi

Tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do ung thư phổi rất cao. Căn bệnh này được chia thành hai dạng chính, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 85% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, 3 loại bệnh thường gặp nhất là:

  • Ung thư biểu mô tế bào lớn
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy
  • Ung thư biểu mô tế bào tuyến

Căn bệnh này phát triển chủ yếu qua 3 giai đoạn: 0, I, II; bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí, kích thước của khối u, tình trạng di căn hạch bạch huyết và tình trạng di căn xa để xác định giai đoạn phát triển của bệnh ung thư phổi không hạch. Từ đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi và điều trị theo phác đồ phù hợp.

Để phát hiện bệnh từ những giai đoạn đầu, bệnh nhân nên chủ động đi tầm soát NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi. NSE được biết tới là enzyme enolase, chúng được sản sinh từ tế bào thần kinh. Bác sĩ cho biết NSE là dấu ấn giúp chẩn đoán và theo dõi bệnh ung thư phổi.

Quy trình xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi

Vậy quy trình xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi diễn ra thế nào? Mẫu xét nghiệm là mẫu máu lấy từ tĩnh mạch bệnh nhân, chúng được đem đi ly tâm và thu được huyết thanh. Huyết thanh sẽ được phân tích trong máy hóa sinh, lưu ý mẫu xét nghiệm phải đưa đi phân tích trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi lấy mẫu để đảm bảo độ chính xác.

  • Ở người khỏe mạnh, nồng độ NSE sẽ nhỏ hơn 15ng/mL
  • Ở trẻ nhỏ, nồng độ NSE sẽ thay đổi tùy vào độ tuổi, cụ thể:
  • Trẻ dưới 1 tuổi có nồng độ NSE
  • Trẻ từ 1 – 5 tuổi có nồng độ NSE
  • Trẻ từ 6 – 8 tuổi có nồng độ NSE

Nếu phát hiện nồng độ NSE tăng cao bất thường, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chuyên sâu để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đồng thời xây dựng phác đồ điều trị thích hợp.

Độ nhạy của phương pháp tầm soát NSE

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư phổi, ví dụ như: Cyfra 21-1, Pro- GRP… So với các phương pháp nêu trên, liệu xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi có độ nhạy cao hơn không?

NSE là một trong những dấu ấn giúp bác sĩ phát hiện bệnh ung thư phổi, bên cạnh đó, nồng độ này cũng được dùng để theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, phát hiện sớm nguy cơ tái phát sau điều trị. Điều này chứng tỏ xét nghiệm NSE phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ung thư phổi.

Độ nhạy của phương pháp tầm soát NSE sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh, khi ung thư phổi phát triển ở những giai đoạn cuối, độ nhạy của NSE càng tăng cao. Thậm chí, ở giai đoạn di căn, độ nhạy của NSE có thể đạt 100%.

Bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân kết hợp tầm soát NSE và ProGRP để tăng độ nhạy trong chẩn đoán thêm khoảng 14 – 23%.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm NSE (non small cell) kiểm tra ung thư phổi. Chúng ta nên chủ động đi tầm soát sớm, điều trị bệnh từ những giai đoạn đầu để tăng cơ hội khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ. 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%