Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm NSE (small cell) – kiểm tra ung thư phổi

Để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi, một trong những phương pháp chẩn đoán phổ biến là đi xét nghiệm NSE (Small Cell)

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, đặc biệt là ung thư phổi tế bào nhỏ. Để phát hiện sớm căn bệnh hiểm nghèo này, chúng ta nên thực hiện xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi. Mời các bạn tham khảo bài viết này để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm hỗ trợ phát hiện ung thư phổi tế bào nhỏ.

Xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi là gì?

Để hiểu về phương pháp xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi, trước tiên chúng ta cần nắm được những thông tin cơ bản của căn bệnh này. Bác sĩ cho biết ung thư phổi gồm 2 dạng phổ biến, đó là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào không nhỏ. khoảng 15% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, các tế bào ung thư thường chứa hạt nhân, kích thước của chúng rất nhỏ.

Thông thường, ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển ở khu vực phế quản thủy, phế quản chính. Tế bào ung thư phát triển và lây lan với tốc độ nhanh chóng tới lá phổi và một số bộ phận trên cơ thể, ví dụ như: gan, thận hoặc não bộ… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa nghiêm trọng.

Để phát hiện bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm NSE. Phương pháp này giúp bác sĩ kiểm tra hàm lượng enzyme enolase NSE – enzyme xuất hiện trong chu trình đường phân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại enzyme này là dấu hiệu giúp kịp thời phát hiện bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

Khi nào chúng ta nên đi xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi?

Một câu hỏi được nhiều bạn quan tâm là: khi nào chúng ta nên đi xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi? Trên thực tế, phương pháp xét nghiệm này không được áp dụng để sàng lọc, phát hiện bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, bởi vì kết quả xét nghiệm không có độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm NSE để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân trong quá trình điều trị. Dựa vào kết quả này, bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả điều trị và điều chỉnh phác đồ trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm còn hỗ trợ phát hiện dấu hiệu nghi tái phát bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, tiên lượng diễn biến bệnh.

Khám phá quy trình xét nghiệm NSE để phát hiện bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi khá đơn giản. Bác sĩ thường tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch của người bệnh và đem mẫu xét nghiệm đi ly tâm, thu lại huyết thanh. Trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi lấy mẫu, huyết thanh của bệnh nhân sẽ được đưa vào máy hóa sinh để phân tích.

Nếu bạn khỏe mạnh, không gặp vấn đề sức khỏe thì kết quả xét nghiệm ra sao?

  • Đối với người trưởng thành, nồng độ NSE thường nhỏ hơn 15 ng/mL
  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi, nồng độ NSE thường nhỏ hơn 25ng/mL
  • Đối với trẻ trong độ tuổi từ 1 – 5, nồng độ NSE thường nhỏ hơn 20 ng/mL
  • Đối với trẻ trong độ tuổi từ 6 – 8, nồng độ NSE thường nhỏ hơn 18ng/mL

Ý nghĩa của phương pháp xét nghiệm NSE 

Như đã phân tích ở trên, phương pháp xét nghiệm NSE có nhiều ý nghĩa trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đánh giá hiệu quả điều trị bệnh. 

Cụ thể như sau:

  • Người đang tiến hành hóa trị chữa ung thư phổi có kết quả xét nghiệm tăng trong 24 – 72 giờ đồng hồ kể từ khi kết thúc hóa trị. Điều này chứng tỏ quá trình điều trị có hiệu quả. Sau giai đoạn này, hàm lượng NSE sẽ trở về mức bình thường.
  • Người đã điều trị dứt điểm bệnh ung thư phổi, sau một thời gian xét nghiệm lại và phát hiện hàm lượng NSE tăng cao bất thường thì có khả năng bệnh ung thư phổi đã tái phát. Chúng ta cần theo dõi xem hàm lượng LDH, Ferritin, VMA trong nước tiểu có tăng hay không để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu về mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Bệnh nhân nên đi xét nghiệm NSE (small cell) kiểm tra ung thư phổi thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ để theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện sớm nguy cơ tái phát bệnh. Liên hệ ngay với phòng khám Galant Clinic để được tư vấn cụ thể về việc xét nghiệm kiểm tra ung thư phổi.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%