Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG – Chẩn đoán chính xác

Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG giúp tìm kiếm và chẩn đoán việc lây nhiễm sán dải heo. Galant cung cấp các dịch vụ xét nghiệm kiểm tra ấu trùng và sán…

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

 

Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG là phương pháp giúp tìm ra sự tồn tại của ấu trùng hoặc sán dải heo trưởng thành trong cơ thể. Sán dải heo khi lây nhiễm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong. Để điều trị kịp thời, việc xét nghiệm ấu trùng và sán dải heo trưởng thành rất quan trọng.

Phương pháp Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG

Sán dải heo có thể xâm nhập vào cơ thể theo nhiều nguyên nhân. Ký sinh trùng này có thời gian ủ bệnh khá lâu mới phát triển các triệu chứng trên cơ thể. Dựa vào các triệu chứng nổi bật cùng phương pháp Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG mới có thể chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm.

Xét nghiệm phân để tìm kiếm trứng sán hoặc đốt sán dải heo

Xét nghiệm phân là phương pháp kiểm tra tình trạng lây nhiễm sán dải heo ở người. Phương pháp này được thực hiện đơn giản, không tốn thời gian và công cụ hỗ trợ phức tạp. Tuy nhiên, với phương pháp xét nghiệm bằng phân sẽ có độ chính xác không cao. Để có kết quả chính xác, các bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày liên tiếp với các mẫu bệnh phẩm mới để tìm kiếm tác nhân gây bệnh.

Thông qua phân, bác sĩ sẽ tìm kiếm được trứng sán dải heo hoặc đốt sán dải heo. Các đốt sán dải heo sẽ có đặc điểm màu trắng, nhỏ bẹt và 2 đầu bằng nhau. Người bệnh hoàn toàn có thể tự mình kiểm tra và thu thập mang đến cơ sở y tế để bác sĩ xét nghiệm.

Xét nghiệm huyết thanh học

Phương pháp xét nghiệm ELISA giúp phát hiện kháng thể kháng Taenia solium tồn tại trong huyết thanh hoặc huyết tương của bệnh nhân. Thông qua chỉ số hiển thị, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng lây nhiễm của người bệnh.

Phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm ấu trùng sán dải heo

Bên cạnh các phương pháp kiểm tra việc lây nhiễm sán dải heo trưởng thành thì các bác sĩ cần Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG, IgM để tìm kiếm ấu trùng của loại ký sinh trùng này. 

  • Xét nghiệm ELISA: phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện kháng nguyên sán dải heo trong máu hoặc nước não tủy.
  • Xét nghiệm phân tích tế bào máu: Dựa vào chỉ số bạch cầu ái toan để xác định việc lây nhiễm ấu trùng sán dải heo. Khi bạch cầu ái toan tăng lên từ 10 – 40% thì có nguy cơ cao người bệnh đã bị nhiễm ấu trùng này.

Tùy thuộc vào vị trí ấu trùng sán dải heo ký sinh, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp kiểm tra phù hợp để nâng cao tính chính xác, cụ thể:

  • Ấu trùng ký sinh ở mắt: Soi đáy mắt khi có các dấu hiệu như suy giảm thị lực, tăng nhãn áp, nhức sau nhãn cầu,…
  • Ấu trùng sán dải heo ký sinh tại hệ thần kinh: Chụp cắt lớp vi tính CT để tìm kiếm hình ảnh ấu trùng. Trong trường hợp khó quan sát, bác sĩ sẽ chỉ định thêm chụp cộng hưởng từ MRI.
  • Ấu trùng ký sinh dưới da: Thực hiện sinh thiết các nốt xuất hiện dưới da để tìm kiếm tác nhân gây bệnh.

Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG, IgM

Thời điểm cần tiến hành Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG?

Thời điểm Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG hay kiểm tra Cysticercus IgG, IgM rất quan trọng. Mọi người không nên thực hiện việc xét nghiệm khi không cần thiết, để tránh tốn kém và hoang mang. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể trong việc Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG.

Đối với xét nghiệm tìm kiếm sán dải heo trưởng thành, người bệnh sẽ được chỉ định kiểm tra khi nhận thấy trong phân có chứa vật thể lạ tương tự như đốt sán. Ngoài ra, người bệnh có những dấu hiệu nghi ngờ việc lây nhiễm sán dải heo. Bác sĩ sẽ tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử bệnh và cho tiến hành kiểm tra thêm một số phương pháp chẩn đoán khác mới đưa ra kết luận chính xác.

Xét nghiệm máu sàng lọc chỉ mang tính chất giúp phát hiện ra kháng nguyên của ấu trùng sán dải heo. Trong một số trường hợp dương tính cũng không thể xác định chính xác việc lây nhiễm. Không nên tiến hành xét nghiệm máu với mục đích sàng lọc vì không đem lại nhiều ý nghĩa.

Theo đó, chỉ khi người bệnh có các triệu chứng cụ thể thì mới cần tiến hành Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG hoặc Cysticercus IgG, IgM.

Nên Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG hay Cysticercus IgG, IgM ở đâu?

Khi nhận thấy cơ thể có các triệu chứng nghi ngờ lây nhiễm ấu trùng sán dải heo. Hay trong phân xuất hiện vật thể giống đốt sán thì người bệnh nên đến Phòng khám Đa khoa Galant để thăm khám và kiểm tra. 

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xét nghiệm ký sinh trùng, Galant sở hữu đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại. Điều này giúp cho quy trình xét nghiệm diễn ra chuyên nghiệp, các chẩn đoán mang tính chính xác cao.

Thời gian xét nghiệm nhanh, giúp người bệnh rút ngắn việc chờ đợi kết quả. Các dịch vụ được đảm bảo về chất lượng và chi phí, mang đến cho khách hàng sự yên tâm, thoải mái.

Xét nghiệm sán dải heo Cysticercus IgG và Cysticercus IgG, IgM giúp phát hiện tình trạng lây nhiễm  ấu trùng hay sán dải heo trưởng thành. Hãy đến với Phòng khám Đa khoa Galant Clinic để có quá trình xét nghiệm nghiêm ngặt, chuyên nghiệp đảm bảo kết quả chính xác.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%