Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm Sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM

Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM sẽ chẩn đoán việc lây nhiễm sán dải mèo. Chỉ số kháng nguyên IgM và IgG tăng cao cho biết tình trạng nhiễm….

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM sẽ giúp tìm kiếm và chẩn đoán việc lây nhiễm sán dải mèo trong cơ thể. Loại ký sinh trùng này thường lây nhiễm thông qua đường ăn uống và tiếp xúc. Đối với phụ nữ mang thai, việc lây nhiễm Toxoplasma gondii vô cùng nguy hiểm.

1. Phương pháp Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM 

Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng thường tồn tại trên mèo. Chúng lây nhiễm sang cơ thể người theo nhiều con đường như ăn uống, tiếp xúc với yếu tố chứa nang sán,… Để kiểm tra sự tồn tại của sán dải mèo trong cơ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số phương pháp Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM.

Xét nghiệm ELISA

Phương pháp xét nghiệm ELISA được áp dụng để tìm kiếm 2 loại kháng nguyên IgG và IgM trong cơ thể. Thông qua các kháng nguyên này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được tình trạng nhiễm Toxoplasma gondii của người bệnh.

Sau khoảng 1 tuần nhiễm sán dải mèo, kết quả xét nghiệm sẽ cho thấy sự tồn tại của kháng thể IgM. Sau khoảng 2 tuần, kháng thể IgG sẽ tăng cao và tồn tại trong cơ thể đến khi loại bỏ hết sán dải mèo trong cơ thể.

Khi kết quả xét nghiệm kháng thể IgG hoặc IgM âm tính, người bệnh có thể loại trừ việc lây nhiễm sán dải mèo.

Xét nghiệm PRC

Để khẳng định chính xác của chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm PRC. Phương pháp xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện DNA của Toxoplasma gondii trong máu người bệnh hoặc dịch não tủy, dịch phế quản,…

Các phương pháp xét nghiệm này nên được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị hiện đại, cho kết quả nhanh và mang tính chính xác cao. 

2. Người nên xét nghiệm sán dải mèo

Sán dải mèo có thể lây nhiễm cho hầu hết mọi người, không phân biệt độ tuổi và giới tính. Đặc biệt là những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với mèo, có sở thích ăn những món ăn sống, tái hay làm việc trong môi trường đất, nước nhiễm bẩn,… Đây là những đối tượng nên tiến hành xét nghiệm sán dải mèo khi có các triệu chứng đặc trưng do nhiễm Toxoplasma gondii.

Ngoài ra, những đối tượng đặc biệt sau nên Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM khi nghi ngờ lây nhiễm để bảo vệ tốt sức khỏe:

  • Người mắc các bệnh lý gây suy giảm hệ miễn dịch như HIV, đối tượng đang tiến hành hóa trị
  • Người được cấy ghép tạng
  • Trẻ sơ sinh bị dị tật, kém phát triển, co giật, gan và lách to nghi ngờ do Toxoplasma gondii 
  • Phụ nữ đang mang thai

Đối với phụ nữ đang mang thai việc Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii khi nghi ngờ lây nhiễm sán dải mèo rất quan trọng. Bởi trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bị nhiễm Toxoplasma gondii có thể gây chết thai hoặc tổn thương nghiêm trọng cho thai nhi. Sau 3 tháng, mẹ lây nhiễm sán dải mèo có nguy cơ cao sẽ lây truyền sang con.

3. Thời điểm nào nên Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM?

Đối với những người có đề kháng tốt, việc lây nhiễm Toxoplasma gondii sẽ không có triệu chứng và không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, với những đối tượng suy giảm hệ miễn dịch, cấy ghép tạng hay phụ nữ mang thai việc lây nhiễm Toxoplasma gondii rất nguy hiểm.

Đối với phụ nữ đang mang thai, khi thấy các dấu hiệu nghi ngờ việc lây nhiễm Toxoplasma gondii cần lập tức đến cơ sở y tế uy tín để tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra Toxoplasma gondii IgG, IgM sớm sẽ giúp bảo vệ cơ thể và sức khỏe thai nhi.

Các mẹ bầu nên tiến hành tầm soát sớm ngay ở giai đoạn đầu để tránh những tác động xấu ảnh hưởng đến em bé.

4. Nên Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM ở đâu?

Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM có thể được thực hiện tại nhiều cơ sở y tế khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác mọi người nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín. Phòng khám Đa khoa Galant được biết đến là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm và điều trị các bệnh lây nhiễm ký sinh trùng.

Đến với Phòng khám Đa khoa Galant, khách hàng sẽ được trải nghiệm dịch vụ chất lượng cùng sự phục vụ tận tình, chu đáo.

  • Đơn vị sở hữu trang thiết bị xét nghiệm hiện đại, công nghệ mới giúp quá trình kiểm tra nhanh chóng, độ chính xác cao.
  • Bác sĩ phụ trách giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân khi có kết quả xét nghiệm. Mọi thắc mắc sẽ được bác sĩ giải đáp chi tiết, tận tâm giúp người bệnh giảm bớt âu lo, căng thẳng. Với đối tượng nhiễm Toxoplasma gondii bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
  • Galant cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, mang đến sự tiện ích cho khách hàng
  • Chi phí dịch vụ hợp lý, báo giá chi tiết rõ ràng. Bệnh nhân có thể thăm khám và điều trị bằng bảo hiểm y tế

Xét nghiệm sán dải mèo Toxoplasma gondii IgG, IgM là phương pháp giúp phát hiện chính xác việc lây nhiễm sán dải mèo. Mọi người khi có dấu hiệu nghi ngờ lây nhiễm Toxoplasma gondii nên đến cơ sở y tế để tiến hành kiểm tra, đặc biệt là phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai. Liên hệ với Galant Clinic để đặt lịch tư vấn và kiểm tra sớm.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%