Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm TB PCR – Chẩn đoán bệnh lao chính xác

Xét nghiệm TB PCR – Chẩn đoán bệnh lao có thể thực hiện với nhiều mẫu bệnh phẩm khác nhau. Phương pháp kiểm tra này cho kết quả chính xác, vô cùng nhanh chón…

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm TB PRC là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh lao với độ chính xác cao. Phương pháp này được thực hiện với trang thiết bị y tế hiện đại, sẽ tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis trong phổi hiệu quả. Vậy những ai nên thực hiện xét nghiệm TB PCR – chẩn đoán bệnh lao?

Xét nghiệm TB PCR – Chẩn đoán bệnh lao là gì?

Lao là bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh lý này do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây ra. Vi khuẩn lao có thể tấn công nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, lao phổi vẫn phổ biến hơn cả.

Bệnh lao gây ra nhiều tổn thương đến sức khỏe người bệnh. Nguy cơ tử vong do lao gây ra cũng được WHO xếp vào nhóm cao nhất hiện nay. Bệnh lý này có thể lây truyền thông qua nước bọt, tiếp xúc gần với người bệnh với tần suất cao,…

Để chẩn đoán sớm bệnh lao, xét nghiệm TB PCR được áp dụng phổ biến hơn cả. Phương pháp xét nghiệm này nhà khoa học Mỹ Kary Mullis phát minh. Nguyên lý của phương pháp xét nghiệm này chính là khuếch đại AND từ 1 chuối đích của acid nucleic dựa trên chu kỳ nhiệt.

Phương pháp này cho kết quả nhanh chóng chỉ sau 1 – 2 giờ. Khắc phục được nhược điểm về thời gian của  phương pháp nhuộm soi đờm. Bên cạnh đó, xét nghiệm TB PCR còn cho kết quả mang tính chính xác cao. Đồng thời, có thể sử dụng nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau. Với những ưu điểm nổi bật, xét nghiệm TB PCR được xem là bước ngoặt lớn của sinh học phân tử khi được áp dụng vào chẩn đoán y khoa.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm lao này cũng tồn tại một số hạn chế như đòi hỏi kỹ thuật hiện đại, trình độ bác sĩ thực hiện cao. Hơn nữa, bác sĩ sẽ cần kết hợp với kỹ thuật kiểm tra khác để đưa ra kết luận chính xác nhất.

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm TB PCR?

Không phải ai cũng cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra lao. Dựa vào các dấu hiệu nghi ngờ trên cơ thể bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định xét nghiệm TB PCR. Các đối tượng nên thực hiện xét nghiệm thường sẽ gồm:

  • Bệnh nhân nghi ngờ lây nhiễm lao nhưng các phương pháp kiểm tra khác không thể phát hiện được.
  • Đối tượng có các triệu chứng của bệnh lao như: ho không ngừng, đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi thường xuyên, giảm cân nhanh, sốt nhẹ,…
  • Đối tượng tiêm chích ma túy, nhiễm HIV, nghiện rượu, bia,…
  • Thực hiện xét nghiệm TB PCR để phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng tương tự như viêm phổi, nhồi máu phổi,…

Quy trình thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán bệnh lao

Quy trình xét nghiệm PCR bệnh lao không quá phức tạp. Bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm cần tuân thủ một số yêu cầu như ngừng thuốc kháng sinh ít nhất 3 ngày, không sử dụng các chất kích thích,… Như vậy kết quả sẽ mang tính chính xác cao nhất.

Với xét nghiệm TB – chẩn đoán bệnh lao có thể sử dụng mẫu bệnh phẩm như đờm, dịch màng phổi, dịch khớp,… Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian bệnh nhân hoàn toàn có thể tự lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà. Quy trình thực hiện sẽ tiến hành như sau:

  • Súc miệng với nước lọc thật sạch
  • Hít thở sâu và ho thật mạnh để đờm xuất hiện trong cổ họng
  • Khạc đờm vào lọ vô trùng và mang đến cơ sở y tế

Người bệnh cần chú ý trong quá trình tự lấy mẫu bệnh phẩm. Không nên ăn uống, sử dụng các chất kích thích hay dung dịch vệ sinh răng miệng. Hãy cố gắng khạc đờm thay vì chỉ có nước bọt thông thường.

Mẫu bệnh phẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 24 giờ và nhiệt độ 2 – 8C trong 48 giờ.

Ý nghĩa của xét nghiệm PCR trong chẩn đoán lao

Trước khi xét nghiệm PCR ra đời, để chẩn đoán bệnh lao cần thực hiện nhiều công đoạn khá phức tạp và tốn thời gian. Các phương pháp thường được áp dụng ở giai đoạn trước như nội soi phế quản, chụp X-quang tim phổi,… Tuy nhiên, độ chính xác thường thấp, giai đoạn mới mắc bệnh lao sẽ không thể phát hiện. 

Với phương pháp nuôi cấy bệnh phẩm đờm hay nhuộm soi đờm Ziehl – Neelsen được đánh giá cao về độ chính xác. Nhưng thời gian cho kết quả thường mất từ 2 – 8 tuần. Như vậy, sẽ làm chậm quá trình điều trị nếu người bệnh nhiễm vi khuẩn lao.

Sự ra đời của phương pháp xét nghiệm TB PCR – Chẩn đoán bệnh lao được đánh giá là bước ngoặt rất lớn trong y học hiện đại. Phương pháp khuếch đại chuỗi acid nucleic giúp việc tìm kiếm vi khuẩn lao trong mẫu bệnh phẩm trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Chỉ cần chờ từ 1 – 2 giờ, bệnh nhân sẽ có ngay kết quả xét nghiệm. Phương pháp này có thể được áp dụng với độ chính xác cao ngay cả khi nồng độ vi khuẩn trong mẫu bệnh phẩm thấp.

Có thể thấy, xét nghiệm TB PCR – Chẩn đoán bệnh lao là phương pháp an toàn và hiệu quả. Chỉ trong thời gian ngắn, phương pháp xét nghiệm sẽ cho ra kết quả chính xác với nhiều loại mẫu bệnh phẩm khác nhau. Tại Phòng khám ký sinh trùng Galant hiện đã áp dụng phương pháp xét nghiệm TB PCR. Để rút ngắn thời gian chờ đợi và có kết quả chuẩn nhất, bệnh nhân có thể liên hệ với Phòng khám Galant Clinic để đặt lịch kiểm tra.

 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%