Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CA 72-4 Xét nghiệm ung thư dạ dày giai đoạn sớm

CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày là phương pháp giúp chẩn đoán, theo dõi quá trình điều trị bệnh lý ung thư. Chỉ số CA 72-4 sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 300.000 đ.

Đủ thuốc chuẩn, tư vấn tốt.

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Ung thư dạ dày là bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải. Để chẩn đoán, theo dõi điều trị và nguy cơ tái phát bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm CA 72-4. CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày có độ nhạy cao, giúp phát hiện sớm bệnh lý để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu về xét nghiệm CA 72-4 trong chẩn đoán ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Chỉ khi ở giai đoạn nặng, người bệnh mới phát hiện. Điều này khiến cho việc điều trị khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, việc xét nghiệm ung thư dạ dày giai đoạn sớm rất quan trọng. CA 72-4 được biết đến là kháng nguyên ung thư 72 – 4 (carbohydrate 72-4). Kháng nguyên này thường tồn tại ở các cơ quan như vú, buồng trứng, tụy và phổ biến nhất là dạ dày. Do đó, khi dạ dày bị tế bào ung thư tấn công, nồng độ kháng nguyên 72-4 sẽ có sự thay đổi.

Khi kiểm tra định kỳ hoặc có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm này. Chỉ số này trong huyết tương sẽ được phân tích để chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân. Thông qua đó, bác sĩ sẽ nắm bắt được giai đoạn phát triển của bệnh và có phương án điều trị kịp thời, hiệu quả.

Ngoài ra, phương pháp xét nghiệm này còn được áp dụng trong chẩn đoán một số bệnh ung thư khác như: ung thư buồng trứng, ung thư thực quản, ung thư nội mạc tử cung,…

Đối tượng nào nên thực hiện CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau. Tỷ lệ trẻ hóa của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, việc thực hiện kiểm tra, tầm soát ung thư định kỳ rất quan trọng và cần thiết. 

Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng. Các phương pháp nội soi, chụp CT – Scan,… cho kết quả chính xác khi ung thư ở giai đoạn nặng. Để phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm mang tính chính xác cao, xét nghiệm CA 72-4 được áp dụng phổ biến hơn cả.

Theo đó, những trường hợp nên thực hiện CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày bao gồm:

  • Đối tượng có các triệu chứng như viêm đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày,… xảy ra thường xuyên, kéo dài và liên tục. Các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng và không thể điều trị dứt điểm
  • Triệu chứng đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường, đi tiểu thường xuyên,… cũng nên thực hiện xét nghiệm CA 72-4 để kiểm tra ung thư buồng trứng.

Quy trình thực hiện xét nghiệm CA 72-4

Khi các đối tượng có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm CA 72-4. Để có kết quả chính xác, bệnh nhân cần ngưng sử dụng một số loại thuốc theo quy định, không hút thuốc, uống rượu bia hay các chất kích thích khác. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, bệnh nhân sẽ được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Bác sĩ sẽ lấy từ 2 – 3 ml máu của người bệnh để phân tích kết quả. Huyết thanh được tách ra từ máu sẽ được cho vào máy phân tích kiểm tra sinh hóa. Kết quả nhận được sẽ do bác sĩ tiến hành đối chiếu các chỉ số để có kết quả cuối cùng. Bác sĩ sẽ tiếp nhận kết quả và trao đổi với người bệnh về tình trạng bệnh lý.

Kết quả xét nghiệm CA 72-4 như thế nào?

Xét nghiệm ung thư dạ dày sau khi thực hiện sẽ cho ra 3 trường hợp. Mỗi trường hợp sẽ có kết quả khác biệt, cụ thể:

  • Kết quả bình thường: Chỉ số CA 72-4 sẽ ở mức dưới 6.9 U/mL. Đây là mức chỉ số bình thường, bệnh nhân không mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp kiểm tra khác.
  • Kết quả có giá trị thấp hơn bình thường: Ở mức tăng nhẹ có thể do người bệnh thường xuyên sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Trong một số trường hợp, đây là cảnh báo của dấu hiệu ung thư.
  • Chỉ số tăng cao: Khi chỉ số ở mức cao có nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày.

Ý nghĩa xét nghiệm CA 72-4 

Sự thay đổi của chỉ số CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với chẩn đoán bệnh lý và theo dõi quá trình điều trị. Theo đó, tùy thuộc vào sự gia tăng của chỉ số, bác sĩ có thể xác định từng giai đoạn mắc bệnh.

Ở giai đoạn đầu, chỉ số xét nghiệm chỉ tăng ở mức nhẹ từ 10 – 20%. Tuy nhiên, ở giai đoạn nghiêm trọng, chỉ số này sẽ tăng cao lên đến 80%.

Đối với giai đoạn điều trị ung thư, chỉ số CA 72-4 sẽ giúp phát hiện sự tái phát. Sau khi tiến hành phẫu thuật, nếu chỉ số xét nghiệm tăng lên khoảng 70% sẽ cho thấy bệnh lý tiếp tục tái phát.

Như vậy, CA 72-4 xét nghiệm ung thư dạ dày rất quan trọng. Thông qua chỉ số xét nghiệm có thể chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị ung thư dạ dày chính xác. Để thực hiện xét nghiệm này, hãy đến Phòng khám Ký sinh trùng Galant để đảm bảo chất lượng, an toàn.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT