Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

CA 19-9 Xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật hiệu quả

CA 19-9 Xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật mang lại tác dụng lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Nồng độ CA 19-9 thay đổi cảnh báo nguy cơ mắc ung thư…

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

CA 19-9 được biết đến là chất chỉ điểm ung thư. Khi chỉ số CA 19-9 tăng cao bất thường chính là dấu hiệu chẩn đoán về các khối u, nhất là ung thư tuyến tụy và đường mật. Dựa vào CA 19-9 xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật bác sĩ có thể chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị bệnh lý một cách hiệu quả, chính xác.

Xét nghiệm CA 19-9 là gì?

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm với phác đồ điều trị phức tạp. Tùy thuộc vào từng loại ung thư và tình trạng của bệnh nhân sẽ có phương pháp chẩn đoán và điều trị khác nhau. Trong đó, xét nghiệm CA 19-9 là phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến tụy, đường mật.

CA 19-9 xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật sẽ dựa trên sự thay đổi của chất chỉ điểm khối u để đưa ra kết luận. Khi chất chỉ điểm CA 19-9 tăng cao bất thường chính là dấu hiệu của mắc bệnh. CA 19-9 thay đổi cũng có thể do một số loại ung thư khác như gan, dạ dày, đại trực tràng,… Chính vì vậy, bác sĩ có thể dựa trên một số triệu chứng của người bệnh để có kết luận chính xác nhất.

Không chỉ trong chẩn đoán, bệnh nhân đã mắc ung thư tuyến tụy hay đường mật trong quá trình điều trị vẫn sẽ được chi định xét nghiệm CA 19-9. Thông qua phương pháp xét nghiệm, bác sĩ sẽ theo dõi được hiệu quả của việc điều trị, bệnh lý có tiếp tục tái phát hay không. 

Khi nồng độ CA 19-9 giảm xuống có nghĩa khối u đã được kiểm soát. Ngược lại, nồng độ chất chỉ điểm tăng cao sẽ phản ánh sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. CA 19-9 thay đổi cũng có thể do một số loại ung thư khác như gan, dạ dày, đại trực tràng,… 

Đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm CA 19-9?

Việc xét nghiệm CA 19-9 kiểm tra ung thư tuyến tụy, đường mật sẽ được áp dụng đối với một số trường hợp như sau:

  • Bệnh nhân có các triệu chứng như vàng da, chán ăn và sụt cân
  • Xuất hiện tình trạng đau vùng thượng vị, đau lưng
  • Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt
  • Phần cổ trướng, đổ mồ hôi đêm
  • Viêm tụy cấp

Kết quả của CA 19-9 xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật

Như đã đề cập ở trên, khi nồng độ CA 19-9 tăng cao bất thường chính là dấu hiệu cảnh báo về ung thư tuyến tụy, đường mật. Nồng độ CA 19 -9 ở mức bình thường là 37 U/ml. Khi nồng độ chất chỉ điểm này thay đổi sẽ cho ra các trường hợp kết quả như sau:

Ung thư tuyến tụy

Xét nghiệm CA 19-9 được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy. Phương pháp xét nghiệm này cho kết quả chính xác đến 90%. Vì vậy, khi cơ thể bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nồng độ chất chỉ điểm khối u.

Tùy thuộc vào vị trí, giai đoạn và kích thước khối u, nồng độ CA 19-9 sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

  • Vị trí khối u: Khi nồng độ CA 19 -9 tăng khoảng 80%, có thể chẩn đoán khối u xuất hiện ở đầu tuyến tụy. Với khối u ở giữa hoặc đuôi tuyến tụy, nồng độ chất chỉ điểm sẽ chỉ tăng ở mức 57%. 
  • Giai đoạn ung thư: Chỉ số CA 19-9 còn có thể thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của ung thư. Ở giai đoạn T2/3, nồng độ chất chỉ điểm tăng khoảng 33%. Giai đoạn T + N1, CA 19-9 tăng 71%. Giai đoạn TN+M1 tăng lên 85%.
  • Kích thước khối u: Khi kích thước khối u nhỏ dưới 3cm, CA 19-9 tăng khoảng 57%. Kích thước khối u từ 3 – 6cm, nồng độ sẽ tăng khoảng 80%. Kích thước khối u trên 6cm, nồng độ CA 19-9 tăng 100%.

Nồng độ CA 19-9 tăng đến 100% đồng nghĩa khối u đã phát triển mạnh, việc cắt bỏ không còn ý nghĩa. Nồng độ CA 19-9 sẽ thay đổi sau khi phẫu thuật. Chất chỉ điểm giữ ở mức bình thường, người bệnh sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi nồng độ CA 19-9 tăng cao, tỷ lệ tái phát cũng tăng lên.

Ung thư đường mật

Xét nghiệm CA 19-9 cũng được áp dụng trong chẩn  đoán ung thư đường mật. Khi nồng độ chất chỉ điểm khối u này tăng cao trên 100 U/ml thì độ nhạy đạt mức 56%. Khi nồng độ vượt ngưỡng 200 U/ml độ ngạy sẽ đạt 85%.

Dựa vào xét nghiệm ung thư đường mật kết hợp với ngưỡng CEA, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng mắc ung thư đường mật ở người bệnh.

Ý nghĩa xét nghiệm nồng độ CA 19-9

CA 19-9 là chất chỉ điểm được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán một số loại ung thư, nhất là ung thư tuyến tụy và đường mật. Bên cạnh đó, kết quả của xét nghiệm CA 19-9 còn có tác dụng trong việc theo dõi quá trình điều trị bệnh. Nồng độ chất chỉ điểm sẽ giúp bác sĩ biết được phác đồ điều trị có đáp ứng bệnh và nguy cơ tái phát sau phẫu thuật.

Khi nồng độ CA 19-9 sau phẫu thuật duy trì ở mức thấp dưới 37 U/ml sẽ tỷ lệ thuận với sự sống của người bệnh. Ngược lại, nồng độ CA 19-9 tăng cao sẽ cảnh báo nguy cơ cao bệnh tái phát.

Ung thư tuyến tụy và đường mật khi phát hiện sớm sẽ nâng cao khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, việc xét nghiệm CA 19-9 sớm là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

CA 19-9 xét nghiệm ung thư tuyến tụy, đường mật đóng vai trò rất lớn trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý. Phát hiện nguy cơ mắc bệnh sớm sẽ nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị. Hãy đến với Phòng khám Galant Clinic để thực hiện xét nghiệm, kiểm tra nồng độ CA 19-9. 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%