Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm viêm gan B – HbsAg: Giải pháp tầm soát viêm gan B hiệu quả

Xét nghiệm viêm gan B – HbsAg kiểm tra sự tồn tại của kháng nguyên trong máu. Loại hình xét nghiệm này giữ vai trò tầm soát, phát hiện sớm virus viêm gan B.

Dịch vụ y tế chuyên nghiệp

Thiết bị y tế hiện đại

Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại để nhận cuộc gọi tư vấn miễn phí.

Xét nghiệm viêm gan B – HbsAg là một trong những phương pháp cơ bản giúp xác định ai đó có đang bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Loại hình xét nghiệm này giữ vai trò tầm soát, giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus siêu vi B, gây bệnh lý về gan. Dựa vào kết quả phân tích, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phác đồ điều trị thích hợp. 

Xét nghiệm viêm gan B – HbsAg là gì? 

HbsAg hay Hepatitis B surface Antigen là một loại kháng nguyên đặc trưng của virus gây viêm gan B, thường tồn tại trong huyết thanh của con người. Muốn xác định xem ai đó có bị nhiễm virus viêm gan B hay không, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm xác định sự tồn tại của loại kháng viêm này trong máu người. 

Xét nghiệm HbsAg là một trong những loại hình xét nghiệm viêm gan B cơ bản, giữ vai trò tầm soát, phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus viêm gan B. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể xác định ai đó có đang bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

Vì chỉ cho biết kết quả âm tính hoặc dương tính nên nếu muốn biết độ nặng nhẹ của bệnh lý, người bệnh thường được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác.                 

Khi nào nên làm xét nghiệm HbsAg? 

Xét nghiệm HbsAg cần thực hiện khi cơ thể bạn xuất hiện những triệu chứng bất thường. Chẳng hạn như:

 • Cơ thể thường xuyên mệt mỏi. 
 • Buồn nôn kèm triệu chứng ăn không ngon. 
 • Cơ bắp đau nhức. 
 • Hay bị sốt. 
 • Da và mắt chuyển sang màu vàng.
 • Nước giải chuyển sang màu sẫm. 
 • Bụng đau không rõ nguyên nhân.

Đó là những triệu chứng đặc trưng của người bị viêm gan B. Để khẳng định kết quả chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm thêm xét nghiệm HbsAg.

Bên cạnh đó, trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, bạn cũng nên làm xét nghiệm HbsAg. Bởi nếu kết quả âm tính thì có nghĩa bạn chưa bị nhiễm virus viêm gan B, việc tiêm vắc xin lúc này đặc biệt hiệu quả. Trường hợp đã bị nhiễm virus viêm gan B thì việc tiêm vắc xin không còn tác dụng phòng bệnh. 

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm HbsAg? 

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị lây nhiễm virus cho viêm gan B. Đặc biệt là một số đối tượng sau:

 • Người thực hành quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm virus viêm gan B. 
 • Người trong gia đình có thành viên bị viêm gan B. 
 • Trẻ sinh ra bởi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B. 
 • Người thường xuyên dùng chung bơm kim tiêm.
 • Người làm việc trong môi trường đặc thù, có nguy cơ tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người khác. 

Bên cạnh đó, xét nghiệm HbsAg cũng cần được thực hiện khi bạn kiểm tra sức khỏe định kỳ, muốn biết cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B hay không. 

Cách đọc kết quả xét nghiệm HbsAg

Xét nghiệm HbsAg không cho biết mức độ nặng nhẹ của tình trạng bệnh. Phương pháp này chỉ cho phép xác định cơ thể đã bị nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Chính vì vậy, khi theo dõi kết quả xét nghiệm, bạn chỉ cần chú ý đến chỉ số CO hoặc COI.

Kết quả dương tính

Nếu kết quả xét nghiệm cho biết chỉ số COI lớn hơn 1.0 có nghĩa bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B tại thời điểm làm xét nghiệm. Để chắc chắn kết quả thì sau 6 tháng, bạn hãy tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định. 

Ngoài ra để kiểm chứng kết quả, bạn nên thực hiện thêm một vài phân tích khác. Chẳng hạn như siêu âm, xét nghiệm HBeAg. Nếu kết quả vẫn tương tự thì bạn hãy điều trị theo tư vấn của bác sĩ chuyên môn. 

Kết quả âm tính

Nếu kết quả xét nghiệm thông báo chỉ số COI nhỏ hơn 0.1, bạn có thể phần nào yên tâm. Bởi kết quả này cho biết bạn chưa bị nhiễm virus viêm gan B tại thời điểm làm xét nghiệm. Tất nhiên nếu muốn chắc chắn thì sau 6 tháng, bạn cần tiếp tục làm xét nghiệm khẳng định, hoặc thực hiện thêm một vài phương pháp kiểm định khác. 

Khi biết chính xác cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B, bạn nên tiêm phòng vắc xin. Bởi đây là cách hiệu quả nhất giúp cơ thể phòng chống sự xâm nhập của virus siêu vi B, bảo vệ gan hiệu quả hơn. 

Lưu ý khi làm xét nghiệm HbsAg 

Khi làm xét nghiệm HbsAg, bạn có thể nhịn ăn hoặc không, tùy theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên trước thời điểm lấy mẫu xét nghiệm khoảng 2 ngày, bạn không nên dùng chất kích thích như rượu bia. Như vậy, kết quả phân tích sẽ chính xác hơn. 

Ngoài ra, trước khi làm xét nghiệm viêm gan B, bạn hãy chú ý uống đủ nước, để cơ thể được thanh lọc. Thời điểm lý tưởng để thực hiện loại hình xét nghiệm này là vào buổi sáng.

GALANT – nhận làm xét nghiệm HbsAg nhanh, theo yêu cầu

Phòng khám Đa khoa GALANT có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực y tế. Mảng dịch vụ thế mạnh của đơn vị chúng tôi là xét nghiệm, tư vấn điều trị bệnh lý lây lan qua đường sinh dục, bao gồm cả viêm gan B. 

GALANT hiện sở hữu dàn máy móc tiên tiến, nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Cùng với đó là đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, có trình độ trong phân tích, chẩn đoán. Khách hàng khi làm xét nghiệm viêm gan B tại phòng khám sẽ nhận được kết quả nhanh và chuẩn xác.

Đặc biệt, GALANT là một trong những phòng khám đa khoa đầu tiên hỗ trợ dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà, trả kết quả từ xa cho khách hàng. Nhờ đó, khách hàng hoàn toàn không tốn thời gian đi lại mà vẫn nhận kết quả xét nghiệm chính xác.

Phòng khám Đa khoa GALANT hân hạnh đồng hành cùng quý khách hàng thông qua dịch vụ xét nghiệm, tư vấn điều trị tận tình và hiệu quả.

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

Chương trình GALANT

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%