Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bạn đã biết gì về ARV – Thuốc điều trị HIV

Nhiễm HIV chưa hẳn là bản án tử hình. Khi mà người ta có thể chung sống “hòa bình” bằng một số loại thuốc điều trị HIV. Vì thế nếu bạn không may mắn mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV cùng đừng bi quan, thất vọng. Ngược lại chúng ta hãy cùng tìm hiểu thuốc điều trị HIV là loại thuốc gì? nguyên tắc điều trị là gì? những điều cần lưu ý ra sao?… để chống lại HIV.

Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu có 30 năm kinh nghệm chia sẻ về: Điều trị ARV là gì? Tác dụng của ARV? Tại sao nên điều trị ARV sớm? Ai nên điều trị ARV? Điều trị ARV có được bảo hiểm y tế chi trả hay không? Lợi ích của việc điều trị ARV bằng bảo hiểm y tế? Tôi có thể mong đợi gì từ việc điều trị ARV? Những lưu ý khi điều trị ARV?

BÁC SĨ CHUYÊN KHOA I – PHẠM THANH HIẾU CHIA SẺ VỀ ĐIỀU TRỊ ARV

Anh Nguyễn Quốc Việt chia sẻ về: Bảo hiểm y tế có chi trả chi phí điều trị HIV hay không? Tại sao nên điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế? Lợi ích điều trị HIV bằng bảo hiểm y tế? mua thẻ bảo hiểm y tế như thế nào và ở đâu? Bảo hiểm y tế thanh toán những chi phí nào? Nếu đã có bảo hiểm y tế đăng ký tại bệnh viện trong TP.HCM, tôi có thể dùng bảo hiểm đấy để điều trị HIV tại Galant hay không?

ANH NGUYỄN QUỐC VIỆT CHIA SẺ VỀ ĐIỀU TRỊ HIV BẢO HIỂM Y TẾ

Giới thiệu chung về thuốc trị HIV

Bạn đã biết gì về HIV? Đây là căn bệnh “thế kỷ” bởi chưa có thuốc đặc trị. Thế nhưng HIV không hề đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Người bị HIV vẫn có thể sống khỏe mạnh, sinh hoạt và làm việc bình thường nhờ vào việc sử dụng thuốc điều trị HIV.

Thuốc trị HIV là thuốc gì?

Nhờ sự phát triển của ngành y khoa, từ lâu HIV không còn là bản án tử hình với người bệnh. Khi mà nhóm thuốc điều trị HIV đã có mặt trên thế giới từ rất lâu? Vậy thuốc điều trị HIV là thuốc gì?

Thuốc điều trị HIV mới nhất thực chất là một nhóm thuốc có khả năng chống lại virus HIV. Thuốc này có tên là ARV và là viết tắt của Antiretrovaral. Thuốc được chế ra với mục đích làm giảm sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Thuốc trị HIV là thuốc chống lại sự phát triển của virus HIVThuốc trị HIV là thuốc chống lại sự phát triển của virus HIV

Nếu người bệnh điều trị tuân thủ chỉ định và đáp ứng thuốc sẽ làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS. Điều này có nghĩa sử dụng thuốc điều trị người bệnh sẽ kéo dài thời gian trước khi bước qua giai đoạn cuối của sự nhiễm HIV. Đồng thời sử dụng thuốc đúng chỉ định, duy trì tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục. Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con giảm xuống dưới 2%.

Tại Việt Nam thuốc điều trị HIV – ARV được chia thành 3 nhóm chính. Về cách dùng và liều lượng mỗi nhóm có sự khác nhau. Khi mua thuốc hoặc được chỉ định người bệnh sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Các nhóm thuốc ARV được sử dụng tại Việt Nam:

 • Nhóm ức chế men sao chép ngược nucleoside và nucleotide (NRTI).
 • Nhóm ức chế men sao chép ngược không phải là nucleoside (NNRTI).
 • Nhóm ức chế men protease (PI).

Tại sao bác sĩ khuyên người bị nhiễm HIV điều trị?

Ngay từ khi đưa ra thị trường thuốc kháng virus ARV mang lại giá trị rất lớn đối với người sử dụng, gia đình và cộng đồng. Hơn hết, thuốc mang đến nhiều tác dụng khác nhau. Và những tác dụng chúng ta không thể không nhắc đến:

– Hạn chế sự nhân lên của virus HIV. Giảm nồng độ virus HIV có trong máu ở mức độ thấp nhất.

 • Phục hồi chức năng miễn dịch. Giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
 • Cải thiện chất lượng sống. Kéo dài thời gian sống cho người bệnh nhiễm HIV.
 • Làm hạn chế và ngăn cản sự tiến triển từ HIV chuyển sang AIDS – Giai đoạn cuối của sự nhiễm HIV.

Thuốc giúp người bệnh chung sống khỏe mạnh với HIVThuốc giúp người bệnh chung sống khỏe mạnh với HIV

Như vậy sử dụng thuốc điều trị HIV người bệnh hoàn toàn có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường. Thậm chí ở một số người họ vẫn kết hôn và có thể sinh ra những đứa con hoàn toàn khỏe mạnh.

Các dấu hiệu cho thấy người bệnh có đáp ứng với việc điều trị bằng ARV hay không?

Ở một số người việc đáp ứng thuốc điều trị HIV rất nhanh. Lúc này cơ thể sẽ có một số biểu hiện cụ thể chứng minh việc điều trị đạt hiệu quả và đáp ứng. Dấu hiệu bao gồm:

 • Sức khỏe cải thiện rõ rệt: Người nhiễm HIV có cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng trở lại và tăng cân. Thể trạng và tâm lý tốt hơn, nhất là có nhiều sức lực để thực hiện nhiều hoạt động trong ngày.
 • Một số triệu chứng lâm sàng của HIV được cải thiện rõ rệt.
 • Không thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tần suất mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng cơ hội giảm rõ rệt sau khi sử dụng thuốc

Điều trị thuốc đúng thời điểm và đúng liều

Điều trị thuốc đúng thời điểm và đúng liều

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể mắc một số tác dụng phụ nhất định. Mức độ nghiệm trọng ở mỗi người khác nhau. Có những người triệu chứng này biến mất sau vài ngày, có người nặng lên và cần đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, đại đa số là trường hợp nhẹ tự khỏi và không cần phải đến cơ sở y tế.

Xem thêm: ĐIỀU TRỊ THUỐC ARV SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU? – THÔNG TIN MỚI NHẤT 2022

Thuốc trị HIV có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Chúng ta không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời cả thuốc trị HIV. Thuốc có khả năng giúp người bệnh kéo dài sự sống, dẹp bỏ bản án tử hình. Tuy nhiên nhiều người lại vô cùng băn khoăn, thuốc điều trị HIV có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh được không?

Thuốc điều trị HIV giúp kéo dài thời gian sống?

Trên thực tế, thuốc điều trị HIV không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Như đã nói thuốc làm giảm nồng độ virus trong máu và sự sinh sôi phát triển. Đồng thời khôi phục lại hệ miễn dịch cho người dùng người bệnh giảm tình nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội. Điều đó có nghĩa mọi người không được nhầm lẫn, thuốc không thể điều trị hoàn toàn HIV.

Điều trị ARV khi nào?

Thuốc trị HIV cần tiến hành khi nào là đúng và kịp thời là câu hỏi nhiều người đặt ra. Đặc biệt là những người có nguy cơ nhiễm và đang trong giai đoạn phơi nhiễm HIV thì thông tin này lại rất cần thiết.

Thời gian cần điều trị HIV bằng thuốc ARV?

Nhiễm HIV là điều mà tất cả chúng ta đều không mong muốn. HIV lại là căn bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng nếu không được điều trị. Nguy hiểm hơn, người bị nhiễm HIV sẽ tử vong khi chuyển sang giai đoạn AIDS. Thời gian cần điều trị HIV bằng thuốc ARV là khi nào?

Sử dụng thuốc điều trị HIV càng sớm càng tốtSử dụng thuốc điều trị HIV càng sớm càng tốt

Điều trị HIV bằng ARV cần tiến hành sớm ngay sau khi bị phơi nhiễm HIV. Hoặc trong trường hợp nhiễm HIV vô tình không phát hiện, hoặc chỉ biết thông qua việc thăm khám tình cờ cần tiền hành điều trị ngay. Bởi việc điều trị sớm sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên để điều trị HIV hiệu quả thì cần được đến các cơ sở y tế thăm khám. Bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm đánh giá tình hình và chắc chắn bạn có bị nhiễm HIV hay không. Sau đó, sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc ARV. Thế nên, ngay khi có nguy cơ lây nhiễm bạn hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên tắc khi sử dụng thuốc điều trị HIV

Thuốc trị HIV có đạt được hiệu quả và đáp ứng hay không thì phụ thuộc không nhỏ vào việc thực hiện đúng các nguyên tắc. Vậy bạn đã nắm rõ các nguyên tắc này chưa? Nếu chưa, hãy note lại ngay để không bỏ lỡ bất kỳ điều gì trong điều trị.

 • Thuốc điều trị áp dụng chủ yếu là điều trị ngoại trú. Thuốc được chỉ định khi người bệnh có đủ tiêu chuẩn lâm sàng, hoặc xét nghiệm và cho kết quả rõ ràng
 • Thuốc điều trị phải có đủ 3 nhóm thuốc kháng virus. Điều trị HIV bằng thuốc phải tiến hành suốt đời. Người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian và liều lượng để đảm bảo thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Người nhiễm HIV trong quá trình điều trị ARV vẫn phải tuân thủ và áp dụng các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho những người xung quanh và cộng đồng.
 • Khi mới điều trị ARV hệ miễn dịch chưa được phục hồi. Lúc này người bệnh vẫn phải điều trị dự phòng tránh các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Đến khi nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội không còn, người nhiễm HIV chỉ cần sử dụng thuốc ARV.

Hãy nắm rõ nguyên tắc khi điều trị HIVHãy nắm rõ nguyên tắc khi điều trị HIV

Trong quá trình điều trị, nếu gặp tác phụ ngoài mong muốn nghiêm trọng hãy ngừng sử dụng thuốc. Đồng thời thông báo cho bác sĩ, cơ quan y tế để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Những điều cần biết khi mua thuốc trị HIV

Thuốc trị HIV được bán rộng rãi tại các cơ sở y tế, phòng khám đa khoa. Thậm chí có nhiều trang bán hàng, không rõ địa chỉ cũng cung cấp thuốc. Bởi vậy trong quá trình mua thuốc điều trị bạn cần lưu ý một số vấn đề nhất định.

Mua thuốc còn hạn sử dụng

Sử dụng thuốc hết hạn sẽ không đáp ứng được khả năng điều trị HIV. Ngược lại thuốc hết hạn còn gây nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng. Nguy hiểm nhất là có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Theo đó, khi mua thuốc bạn nên chú ý đến hạn sử dụng. Tốt nhất, mua thuốc hạn sử dụng còn dài và xa. Đối với thuốc gần hết hạn cũng nên hạn chế. Vì thuốc có số lượng viên nhất định, có thể thời gian uống kéo dài hơn so với hạn dùng. Lúc này bạn sẽ mất đi một khoản tiền không hề nhỏ.

Mua thuốc chính hãng và rõ nguồn gốc

Thuốc trị HIV mang đến giá trị lớn, trong khi đó số lượng người nhiễm HIV tại Việt Nam không hề nhỏ. Chính vì thế nhiều người nhân cơ hội này nhập hàng giả, hàng trôi nổi nhằm mục đích chuộc lợi. Theo đó, khi có nhu cầu mua thuốc bạn cần mua sản phẩm chính hãng có tem mác rõ ràng. Đặc biệt là mua thuốc rõ nguồn gốc.

Mua thuốc tại địa chỉ bệnh viện uy tínMua thuốc tại địa chỉ bệnh viện uy tín

Rõ nguồn gốc mà chúng tôi nói ở đây chính là mua tại cơ sở y tế, bệnh viện uy tín. Tránh mua tại các trang mạng không cung cấp địa chỉ rõ ràng. Nhờ đó người bệnh không những được sử dụng thuốc chính hãng mà còn mua được với mức giá hợp lý.

Mua thuốc khi có chỉ định và tư vấn của bác sĩ

Mua thuốc trị HIV không khó, nhưng không vì vậy mà chúng ta tự ý mua về dùng. Ngay cả khi trên nhãn dán đã có hướng dẫn sử dụng về liều lượng. Việc tự ý sử dụng thuốc đôi khi có thể sai về liều lượng ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng.

Mua thuốc tại phòng khám Đa khoa Galant

Phòng khám Đa khoa Galant là một trong những địa chỉ thăm khám chữa bệnh uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại phòng khám chuyên tư vấn và cung cấp thuốc trị HIV cho cộng đồng. Hơn hết, thuốc được cung cấp ra thị trường có cấp phép của Bộ y tế đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc.

Bên cạnh đó, trước khi mua thuốc bạn sẽ được thăm khám và làm một số xét nghiệm cần thiết. Dựa trên kết quả thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng kèm theo hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt, thuốc bán tại phòng khám Đa khoa Galant có mức giá đúng ghi trên nhãn dán thay vì đội giá. Giá bán cụ thể bạn có thể truy cập website để nắm báo giá chính xác.

Sử dụng thuốc trị HIV là giải pháp duy nhất đối với những người nhiễm HIV trong thời điểm hiện tại. Dùng thuốc đều đặn người nhiễm HIV hoàn toàn có cơ hội sống và làm việc bình thường. Để biết rõ hơn về các loại thuốc điều trị HIV bạn hãy liên hệ ngay phòng khám Đa khoa Galant để nhận tư vấn miễn phí.

==============================

CHUỖI HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM GALANT

———————–

TP HỒ CHÍ MINH:

Chi nhánh 1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM | Hotline 0943 108 138 * ☎️ 028. 7303 1869
⏰ Làm việc: 8:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Chi nhánh 2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM | Hotline 0976 856 463 * ☎️ 028. 7302 1869
⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, HCM | Hotline 0901 386 618 * ☎️ 028. 7304 1869
⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 4: Số 15, đường số 3 (cư xá Lữ Gia) P.15, Q.11, HCM | (Số 273 Lý Thường Kiệt, P15, Q11 RẼ PHẢI vào đường 3)
Hotline: 0932 623 048 * ☎️ 028 7300 5222 | ⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 5: 417/21 Quang Trung, P.10, Quận Gò Vấp | Hotline/Zalo/Viber: 0906 200 902
Điện thoại: 028 7305 1869 | Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

———————–

PHÒNG KHÁM VÀ NHÀ THUỐC GALANT HÀ NỘI

Chi nhánh 6: Số 15, ngõ 143, phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội | Hotline: 0981020447 ☎️ 02473001869
⏰ Làm việc: 9:00 – 20:00 Thứ 2 – Chủ nhật
Email: phongkhamgalanthanoi@gmail.com

Email: cskh@wpdemo.galantclinic.com
https://www.facebook.com/GalantClinic
www.galantclinic.com
www.dieutrihiv.com

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%