Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm HIV là gì? làm ở đâu nhanh và chính xác?

Xét nghiệm HIV – Từ lâu, bệnh HIV đã là nỗi ám ảnh của loài người. Bệnh lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Vì vậy, phát hiện bệnh kịp thời để có phương án điều trị là vô cùng cần thiết. Xét nghiệm HIV là biện pháp duy nhất giúp bạn biết chính xác mình có bị nhiễm HIV hay không? Vậy xét nghiệm HIV là gì? Xét nghiệm HIV ở đâu cho kết quả nhanh và chính xác nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bạn Đang Lo Lắng Tình Trạng Nhiễm Hiv? Đừng Lo Cùng Galant Xem Hết Video Nhé

Bạn đừng bỏ qua video này với bác sĩ Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu có 30 năm kinh nghệm chia sẻ về: Xét nghiệm HIV là gì? Ai nên đi xét nghiệm HIV? Lợi ích của việc xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV có chính xác không? Phương pháp xét nghiệm HIV? Ưu điểm khi xét nghiệm HIV? Trả kết quả xét nghiệm trong bao lâu? Chi phí xét nghiệm HIV?

Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu chia sẻ về xét nghiệm HIV

Xét Nghiệm Hiv Ở Đâu An Toàn & Hiệu Quả?

GALANT luôn mang đến giá trị cho khách hàng: Điều trị nhanh & đúng bệnh & giá cả hợp lý, minh bạch, giấy phép hoạt động được Sở Y Tế TP.HCM cấp. Phòng khám đa khoa có chuyên khoa HIV/AIDS tư vấn xét nghiệm và điều trị cam kết chính xác.

Bệnh nhân bị nhiễm HIV thường không có biểu hiện bệnh lý rõ ràng cho tới giai đoạn AIDS. Vì thế họ thường không biết mình đang mang trong người virus HIV. Trong giai đoạn này họ có thể vô tình truyền bệnh cho người khác. Đồng thời bệnh tiến triển càng nặng thì càng khó chữa. Do đó xét nghiệm HIV là vô cùng quan trọng để kịp thời chặn đứng sự phát triển của virus HIV.

Xét nghiệm HIV cách duy nhất xác định chính xác tình trạng nhiễm bệnh HIV. Xét nghiệm HIV là tên gọi chung của các phương pháp xét nghiệm về máu. Ngoài ra dịch tiết trong cơ thể cũng được dùng làm mẫu xét nghiệm để kiểm tra và đánh giá chẩn đoán nguy cơ nhiễm HIV.

HIV là nỗi ám ảnh của nhiều người

HIV là nỗi ám ảnh của nhiều người

Thông thường, để phát hiện nhiễm HIV bạn sẽ phải mất thời gian từ 3 – 6 tháng , mới có được kết quả có bị nhiễm HIV dương tính hay không. Bởi khi mới tiếp xúc với nguồn bệnh, cơ thể phải cần đủ thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng Virus HIV phát triển đủ lớn, thì các xét nghiệm mới đánh giá chính xác được nguy cơ mắc bệnh. Do đó, nếu bạn làm các xét nghiệm HIV sớm, rất có thể đưa ra kết quả âm tính, vì vậy cần phải làm xét nghiệm liên tục trong khoảng thời gian 6 tháng, để có được kết quả chính xác nhất.

Xét Nghiệm Hiv Để Làm Gì?

Việc thực hiện xét nghiệm xác định bạn có bị nhiễm virus HIV hay không. Nếu có, bạn sẽ được can thiệp bằng các phương pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của virus. Như dùng thuốc điều trị ARV. Nhờ đó bạn có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Đồng thời có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người khác.

Xét nghiệm cũng là cách để đảm bảo an toàn khi truyền máu, hiến máu, cho trứng, tinh dịch hoặc cấy ghép mô nội tạng. Phụ nữ mang thai cũng cần làm xét nghiệm HIV. Điều này rất quan trọng để bạn thực hiện các biện pháp ngăn ngừa bệnh lây truyền sang con.

Xét nghiệm HIV để có phương án điều trị kịp thời

Xét nghiệm HIV để có phương án điều trị kịp thời

Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Chẩn Đoán HIV?

Đối tượng cần được xét nghiệm HIV bao gồm người chích ma túy, người làm nghề mại dâm, người chuyển giới, quan hệ đồng giới, người mắc các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, mắc bệnh lao, người thân của người nhiễm HIV, người phơi nhiễm với HIV, phụ nữ mang thai,người quan hệ tình dục không an toàn với người nghiện ma túy không rõ tình trạng nhiễm HIV, người nhiễm virus viêm gan C, người bệnh đã xét nghiệm lâm sàng nhưng không phát hiện được nguyên nhân gây bệnh hoặc có các triệu chứng nhiễm HIV.

Hoặc nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm HIV hoặc có nguy cơ phơi nhiễm HIV thì nên làm xét nghiệm này. Bạn nên tiến hành xét nghiệm càng sớm càng tốt nếu:

 • Quan hệ tình dục với người bị HIV mà không có biện pháp bảo vệ
 • Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người khác nhau
 • Sử dụng bơm kim tiêm hay các vật dụng như dao cạo râu, bấm móng tay với người khác
 • Bạn đã tiếp xúc với máu hay dịch của người bị nhiễm HIV
 • Bạn đang điều trị cho bệnh nhân có bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Được chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan hoặc bệnh lao

Nếu bạn nằm trong số các trường hợp trên thì cần xét nghiệm mỗi năm ít nhất 1 lần. Ngoài ra, khi mang thai bạn cũng cần được xét nghiệm để loại trừ trường hợp lây truyền bệnh sang thai nhi.

Bạn nên làm xét nghiệm virus HIV nếu có nguy cơ phơi nhiễm

Thời Điểm Xét Nghiệm Virus Hiv Cho Kết Quả Chính Xác Nhất

Ngay từ khi xâm nhập vào cơ thể, HIV đã tấn công bạn một cách thầm lặng. Ở giai đoạn đầu, cơ thể vẫn bạn khỏe mạnh bình thường. Dấu hiệu nếu có chỉ như cảm cúm thông thường. Vì thế bạn khó lòng biết mình đã bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Nếu làm xét nghiệm trong những tuần đầu có thể cho kết quả âm tính giả.

Xét nghiệm virus HIV cho kết quả chính xác nhất từ 1-3 tháng. Lúc này cơ thể đã tạo ra kháng thể và lượng virus đã tăng lên nhiều. Nếu xét nghiệm ở tháng thứ 4 mà kết quả âm tính thì bạn đã an toàn. Ngược lại, nếu kết quả dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV.

Các Phương Pháp Xét Nghiệm Chẩn Đoán Virus HIV

Các chuyên gia cho biết, hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến và những loại xét nghiệm này thường sử dụng mẫu máu, dịch miệng, hoặc dùng mẫu nước tiểu. Tùy từng trường hợp, tùy từng loại xét nghiệm, mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời tư vấn phù hợp.

Xét Nghiệm Axit Nucleic (nat) Để Kiểm Tra HIV:

Xét nghiệm Axit Nucleic (NAT) là phương pháp xét nghiệm trả về kết quả với độ chính xác cao ngay từ giai đoạn đầu của bệnh giúp bạn xác định được mình có virus HIV trong máu hay không. Kết quả sẽ trả về có bị nhiễm HIV âm tính hay dương tính. Đồng thời xét nghiệm này còn giúp đo được tải lượng các Virus HIV có trong máu, qua đó đánh giá được mức độ nhiễm bệnh nặng hay nhẹ. Đây là phương pháp xét nghiệm khá tốn kém. Do đó nó chỉ được dùng khi bạn có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc là các triệu chứng HIV xuất hiện sớm.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này bạn nên cân nhắc việc sử dụng thuốc PrEP và PEP, bởi nó có thể khiến kết quả không chính xác.

Xét Nghiệm Kháng Nguyên Và Kháng Thể HIV

Xét nghiệm này giúp các bác sĩ xác định các kháng nguyên và kháng thể trong cơ thể tạo ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với virus. Cụ thể là, khi cơ thể có sự xuất hiện của Virus HIV, hệ thống miễn dịch sẽ tự sản sinh ra kháng thể tự nhiên để chống lại virus. Còn kháng nguyên là kiểm tra và tìm ra những chất lạ xâm nhập vào cơ thể.

Có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau

Có nhiều phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau

Đồng thời giúp tìm kiếm kháng nguyên p24. Đây là kháng nguyên xuất hiện sau 2-4 tuần khi cơ thể nhiễm virus. Từ kháng nguyên và kháng thể HIV có thể xác định được bạn có nhiễm HIV hay không. Trong khoảng thời gian này xét nghiệm kháng nguyên/kháng thể HIV sẽ mang lại kết quả chính xác. Đây là xét nghiệm đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và khá tốn kém. Nó được ít được sử dụng ở Việt Nam.

Xét Nghiệm Kháng Thể Để Kiểm Tra HIV:

Đây là phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến tại Việt Nam. Với xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ sử dụng máu từ tĩnh mạch, để kiểm tra và đánh giá nguy cơ mắc bệnh của bạn nhanh hơn, chính xác hơn, so với việc sử dụng mẫu máu và dịch tiết của cơ thể. Phương pháp này giúp tìm kháng thể HIV có trong dịch tiết cơ thể hoặc trong máu. Xét nghiệm kháng thể có ưu điểm là cho kết quả nhanh, kỹ thuật đơn giản và giá thành rẻ. Tuy nhiên độ nhạy chưa cao. Do đó cần kết hợp các biện pháp khác nhau khi cần chẩn đoán chính xác.

Quy Trình Làm Xét Nghiệm Hiv Được Thực Hiện Như Nào?

Để xét nghiệm virus HIV cho kết quả chính xác bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín. Tại đây bạn sẽ được hướng dẫn những thủ tục cần thiết và xét nghiệm theo đúng quy trình.

 • Đăng ký làm xét nghiệm ở khu vực lễ tân, khu vực đón tiếp bệnh nhân
 • Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn, chẩn đoán về tình trạng bệnh
 • Nếu bạn yêu cầu xét nghiệm, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp lấy mẫu xét nghiệm. Mẫu xét nghiệm có thể là máu hoặc dịch tiết tùy theo cơ địa mỗi người.
 • Nhân viên y tế sẽ tiến hành lấy máu hoặc dịch tiết. Sau đó chuyển mẫu này đến phòng thí nghiệm.
 • Tại phòng thí nghiệm, nhân viên sẽ sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để phân tích kết quả. Đây là quá trình quan trọng nhất. Quá trình này cần được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn quy định. Kết quả xét nghiệm sẽ được kiểm tra rất kỹ càng để tránh sự sai sót.
 • Nhận kết quả trả về. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về kết quả và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Nếu bị nhiễm HIV, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương án điều trị cũng như các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho người khác.

Tùy theo từng cơ sở y tế mà quy trình xét nghiệm diễn ra nhanh hay chậm. Nếu xét nghiệm nhanh thì chỉ mất 90 phút. Xét nghiệm khẳng định có thể mất 1 ngày mới có kết quả.

Kết Quả Xét Nghiệm HIV

Sau khi thực hiện xét nghiệm HIV và có được kết quả. Nếu trường hợp kết quả âm tính với HIV có nghĩa là bạn không bị nhiễm Virus HIV hoặc xét nghiệm quá sớm, chưa thể phát hiện được Virus HIV (Đây là giai đoạn cửa sổ). Vì thế, nếu nghi ngờ mình bị HIV hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn nên tiến hành thực hiện xét nghiệm này vài lần, để khẳng định rằng sức khỏe tốt, không bị nhiễm HIV.
– Ngược lại, nếu kết quả HIV dương tính, có nghĩa bạn đã mang Virus HIV trong cơ thể. Lúc này bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy đến ngay các cơ sở y tế được được tư vấn và điều trị HIV kịp thời.

HIV là căn bệnh thế kỷ đáng sợ, là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Chính vì thế, việc hiểu rõ về các phương pháp xét nghiệm HIV là điều quan trọng để có thể phát hiện bệnh sớm, và điều trị bệnh hiệu quả. Do đó, hãy lưu lại những thông tin bài viết này, để có thể bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé.

Để Có Kết Quả Xét Nghiệm Virus HIV Chính Xác Cần Lưu Ý Điều Gì?

Kết quả xét nghiệm HIV ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Vì thế, để có kết luận chính xác nhất, bạn cần lưu ý:

Xét Nghiệm Đúng Thời Điểm

Bạn không nên đi làm xét nghiệm virus HIV quá sớm khi cơ thể chưa sản sinh đủ các kháng thể chống virus. Xét nghiệm sớm gây tốn kém cho bạn và dễ dẫn đến kết quả sai lệch. Chỉ nên đi xét nghiệm sau 1-3 tháng. Lúc này xét nghiệm mới cho kết quả chính xác nhất.

Không Sử Dụng Chất Kích Thích Trước Khi Xét Nghiệm

Các bác sĩ khuyến cáo bạn không nên dùng bất cứ loại thuốc điều trị hoặc chất kích thích nào trước khi đi xét nghiệm. Bởi lẽ chúng sẽ khiến cho kết quả xét nghiệm không chính xác.

Tìm Hiểu Kỹ Về Bệnh

Việc này giúp bạn nhận ra những dấu hiệu không bình thường trong cơ thể. Nếu nghi ngờ nhiễm HIV bạn cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và làm xét nghiệm kịp thời.

Xét Nghiệm Ở Cơ Sở Y Tế Uy Tín

Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xét nghiệm. Bởi lẽ cơ sở y tế không uy tín sẽ không đảm bảo được quy trình xét nghiệm đúng chuẩn. Thêm vào đó là máy móc thiết bị thiếu thốn, bác sĩ thiếu chuyên môn…Điều này có thể dẫn đến kết quả sai lệch. Vì thế nên làm xét nghiệm ở các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín hàng đầu để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Xét nghiệm HIV ở đâu chính xác cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín

Vậy, Xét Nghiệm HIV Ở Đâu Nhanh Và Chính Xác Nhất?

Xét nghiệm HIV ở đâu nhanh, chính xác và bảo mật thông tin là mối quan tâm của nhiều người. Hiện nay phòng khám đa khoa Galant là lựa chọn hàng đầu, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của người bệnh khi làm xét nghiệm virus HIV.

Đội Ngũ Y Bác Sĩ Tận Tâm, Giàu Kinh Nghiệm

Phòng khám đa khoa Galant được biết đến là nơi tập trung đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thăm khám và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV. Không chỉ học tập và làm việc trong nước, nhân viên y tế tại đây còn thường xuyên được tham các khóa nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn ở nước ngoài. Đồng thời thường xuyên tham dự các hội thảo, các lớp tập huấn về bệnh HIV/AIDS.

Đặc biệt, khám bệnh tại Galant, bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, tận tâm của đội ngũ y bác sĩ tại đây. Mặc dù HIV là căn bệnh thế kỷ, nhưng tại Galant không hề có khoảng cách giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. Phòng khám hoạt động với phương châm: “bác sĩ như mẹ hiền” . Luôn lắng nghe những tâm tư nguyện vọng và chia sẻ với bệnh nhân.

Phòng khám Galant có đội ngũ bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm

Phòng khám Galant có đội ngũ bác sĩ tận tâm, giàu kinh nghiệm

Trang Thiết Bị Máy Móc Hiện Đại

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm khá phức tạp. Tuy nhiên phòng xét nghiệm tại Galant được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Do đó sẽ mang đến kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Kết Quả Nhanh Và Chính Xác

Khi đi làm xét nghiệm virus HIV chắc chắn bạn sẽ có tâm trạng lo âu, hồi hộp, mong có kết quả sớm. Tại phòng khám Galant, kết quả xét nghiệm của bạn sẽ có rất nhanh. Chỉ sau 20 phút là bạn đã có kết quả với phương pháp xét nghiệm nhanh. Với các xét nghiệm chuyên sâu và phức tạp, thời gian nhận kết quả chỉ sau 3 ngày.

Lợi ích điều trị HIV Bảo Hiểm Y Tế

Bảo Mật Thông Tin Tối Đa

Do sự kỳ thị của xã hội, những bệnh nhân nhiễm HIV thường có cảm giác tự ti, mặc cảm và ngại đi thăm khám. Tuy nhiên đến với phòng khám Galant, bạn sẽ cảm nhận được sự ân cần, tận tâm của đội ngũ y bác sĩ. Đặc biệt thông tin của bạn được bảo mật hoàn toàn. Do đó sẽ không có ai biết về tình trạng bệnh của bạn.

Như vậy bạn đã biết xét nghiệm HIV là gì, xét nghiệm HIV ở đâu là tốt nhất. Đây là căn bệnh thế kỷ nhưng bạn vẫn có thể sống chung với nó an toàn nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Phòng khám đa khoa Galant sẽ luôn đồng hành cùng bạn, chăm sóc bạn như người nhà.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%