Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?

Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?

Căn bệnh viêm gan B là một trong những căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm với tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng ở VN. Vì vậy, để phòng tránh bệnh viêm gan B thì mọi người cần có những kiến ​​thức cơ bản về các đường lây truyền chính. Và có rất nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề khi ăn uống chung có bị lây bệnh viêm gan B hay không?

Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?
Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?

Tổng quát về căn bệnh viêm gan B

  1. Căn bệnh viêm gan B là gì?

Căn bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm mà tác nhân lây nhiễm chính là virus HBV hay còn gọi dưới cái tên là virus viêm gan B. Người bệnh có thể bị nhiễm virus HBV và bị suy giảm chức năng gan, thậm chí dẫn đến suy gan. Bệnh nếu không được phát hiện và thực hiện điều trị kịp thời có thể dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

  1. Những giai đoạn phát triển của bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B diễn biến tương đối phức tạp và chúng chủ yếu diễn biến qua 2 giai đoạn chính là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

Viêm gan siêu vi B cấp tính xuất hiện khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh dưới sáu tháng (6 tháng). Lúc này các triệu chứng của bệnh mơ hồ, mờ nhạt dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, cần đề phòng biến chứng. Tránh để bệnh tiến triển sang giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B mãn tính là khi virus HBV tồn tại trong cơ thể hơn sáu tháng. Khi chuyển sang giai đoạn mãn tính, việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn và người bệnh phải chấp nhận sống chung với bệnh đến hết đời. Viêm gan B nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

  1. Tình trạng căn bệnh viêm gan B tại Việt Nam hiện nay

Theo các điều tra thống kê, tỷ lệ người nhiễm viêm gan B ở nước ta tương đối cao, số ca mắc bệnh không ngừng gia tăng, thống kê cho thấy có khoảng 9 triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh này.

Trong số đó, số ca nhiễm viêm gan B ở bệnh nhân nam cao hơn nhiều so với bệnh nhân nữ. Ngay cả khi xem xét bệnh viêm gan B có lây qua đường ăn uống chung hay không, điều này khiến nhiều người hoang mang và lo lắng?

Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?
Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?

Giải đáp: Ăn uống chung với người bị viêm gan B có bị lây nhiễm hay không?

Viêm gan B được biết là bệnh truyền nhiễm và có nhiều cách vi-rút có thể truyền từ người này sang người khác. Chính vì vậy mà nhiều người còn e ngại, hoang mang và lo lắng không biết viêm gan B có lây qua đường ăn uống không, có lây khi chung sống với người mắc bệnh hay không.

Tuy nhiên, cho đến nay, nghiên cứu y học trên thế giới chưa ghi nhận trường hợp nào lây truyền viêm gan B qua thực phẩm. Bên cạnh đó virus viêm gan B không lây truyền qua nước bọt. Vì vậy, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối khi ăn uống, sinh hoạt cùng đồng nghiệp, người thân mắc viêm gan B.

căn bệnh viêm gan B lây qua từ những con đường nào

Con đường từ mẹ sang con: Hầu hết các trường hợp xảy ra trong thời kỳ chu sinh hoặc trong vài tháng đầu đời và không lây lan qua nhau thai.

Đây là con đường lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất. Mức độ lây nhiễm phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV-DNA) và tình trạng HBeAg của người mẹ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu người mẹ có nồng độ HBV và HBeAg(+) cao thì có nhiều khả năng truyền bệnh cho con.

Cụ thể, nếu mẹ có HBeAg(+), trẻ sinh ra có 95% nguy cơ lây nhiễm nếu không được điều trị miễn dịch dự phòng. Mẹ có kháng nguyên HBe (-) thì tỷ lệ nhiễm bệnh của con là 32%.

Tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ sơ sinh tăng từ 0% khi HBV DNA của mẹ nhỏ hơn 10 5 bản sao/mL đến 50% khi HBV DNA của mẹ nằm trong khoảng 10 9 và 10 10 bản sao/mL. Vi-rút viêm gan B hiện diện với nồng độ rất thấp trong sữa mẹ và lây truyền chủ yếu do trẻ sơ sinh cắn hoặc cào vú mẹ.

Máu: Máu chứa hàm lượng HBV cao. Vì vậy, nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị trầy xước và tiếp xúc với máu của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm là rất cao. HBV cũng có trong dịch tiết âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân và mật, nhưng ở nồng độ rất thấp, tiếp xúc với virus khi da hoặc niêm mạc bị tổn thương có thể dẫn đến HBV cũng có thể lây nhiễm. bị nhiễm VGB.

Quan hệ tình dục: Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan B.

Bạn cũng dễ bị nhiễm HBV hơn vì siêu vi này có trong dịch tiết của người bị nhiễm, xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương nhỏ, di chuyển vào máu và gây nhiễm HBV. Lây truyền qua đường tình dục đặc biệt phổ biến ở những người đàn ông chưa được tiêm chủng và có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hoặc có tiếp xúc với gái mại dâm.

Một số nguyên nhân khác: Nhiễm vi-rút viêm gan B có thể xảy ra trong các thủ thuật y tế, phẫu thuật hoặc nha khoa, qua việc xăm hình hoặc qua việc sử dụng dao cạo râu hoặc các vật tương tự đã bị nhiễm máu bị nhiễm bệnh.

Từ đó có thể kết luận rằng bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về sức khỏe cũng như bệnh gan, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với bệnh viện đa khoa Galant Clinic.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%