Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng đường ruột rất đa dạng, từ loại thông thường như giun, sán cho đến những loài sinh vật đơn bào nhỏ bé mắt thường không nhận biết được. Khi bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, dấu hiệu phổ biến nhất là tiêu chảy và đau bụng. Ở trẻ nhỏ, thường xuyên có tình trạng ngứa hậu môn về đêm khi bị nhiễm giun kim. Tuy nhiên, đôi khi, tình trạng nhiễm ký sinh trùng đường ruột không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Có trường hợp ấu trùng giun sán đường ruột đi lạc chỗ và được tìm thấy tại nơi khác ngoài đường tiêu hóa.

Ký sinh trùng trong cơ quan đường ruột gây ra bệnh gì?

Ký sinh trùng là sinh vật sống ký sinh và được bảo vệ nhờ vào vật chủ. Ký sinh trùng có thể lây truyền từ người sang người hoặc từ người sang động vật từ động vật sang người,… . Một số ký sinh trùng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh có dính tới thực phẩm và nguồn nước nên cần phải đề phòng và ăn uống lành mạnh. Những sinh vật này sống và sinh sản trong các mô, cơ quan của con người và động vật bị nhiễm bệnh, và thường được bài tiết qua phân.

Ký sinh trùng có thể xuất hiện trong đời sống nhất là trong thực phẩm hoặc nguồn nước. Chúng có kích thước đa dạng, từ những sinh vật đơn bào nhỏ đến những con giun mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vòng đời của chúng cũng có thể thay đổi. Trong khi một số ký sinh trùng kí sinh trên một vật chủ cố định, một số khác lại trải qua một loạt các giai đoạn phát triển trên các vật chủ trung gian. Các chứng bệnh do chúng gây ra có thể khiến bạn khó chịu, suy nhược cơ thể hoặc có thể tử vong.

Cách phòng tránh nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Để tránh bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

Giữ vệ sinh cá nhân: Tốt nhất là bạn nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ vi khuẩn và các chất độc hại có thể gây nhiễm trùng. Đặc biệt khi tiếp xúc với động vật hoặc sản phẩm từ động vật, bạn nên rửa tay kỹ trước và sau khi tiếp xúc.

Sử dụng nước sạch và thực phẩm sạch: Bạn nên sử dụng nước sạch được xử lý đầy đủ và ăn thực phẩm sạch, tránh ăn đồ ăn không chín hoặc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tránh tiếp xúc với phân động vật: Tránh tiếp xúc với phân động vật và không cho động vật nuôi xung quanh nhà vệ sinh ở nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu bạn phải tiếp xúc với phân động vật, hãy đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ.

Kiểm tra và nấu chín thực phẩm đầy đủ: Nếu bạn ăn thịt, đặc biệt là thịt heo, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ăn và đảm bảo nó đã được nấu chín đầy đủ.

Khử trùng nhà cửa và đồ dùng: Để giảm nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn nên thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng như đồ chơi, bồn cầu và bề mặt liên quan đến động vật.

Tăng cường sức đề kháng: Bạn có thể tăng cường sức đề kháng bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc và tránh stress.

Kiểm tra định kỳ sức khỏe: Đi khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra phân, đặc biệt khi bạn có triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, đau bụng hoặc các triệu chứng khác của nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Nhận biết các triệu chứng nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng đường ruột là một loại bệnh lây nhiễm thông qua thức ăn và nước uống. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng gây nhiễm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua các triệu chứng chính của bệnh này.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng chính của bệnh ký sinh trùng đường ruột. Nếu bạn thấy mình đi tiểu phân nhiều hơn bình thường và phân bị lỏng hoặc dễ tan, có màu xanh nhạt hoặc màu nâu đậm, thì bạn có thể đang bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Đau bụng và đầy hơi

Khi bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn có thể cảm thấy đau bụng hoặc khó chịu ở vùng bụng dưới. Bạn cũng có thể cảm thấy đầy hơi và khó tiêu khi ăn uống.

Buồn nôn

Nếu bạn bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu về đường tiêu hóa. Nếu triệu chứng này kéo dài trong thời gian dài, bạn nên đi khám bác sĩ.

Tiêu chảy nhiễm trùng mạn tính

Nếu bạn bị tiêu chảy mạn tính do nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn có thể mất nước và sụt cân nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, do đó, bạn nên chú ý đến các triệu chứng của bệnh và tìm kiếm sự trợ giúp y tế kịp thời.

Những triệu chứng khác

Một số trường hợp không có triệu chứng rõ ràng khi bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm Cryptosporidium parvum, bạn có thể thấy các triệu chứng như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau bụng và sốt nhẹ.

Nguyên nhân nào gây nhiễm ký sinh trùng đường ruột?

Nhiễm ký sinh trùng đường ruột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

Uống nước, đồ uống hoặc ăn thực phẩm bị nhiễm ký sinh trùng. Nước uống có thể bị ô nhiễm bởi nước thải hoặc phân từ người hoặc động vật. Thực phẩm như rau quả, thịt gia súc, cá, đồ ăn chế biến sẵn cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng.

Tiếp xúc trực tiếp với phân của người hoặc động vật bị nhiễm ký sinh trùng. Điều này có thể xảy ra khi bạn không giặt tay sạch sau khi tiếp xúc với phân hoặc khi bạn không giặt sạch thực phẩm trước khi ăn.

Tình trạng miễn dịch suy yếu hoặc mắc các bệnh khác. Những người bị suy giảm miễn dịch như người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, bệnh nhân ung thư, HIV/AIDS, tiểu đường, bệnh thận hoặc đang điều trị hóa trị có nguy cơ cao hơn để bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Điều kiện môi trường không vệ sinh, chẳng hạn như đi du lịch quốc tế, đi bộ, cắm trại hoặc uống nước từ các nguồn không vệ sinh.

Để giảm nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, bạn nên giặt tay sạch trước khi chuẩn bị và ăn thực phẩm, uống nước sạch và sử dụng nước sôi để uống khi không chắc chắn về nguồn nước. Bạn cũng nên tránh tiếp xúc trực tiếp với phân của người hoặc động vật, đặc biệt là khi đi vệ sinh hoặc chăm sóc động vật.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%