Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giải đáp: Bệnh sùi mào gà xét nghiệm máu có phát hiện không?

Sùi mào gà hay còn gọi là mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền nhiễm có thể lây qua đường tình dục. Do virus HPV gây ra và biểu hiện dưới dạng mụn cóc mềm trên bộ phận sinh dục gây đau, ngứa và khó chịu.. Hiện nay ngoài việc nhận biết bệnh qua các triệu chứng từ các giai đoạn. Thì mọi người cũng có thể thực hiện xét nghiệm để kiểm tra bản thân có dương tính với HPV không. Tuy nhiên bạn rất tò mò: Bệnh sùi mào gà xét nghiệm máu có thể phát hiện không?

Tóm tắt về bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà còn được gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà. Đây là bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn và rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Virus Human papillomavirus -HPV gây bệnh sùi mào gà. Có khoảng 150 chủng vi-rút này, 40 trong số đó là tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục. HPV-16 /HPV-18 là tác nhân gây mụn cóc sinh dục trong 90% trường hợp. 

Bệnh sùi mào gà xảy ra ở cả nam và nữ, tuy nhiên thống kê cho thấy nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân là do phụ nữ luôn thường sẽ phải tiếp nhận tinh dịch của nam giới trong cuộc yêu. Ngoài ra, môi trường âm đạo cũng tạo điều kiện thuận lợi cho loại virus HPV phát triển. Bên cạnh đó bệnh cũng có thể lây truyền do dùng chung đồ. 

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường. Ảnh hưởng đến đời sống tình dục, hoạt động cá nhân… Nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu và sinh non. Thai nhi cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng sau khi sinh em bé. Nó gây ra nhiều biến chứng như ung thư cổ tử cung ở người nữ, ung thư dương vật ở nam và có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Những triệu chứng  thường xuất hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV gây ra. Ở mỗi giai đoạn, bệnh có những triệu chứng khác nhau, chẳng hạn như: 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

 Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần, có khi 9 tháng nên khó xác định chính xác thời gian lây nhiễm. Khi đó bệnh nhân không có biểu hiện gì bất thường. 

Thời kỳ phát bệnh sùi mào gà

Triệu chứng phổ biến ở giai đoạn này là trên da xuất hiện các u nhú màu hồng nhạt, mềm, có chân và thân, không đau nhưng dễ chảy máu, mọc thành đám hoặc có lá dài đến vài cm, tạo thành các đốm giống hình hoa súp lơ, và có thể có màu trắng hồng. 

Đối với bệnh nhân nữ: Các vị trí u nhú phổ biến nhất là âm vật, môi bé, xung quanh lỗ sáo hoặc tầng sinh môn. Ngoài ra, một số bệnh nhân có triệu chứng ở cổ tử cung và hậu môn.

 Ở nam giới: Bệnh thường xuất hiện trên quy đầu hoặc rãnh trục của dương vật. Đôi khi có thể xuất hiện trên da ở miệng sáo, bìu hoặc hậu môn. 

Nhiễm trùng mụn cóc sinh dục thường không gây đau đớn. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của bệnh, các nốt mụn sùi to dần khiến việc đi lại khó khăn, đau đớn. Vùng da bị tổn thương chảy máu, đôi khi có mủ, sưng hạch bẹn, một số người bị sốt cao, đau dữ dội.

Giải đáp: bệnh sùi mào gà xét nghiệm máu có phát hiện không?

Để chẩn đoán bệnh sùi mào gà hiện nay sẽ được bác sĩ  yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số phương pháp xét nghiệm như sau: 

Kiểm tra axit axetic: Thoa dung dịch axit axetic lên vùng da có sùi mào gà trong khoảng 2-5 phút. Nếu bạn thấy một triệu chứng bất thường trên da. Lưu ý: nếu vùng da ở vị trí hậu môn thì phải mất 15 phút để thuốc phát huy tác dụng. Trường hợp bị bệnh sau khi bôi thuốc có biểu hiện mụn sùi chuyển sang màu trắng. 

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm: Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh trong đó bác sĩ lấy một mẫu, chẳng hạn như u nhú hoặc nốt mụn, để xét nghiệm sinh học phân tử. Từ đó có thể kiểm tra xem trong mẫu xét nghiệm đó có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không. 

Xét nghiệm mẫu dịch: Các bác sĩ cho biết, virus HPV có thể tồn tại trong dịch tiết của người bệnh như dịch âm đạo nữ, dịch niệu đạo nam. Do đó, bằng cách kiểm tra một mẫu chất lỏng, bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục. 

Xét nghiệm HPV cobas – test: Đây là phương pháp sàng lọc cổ tử cung bằng cách đánh giá một mẫu tế bào chết từ cổ tử cung trong khi bác sĩ chỉ định xét nghiệm HPV. 

Xét nghiệm/PCR phát hiện tuýp HPV: Một xét nghiệm để xác định xem bạn có bị nhiễm tuýp HPV gây mụn cóc và typ HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và ung thư âm hộ hay không. Mẫu xét nghiệm: dịch cổ tử cung, dịch niệu đạo nam. Các bác sĩ khuyến cáo nên kết hợp HPV-PCR với xét nghiệm Pap để nâng cao hiệu quả chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. 

Những thông tin trên chỉ ra rằng xét nghiệm máu không phải lúc nào cũng phát hiện ra sùi mào gà. Các bác sĩ yêu cầu cụ thể từng loại xét nghiệm đối với từng bệnh nhân để có thể đưa ra kết luận, chẩn đoán chính xác nhất.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%