Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Thuốc PrEP có tác dụng phụ không?

PrEP là một trong những ‘vũ khí’ tốt nhất giúp hạn chế lây nhiễm HIV ra cộng đồng. PrEP có an toàn không? Có bất kỳ tác dụng phụ? Vì vậy, chúng tôi muốn giáo dục mọi người về PrEP và cung cấp thông tin về cách sử dụng PrEP một cách an toàn để ngăn ngừa HIV.

Định nghĩa về PrEP?

PrEP – viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis, là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, và điều trị bằng PrEP là việc người không nhiễm HIV sử dụng thuốc kháng vi-rút (ARV) để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm. Sử dụng đúng cách, thường xuyên và phù hợp có thể dự phòng hơn 90% lây nhiễm HIV và có hiệu quả với người có nguy cơ nhiễm HIV cao (nam quan hệ tình dục đồng giới, bơm kim tiêm, người chuyển giới…), phụ nữ, giới tính được khuyên dùng cho công nhân, người dị tính đối tác. sống chung với HIV).

PrEP tương đối an toàn và hầu hết những người dùng PrEP đều không có tác dụng phụ. Như với tất cả các loại thuốc, cơ thể bạn có thể gặp một số phản ứng khi bạn quen và dùng thuốc, nhưng những triệu chứng này thường khác nhau ở mỗi người. Thông tin từ tài liệu khoa học và nhiều khách hàng PrEP Hãy để tôi sử dụng kinh nghiệm tư vấn của mình để hiểu một số các tác dụng phụ bạn có thể gặp phải.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra nhẹ và kéo dài khoảng 1-2 tuần.

buồn nôn và ói mửa

Một tác dụng phụ có thể xảy ra của PrEP là buồn nôn. Buồn nôn có thể là nôn nao, khó chịu ở bụng, khó chịu và đôi khi buồn nôn. Nếu điều này xảy ra, nó thường biến mất trong vài tuần đầu tiên dùng PrEP. Như một số người dùng PrEP đã lưu ý, uống trong hoặc ngay sau bữa ăn có thể giúp giảm buồn nôn.

Rối loạn nhẹ hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ

10% người dùng cảm thấy đau đầu. Các triệu chứng này cũng tự hết trong vài ngày sau khi dùng thuốc. Nếu nhức đầu vẫn còn, tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng acetaminophen để giảm đau đầu.

khó tiêu

Mặc dù hiếm gặp nhưng một số nam giới có thể đi vệ sinh thường xuyên hơn và khi đi vệ sinh, họ có thể cảm thấy phân lỏng hoặc chảy nhiều hơn bình thường. Điều này tự giải quyết và thường mất đến 4 tuần. Trong quá trình tư vấn, người dùng đã hỏi tôi. Tôi có nên ngừng dùng PrEP và tôi có thể uống khi đi tiêu không?”. Nếu việc đi ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bạn có thể uống thuốc để cơ thể suy kiệt và giữ nước cho cơ thể.

ngứa da

Một số trường hợp rối loạn da như nổi mề đay, nổi mụn nước và ngứa. Tình trạng này hiếm gặp và nếu có sẽ biến mất sau vài ngày dùng thuốc.

Các tác dụng phụ ít gặp hơn và kéo dài hơn bao gồm:

Chức năng gan và thận giảm nhẹ

Hầu hết những người dùng PrEP không bị ảnh hưởng đáng kể đến gan hoặc thận và hồi phục khi họ ngừng dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người nên uống nhiều nước mỗi ngày.

Nếu gặp bất kỳ tác dụng phụ bất thường nào về lâu dài, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị kịp thời thay vì tự ý dùng thuốc.Một lý do nữa khiến bạn nên làm xét nghiệm PrEP.

An toàn khi sử dụng với hormone

PrEP không ảnh hưởng đến liệu pháp hormone chuyển giới. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể đến cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn. An toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú

Điều trị PrEP tương đối an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Mặc dù nghiên cứu PrEP không tập trung vào đối tượng này, nhưng đã có dữ liệu về việc sử dụng TDF/FTC (thành phần của thuốc kháng vi-rút) an toàn ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nhiễm HIV.

Chống chỉ định sử dụng PrEP bao gồm:

  •  Người dương tính với HIV hoặc không xác định được danh tính
  •  Những người có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm HIV cấp tính
  •  Suy thận (độ thanh thải creatinine ước tính <60 ml=”” ph=”” t=”” span=””>
  •  Dị ứng với TDF và FTC
  •  Phơi nhiễm HIV trong 72 giờ qua

Bạn thấy đấy, tác dụng phụ của PrEP thường rất hiếm gặp và hết nhanh chóng. Vì PrEP được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng nên việc sử dụng nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng PrEP miễn phí để bảo vệ bản thân khỏi HIV, hãy liên hệ với phòng khám thân thiện với cộng đồng của bạn ngay hôm nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp thắc mắc và lắng nghe những bí quyết của bạn.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%