Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Virus HIV tấn công vào tế bào nào?

HIV là một loại virus có thể làm mất khả năng miễn dịch ở người, tạo cơ hội cho các loại bệnh nhiễm trùng khác xâm nhập và phát triển trong cơ thể và chúng có thể khiến cho người bị nhiễm virus HIV có nguy cơ tử vong. Vậy HIV hình thành và phát triển trong cơ thể như thế nào và cũng như chúng tấn công các tế bào nào trong cơ thể phát triển mạnh mẽ như vậy? thi hãy cùng mình tìm hiểu nhé 

HIV hình thành và tấn công tế bào nào để phát triển ?

  • Virus HIV hình thành như thế nào?

Virus HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể: chúng bắt đầu tấn công tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể được gọi là tế bào CD4.

Virus HIV không thể tự phát triển hoặc sinh sản khi đi vào cơ thể người bệnh. Vì vậy virus HIV tự gắn vào CD4 sau đó hợp nhất với nó. Virus HIV sử dụng chính chất liệu di truyền của tế bào bạch cầu để sinh sôi và phát triển. Thực tế, thì tế bào CD4 có chức năng chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể. Nhưng khi tế bào CD4 bị virus HIV gắn vào thì chúng sẽ làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và theo thời gian chúng bị mất khả năng miễn dịch cho cơ thể.

  • Virus HIV phát triển như thế nào?

Virus HIV sẽ phát triển nhanh hay chậm cũng phụ thuộc một phần vào tình trạng sức khỏe của người bệnh khi bị nhiễm HIV. Cũng như thời gian người bị nhiễm Virus HIV được chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, sự phát triển của bệnh còn tùy thuộc vào việc điều trị của người bị nhiễm có được thường xuyên hay không.

Nếu sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính HIV: điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân là bắt đầu điều trị thuốc kháng virus càng sớm càng tốt cho bản thân người bệnh.

Các cột mốc nhiễm bệnh và phát triển của Virus HIV

Với việc điều trị bằng thuốc kháng virus kết hợp với một số loại thuốc khác do bác sĩ phụ  thuộc vào từng giai đoạn phát triển của Virus HIV nhằm đạt kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Nếu người bệnh sử dụng thuốc đúng cách sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể được đảm bảo và ngăn ngừa sự nguy cơ bệnh có thể  tiến triển thành bệnh AIDS đồng thời giúp kéo dài thêm tuổi thọ của người bệnh

Nếu quá trình điều trị không đúng cách có thể khiến cho cơ thể người bệnh bị kháng thuốc. Lúc này, thuốc kháng virus không còn tác dụng ngăn chặn sự phát triển của virus trong cơ thể người bệnh.

Vậy có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của người bệnh khi nhiễm HIV? Virus HIV phát triển trong cơ thể người bệnh qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn cửa sổ của virus HIV

Ở thời kỳ “cửa sổ của virus HIV” thì người bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm nhưng kết quả xét nghiệm với Virus HIV có thể vẫn là âm tính.

Người bệnh có thể xét nghiệm kháng nguyên hoặc kháng thể vào tuần thứ 4 sau khi bị lây nhiễm HIV. Tại thời điểm này sẽ có khoảng 95% trường hợp bị lây nhiễm với Virus sẽ được phát hiện. Để có được kết quả xét nghiệm chuẩn xác hơn: mọi người có thể thực hiện thêm xét nghiệm virus HIV vào 3 tháng sau. Khi thực hiện xét nghiệm vào thời điểm này, tính chính xác của kết quả người bệnh đạt đến hơn 99,9%.

Ngoài ra, phản ứng kháng thể HIV sẽ được phát hiện nhanh nhất là hai tuần ở một số cá nhân và hơn 99,9% còn lại sẽ được phát hiện vào 12 tuần sau đó.  Nên quá trình xét nghiệm kháng thể sau 4 tuần thì khoảng 95% trường hợp nhiễm trùng sẽ được phát hiện.

Nếu mọi người cảm thấy cần thiết phải thực hiện xét nghiệm vào tuần thứ 12 sau khi tiếp xúc với virus HIV bởi trong thời kỳ cửa sổ thì đôi khi sẽ xảy ra trường hợp kết quả âm tính giả.

Giai đoạn chuyển đổi và tích hợp của virus HIV

Khi Virus ở trong tế bào bạch cầu thì chúng sẽ sử dụng chính chất liệu di truyền của các tế bào bạch cầu này để phát triển nhân lên. Ngoài ra, chúng còn kiểm soát tế bào bạch cầu khiến cho bạch cầu không những không thực hiện được nhiệm vụ của bản thân là tiêu diệt virus HIV mà còn bị Virus HIV kiểm soát và tàn phá.

Giai đoạn sinh sôi và nhân rộng của Virus HIV

Nếu tế bào bạch cầu bị phá hủy càng nhiều thì số lượng virus HIV trong tế bào càng tăng lên trong cơ thể người bệnh. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và dần dần cơ thể người bệnh mất đi khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch.

Giai đoạn trưởng thành và phân tán của Virus HIV

Những bản sao của virus HIV sẽ bắt đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người bệnh. Bên cạnh đó, chúng lại tiếp tục gắn vào tế bào bạch cầu khác Và cứ thế chúng lại bắt đầu  quá trình sản sinh. Và tế bào bạch cầu trong cơ thể theo thời gian sẽ giảm xuống, số lượng virus trong cơ thể tăng nhanh.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%