Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

xét nghiệm gì để biết bị sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục do (virus HPV) gây ra. Nhận biết mụn cóc sinh dục. Người bệnh cần xét nghiệm chẩn đoán sớm để nhanh chóng điều trị bệnh của mình.

Dấu hiệu phát hiện bệnh

Sùi mào gà là bệnh do vrus (HPV) gây ra. Nhiễm trùng HPV là trường hợp rất phổ biến thường gặp thấy. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV đều không có triệu chứng lâm sàng. 90% trường hợp nhiễm HPV tự khỏi hoặc trong vòng 2 năm hoặc 6 tháng. Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV dai dẳng là một yếu tố phát triển bệnh ung thư. Bệnh biểu hiện bằng u nhú, mụn cóc, mảng da và niêm mạc. Nội địa hóa phổ biến nhất và bị ảnh hưởng nhiều nhất là vùng sinh dục. Những mụn cóc sinh dục này thường không gây đau đớn và có thể không cần điều trị, tuy nhiên những tổn thương ở đường sinh dục này lại ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của bệnh nhân.Bệnh sùi mào gà ngoài việc giúp bệnh nhân giải quyết vấn đề tâm lý của mình.

Thời gian ủ bệnh

Xác định chính xác thời điểm nhiễm HPV lần đầu rất khó. Thời gian ủ bệnh là 3 tuần đến 8 tháng (trung bình 2 đến 3 tháng). 1.2.Thời gian mắc bệnh

Sùi mào gà là những u nhú màu hồng nhạt bắt đầu phát triển, mềm, có chân và cuống, không đau, dễ chảy máu. Theo thời gian, chúng phát triển thành các gai hoặc lá dài vài inch và kết hợp thành các sắp xếp rộng trông giống như những chiếc lá nhọn màu hồng và trắng hoặc hoa súp lơ.

Đối với nữ giới: Các vị trí thường gặp là âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn. Ngoài ra, sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở cổ tử cung, hậu môn.

Ở nam giới: Thường thấy ở bao quy đầu, rãnh quy đầu và thân dương vật, đôi khi cũng có ở miệng sáo, da bìu, hậu môn.

Bệnh thường không gây đau. Tuy nhiên, nếu mụn mọc quá to sẽ gây khó chịu khi đi lại. Sùi mào gà có thể làm trầy xước, chảy máu hoặc nhiễm trùng nặng hơn tạo thành mụn cóc chứa đầy mủ, hạch bẹn sưng tấy do sang chấn, sờ thấy nhiều u, một số trường hợp người bệnh có thể bị sốt cao, đau đớn.

Lý do cần xét nghiệm sùi mào gà

Các xét nghiệm mà bác sĩ thực hiện để xác định xem bạn có bị mụn cóc sinh dục hay không bao gồm:

 Người đàn ông

Kiểm tra các nốt sinh dục để phát hiện mụn cóc sinh dục

Kiểm tra chức năng sinh dục và trực tràng

Lấy mẫu dịch sinh dục để xét nghiệm bệnh lậu/chlamydia 

 Xét nghiệm máu để tìm bệnh giang mai/HIV (vi-rút gây bệnh AIDS). Người đàn bà 

 Kiểm tra các nốt sinh dục để phát hiện mụn cóc sinh dục 

 Khám vùng chậu tổng quát, khám trực tràng 

 Lấy mẫu dịch sinh dục để xét nghiệm bệnh lậu/chlamydia

Lấy máu xét nghiệm, giang mai, HIV

Làm xét nghiệm hoặc xét nghiệm HPV.

xét nghiệm gì để biết bị sùi mào gà

Mụn cóc sinh dục có thể được chẩn đoán bằng cách quan sát trực tiếp các tổn thương đặc trưng, ​​điển hình.

Đối với các tổn thương ở cổ tử cung, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm passmia để kiểm tra các tổn thương bệnh lý. Xét nghiệm Papsmear có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp với xét nghiệm HPV trong cùng một lần khám.

Xét nghiệm HPV là cần thiết để xác nhận chẩn đoán. Xác định kiểu gen HPV hiện nay là một xét nghiệm được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán nhiễm HPV ở những bệnh nhân bị mụn cóc và tổn thương cổ tử cung. Kiểu gen của HPV được xác định bằng PCR hoặc kỹ thuật lai màng để xác định loại HPV cụ thể mà bệnh nhân mắc phải. Có khoảng 200 loại HPV. 90% mụn cóc là do HPV týp 6 và 11 gây ra và các tổn thương này thường lành tính. Ngày nay, 90% trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan mật thiết với nhiễm HPV nguy cơ cao. Kiểu gen của HPV cũng là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%