Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

1. Giang mai giai đoạn 2 là gì?

Giang mai là một bệnh lý nhiễm trùng do vi khuẩn giang mai và thường lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh bắt đầu bằng những tổn thương trên các bộ phận sinh dục, trực tràng hoặc có ở trong miệng và lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc với da có vết lở loét hoặc màng nhầy trên các vết loét . Bệnh giang mai là  bệnh lây truyền qua đường tình dục được gây ra do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum.

Bệnh giang mai ở nam giới và giang mai ở nữ giới sẽ có biểu hiện qua bốn giai đoạn. Bệnh ở giai đoạn 1 hay còn gọi giang mai nguyên phát là giai đoạn đầu của bệnh khi chỉ mới gây ra 1 hoặc nhiều vết loét nhỏ và không gây đau trong hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc trong miệng. Nếu không được điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu, bệnh sẽ chuyển sang  giang mai giai đoạn 2, còn gọi là  giang mai thứ phát. Nếu vẫn không được điều trị thì bệnh có thể sẽ chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn và thậm chí có thể phát triển đến giai đoạn thứ ba.

Giang mai giai đoạn 2 vẫn có thể chữa được bằng phương pháp điều trị nội khoa. Quan trọng là cần phải chẩn được đoán phát hiện sớm để sớm điều trị nhằm ngăn chặn bệnh tiến triển đến giai đoạn thứ ba, lúc này bệnh có thể không còn chữa được. Khi đó, giang mai có thể gây tổn  cho các cơ quan trong cơ thể,  gây mất trí nhớ, tê liệt hoặc thậm chí tử vong.

2. Các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 sẽ như thế nào?

Bệnh giang mai giai đoạn 2 thường xuất hiện dưới dạng một vết lở loét. Vết loét này khởi phát ba tuần sau khi bị nhiễm trùng ban đầu, nhưng vẫn có thể xuất hiện ngay sau 10 ngày hoặc muộn nhất là 90 ngày. Tổn thương này, còn được gọi là “săng”  có kích thước nhỏ, mật độ nhiều, có hình tròn và không đau,  vị trí ngay tại các nhiễm trùng ban đầu, thường sẽ ở miệng, hậu môn hoặc bộ phận sinh dục. Người bệnh thậm chí có thể không nhận ra nó. Nếu không được điều trị sớm, vết loét ban đầu sẽ lành trong một tháng hoặc có khi lâu hơn. Nếu người mắc bệnh không được điều trị trong lần xuất hiện đầu tiên của các triệu chứng này, vi khuẩn sẽ đi vào trong máu và người bệnh sẽ chuyển sang mắc bệnh giang mai thứ phát, hay được gọi giang mai giai đoạn 2.

Các triệu chứng của bệnh giang mai thời kỳ 2 phát triển từ 2 đến 8 tuần sau khi người bệnh bị nhiễm bệnh giang mai nguyên phát. Giai đoạn thứ phát thường được đánh dấu bằng những mảng phát ban trên da nhưng không gây ngứa.

Thông thường, các mảng phát ban trên da được nhìn thấy có vảy nhưng cũng có thể mịn màng. Vị trí phát ban có thể giới hạn ở một phần nào ở da trên cơ thể hoặc cũng có khi là lan rộng ra nhiều bộ phận khác . Đặc điểm của từng phát ban có thể không đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, những biểu hiện phổ biến nhất là các đốm sần sùi, màu nâu đỏ ở dưới  của bàn chân và trên lòng bàn tay.

Triệu chứng của  giang mai giai đoạn thứ 2

Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể có của  giang mai giai đoạn 2 gồm:

  • Viêm họng
  • Sốt
  • Sưng đau hạch bạch huyết
  • Đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Đau cơ
  • Các mảng giống như mụn cóc xung quanh nếp gấp trên da hoặc bộ phận sinh dục.
  • Không cảm thấy ngon miệng
  • Đau xương khớp

Tuy nhiên, đôi khi bệnh giang mai giai đoạn 2 hoàn toàn không có các biểu hiện gì mà chỉ tình cờ được phát hiện khi xét nghiệm máu. Đây còn được gọi là “giang mai kín”.

3. Bệnh giang mai giai đoạn 2 có dẫn đến các biến chứng nào?

Nếu không được điều trị, bệnh giang mai giai đoạn 2 có thể sẽ tiếp tục phát triển. Thời gian có thể từ 10 hoặc 20 năm trước khi tiến đến những tình trạng tồi tệ nhất. Cuối cùng, nếu bệnh giang mai không được điều trị sẽ dẫn đến các tổn thương cho những bộ phận quan trong trên cơ thể như: não, mắt, tim, thần kinh, xương, khớp và gan. Lúc này, người bệnh có nguy cơ bị tê liệt, mù, mất trí nhớ hoặc mất toàn bộ  cảm giác trên cơ thể. Ở phụ nữ đang mang thai, nếu bệnh giang mai không được điều trị cũng có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc thai nhi chậm phát triển.

Mặt khác, ngay cả khi đang được điều trị , người bệnh cũng có nguy cơ bị phản ứng Jarisch-Herxheimer trong vòng 24 giờ sau liều thuốc đầu tiên. Hiện tượng này là lúc các ổ nhiễm bị phá vỡ, vi khuẩn giang mai được giải phóng ra một loạt phản ứng trong thân thể bị kích hoạt, gây ra những triệu chứng như: ớn lạnh, phát ban, sốt, nhịp tim nhanh, thở nhanh, đau đầu, đau cơ, đau khớp và buồn nôn…Có rất nhiều trường hợp gặp phản ứng Jarisch-Herxheimer, và đa phần là ở mức độ nhẹ và sẽ tự thuyên giảm. Chỉ một số ít là có khả năng dẫn đến tình trạng nghiêm trọng. Lúc này, người bệnh cần nhập viện để được  y tế can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, các vết thương giang mai sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS, cũng như những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bởi vì lí do này, người bệnh nên được động viên để tiến hành xét nghiệm HIV và các bệnh xã hội nghi ngờ khác nếu người bệnh đã được chẩn đoán là mắc bệnh giang mai giai đoạn 2.

Giang mai có thể gây mù mắt cho người bệnh

4. Làm thế nào để phòng tránh bệnh giang mai giai đoạn 2?

Mỗi người có thể phòng tránh được bệnh giang mai giai đoạn 2 bằng cách điều trị triệt để từ khi bệnh giang mai ở giai đoạn 1 trước khi phát triển đến giai đoạn thứ phát.

Điều quan trọng là phải chủ động ngăn ngừa bệnh giang mai ngay từ đầu bằng cách hoạt động tình dục an toàn, ví dụ như :sử dụng bao cao su. Bạn nên chủ động thường xuyên đi kiểm tra bệnh giang mai và các bệnh lý khác nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn hoặc với nhiều đối tượng.

Như vậy, giang mai giai đoạn 2 hoàn toàn có thể điều trị được. Nếu không được điều trị, bệnh có nguy cơ phát triển đến giai đoạn thứ 3 của bệnh giang mai cũng như gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm cả tổn thương não và gây tử vong. Theo đó, bất kỳ khi nào nghi ngờ bản thân, hãy đi khám và xét nghiệm để được điều trị càng sớm càng tốt, bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%