Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bệnh giang mai thời kỳ 2 là gì? Lây truyền như thế nào?

Bệnh giang mai do 1 loại xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Bệnh gồm 3 thời kỳ chính là sơ cấp, thứ cấp và giai đoạn cuối. Giang mai sơ cấp là thời kỳ đầu của bệnh, lúc này các vết loét của giang mai sẽ xuất hiện trên âm hộ, âm đạo, dương vật, bìu, hậu môn or đôi khi ở môi và miệng của người bệnh.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ tiến triển sang thời kỳ tiếp theo là giang mai thời kỳ 2 (thứ cấp). Đây cũng là lúc mà bệnh giang mai có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì xoắn khuẩn đã có mặt trong hầu hết các mụn nước, nốt mụn phỏng và vết loét.

Bệnh giang mai ko chỉ lây qua đường quan hệ tình dục, hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với các vết săng giang mai or lây truyền từ mẹ sang con.

Bệnh giang mai thời kỳ 2 có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của giang mai thời kỳ 2 (thứ cấp) thường phát triển từ 2 đến 8 tuần sau khi  người bệnh nhiễm bệnh giang mai sơ cấp. Triệu chứng điển hình của thời kỳ này là phát ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân or lan ra các bộ phận khác của cơ thể người bệnh. Các nốt ban thường sần sùi, có màu nâu đỏ nhưng ko gây ngứa.

Ngoài ra, giang mai thứ cấp còn bao gồm các triệu chứng khác như sốt, đau họng, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, tụt cân, rụng tóc… Những triệu chứng của bệnh giang mai thời kỳ 2 thường kéo dài từ 2 đến 6 tuần, sau đó biến mất và xuất hiện lại vào thời điểm nào đó. Tình trạng bệnh sẽ tái đi tái lại của các triệu chứng thường kéo dài đến 2 năm và nếu ko được điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang thời kỳ tiếp theo.

Bệnh giang mai thứ cấp được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh giang mai thời kỳ 2, đầu tiên bác sĩ thường hỏi người bệnh những thông tin về tiền sử mắc bệnh. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành 1 số phương pháp kiểm tra như:

  • Lấy mẫu bệnh phẩm: Bác sĩ ôr kỹ thuật viên sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm từ các vết loét giang mai  và soi dưới kính hiển vi để tìm kiếm tác nhân gây bệnh của người bệnh.
  • Xét nghiệm giang mai RPR: Đây là 1 phương pháp xét nghiệm máu để chẩn đoán người bệnh có mắc bệnh giang mai hay không. Khi nhiễm bệnh, cơ thể người bệnh sẽ tạo ra kháng thể chống lại nhiễm trùng và các tác nhân tấn công. Vì vậy, nếu xét nghiệm RPR phát hiện các kháng thể giang mai thì đồng nghĩa với việc người bệnh đã nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, RPR còn có thể kiểm tra vi  khuẩn trong nước ối nên đây cũng là phương pháp xét nghiệm phù hợp với nngười bệnh là phụ nữ mang thai.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai ở thời kỳ 2

Người bệnh không thể tự điều trị bệnh giang mai tại nhà cũng như ko thể tùy tiện mua thuốc để chữa bệnh. Thay vào đó, người bệnh cần đến bệnh viện để được các bác sĩ kê toa để dùng thuốc kháng sinh. Thông thường, nếu phát hiện sớm bệnh giang mai thời kỳ  2 or chỉ mới sơ cấp thì người bệnh chỉ cần tiêm một mũi Benzathine penicillin G. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã mắc bệnh trong thời gian dài thì cần được tiêm penicillin nhiều hơn và các mũi tiêm sẽ cách nhau vài tuần.

Những người bệnh dị ứng với penicillin có thể được khuyên dùng các loại kháng sinh khác như doxycycline or tetracycline. Tuy nhiên, penicillin vẫn là loại thuốc kháng sinh tốt nhất và an toàn với phụ nữ mang thai. Bởi vì 1 số thuốc kháng sinh khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi or không ngăn chặn được sự lây truyền bệnh từ mẹ sang con.

Công dụng của thuốc kháng sinh là tiêu diệt xoắn khuẩn gây bệnh giang mai và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh có thể ko phục hồi được những tổn thương mà bệnh đã gây ra trước đó.

Chú ý: Trong quá trình điều trị, bạn nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi các vết loét lành hẳn và kết thúc liệu trình chữa bệnh.

Giang mai thời kỳ 2 có nhiều nguy cơ lây lan hơn những thời kỳ khác của bệnh. Thế nhưng, việc phát hiện sớm đôi khi ko dễ dàng vì các triệu chứng của giang mai thứ cấp rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Đó là lý do mà mọi người nên đi làm xét nghiệm tầm soát bệnh thường xuyên nếu có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Việc điều trị giang mai càng sớm thì càng dễ dàng chữa trị khỏi bệnh, tránh nguy cơ bệnh phát triển sang thời kỳ tiếp theo sẽ gây tổn thương cho hệ thần kinh và thị giác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%