Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giang mai tiềm ẩn là gì?

Giang mai là căn bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Đây là 1 loại xoắn trùng có sức phát triển chậm rãi nhưng rất khó điều trị và dai dẳng. Chúng sẽ trực tiếp thâm nhập vào máu rồi bắt đầu lan rộng đến khắp các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Bệnh có 3 đường lây truyền chính: đường quan hệ tình dục, đường máu và đường từ mẹ sang con qua nhau thai. Giang mai thường có thời gian từ 3 đến 4 tuần ủ bệnh và đc chia làm 2 giai đoạn: giang mai sớm và giang mai muộn.

Giang mai tiềm ẩn là giai đoạn bệnh xen kẽ giữa các giai đoạn bệnh. Bệnh sẽ ko có các biểu hiện, triệu chứng cụ thể nhưng vẫn có khả năng lây truyền cho người khác. Đặc biệt là lây từ mẹ sang con mang lại nhiều ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ thể.

Làm sao để có thể phát hiện giang mai tiềm ẩn?

Như tên gọi, giang mai tiềm ẩn thường ko có những biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai. Điều đó khá gây khó khăn cho việc nhận biết cũng như điều trị bệnh. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có thể thực hiện 1 số xét nghiệm để chẩn đoán khả năng bị nhiễm bệnh giang mai, ví dụ như:

Xét nghiệm phản ứng sàng lọc RPR

Xét nghiệm sàng lọc RPR đang là phương pháp xét nghiệm tối ưu dành cho những ng mắc bệnh giang mai tiềm ẩn. Nguyên lý của phương pháp này có thể giải thích như sau: Khi người bệnh mắc bệnh, cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra kháng thể nhằm chống lại sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn Treponema Pallidum. Do vậy, chỉ cần kiểm tra xem kháng thể giang mai có trong cơ thể hay ko là có thể biết được nguy cơ nhiễm bệnh. Nếu RPR dương tính tức là người bệnh đã bị nhiễm bệnh giang mai và ngược lại. Tuy nhiên, kết quả vẫn chỉ mang tính tương đối. Bởi trong 1 số trường hợp giai đoạn đầu và cuối, bệnh cũng có thể cho kết quả PRP âm tính giả. Hoặc nếu bệnh nhân bị ung thư, suy giảm miễn dịch or một vài bệnh nhiễm trùng tương tự khác thì cũng có thể cho kết quả dương tính giả.

Xét nghiệm kháng thể FTA – ABS

Đây là xét nghiệm có cơ chế tương tự như xét nghiệm PRP. Xét nghiệm có mục đích kiểm tra kháng thể giang mai ở trong cơ thể. Với xét nghiệm FTA – ABS, người bệnh có thể lấy đc mẫu xét nghiệm từ cả máu và dịch não tủy. Nhờ vậy mà kết quả xét nghiệm đc chi tiết cũng như cụ thể hơn. Điều đó đồng nghĩa là người bệnh không những nhận biết đc bệnh giang mai tiềm ẩn mà còn phân biệt được với các nhiễm trùng khác trong cơ thể.

Xét nghiệm TPPA

Đây là xét nghiệm đc thực hiện chủ yếu trên tủy sống của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy đi 1 phần rất nhỏ tế bào tủy sống của bệnh nhân và thử với thuốc chuyên dụng có chứa các hạt gelatin với huyết thanh của người bệnh để thực hiện xét nghiệm. Nếu các hạt gelatin tụ lại thành các khối huyết thanh thì có nghĩa là người đc xét nghiệm đã bị mắc giang mai tiềm ẩn. Ngược lại, nếu ko có sự kết tụ thì có thể cho kết quả âm tính với giang mai.

Trên đây là một số thông tin về bệnh giang mai tiềm ẩn mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin  bổ ích qua bài viết này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%