Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

1. Giang mai là gì?

 

Giang mai là 1 bệnh lây truyền qua đường tình dục nhiễm phải khi quan hệ tình dục ko an toàn hoặc tiếp xúc thân mật với người bị nhiễm bệnh. Có thể bị giang mai từ quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn or miệng mà không được bảo vệ. Cũng có thể mắc bệnh giang mai bằng cách tiếp xúc trực tiếp như: đụng chạm or hôn một người bị nhiễm giang mai. Các vết loét thường có trên bộ phận sinh dục ngoài or trong âm đạo, hậu môn hoặc trực tràng, hoặc cũng có thể ở môi và trong miệng.

 

Nếu mắc bệnh giang mai và ko được điều trị ngay, thai phụ có thể truyền bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai. Có tới 40% trẻ sinh ra từ những người mẹ bị  nhiễm giang mai ko được điều trị sẽ chết vì nhiễm bệnh. Hầu hết giang mai đc truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, nhưng cũng có thể lây trong khi sinh con qua đường âm đạo. Khi trẻ sinh ra đã bị giang mai, được gọi là giang mai bẩm sinh.

 

Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh về STD, trong đó có giang mai. Bác sĩ cũng hỏi về bệnh sử để xem liệu thai phụ có thể có nguy cơ mắc bệnh giang mai hay ko. Bác sĩ có thể hỏi về chuyện quan hệ tình dục, cách sử dụng các biện pháp bảo vệ,… Nếu thai phụ đã từng bị bệnh xã hội, bác sĩ có thể cho xét nghiệm lại trong tam cá nguyệt thứ ba và sau khi sinh con.

 

 1. Bị bệnh giang mai khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

 

Bị giang mai có thể gây ra các ảnh hưởng gì:

 

 • Thai sẩy or chết lưu trước 20 tuần.
 • Sinh non: sinh trước 37 tuần tuổi.
 • Thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung: bé nhỏ so với tuổi thai và nhẹ cân.
 • Những vấn đề về bánh nhau và dây rốn: Giang mai bẩm sinh có thể gây phù bánh nhau và dây rốn, có thể ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai.
 • Thai chết lưu trong tử cung sau 20 tuần mang thai.
   

Mắc giang mai khi mang thai cũng có thể gây ra vấn đề cho trẻ sau khi sinh, bao gồm tử vong sơ sinh và tình trạng sức khỏe nguy hiểm suốt đời cho bé. Tử vong sơ sinh là khi trẻ mất trong 28 ngày đầu đời.

 

Thai chết lưu và tử vong sơ sinh có nhiều khả năng xảy ra với bé nếu mẹ mắc giang mai và ko được điều trị.

 

 1. Những biểu hiện và triệu chứng của giang mai là gì ?

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của giang mai sẽ phụ thuộc vào thời gian bệnh nhân bị nhiễm bệnh và thời gian chữa  trị. Ngay cả khi các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân biến mất mà ko cần điều trị, bệnh cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu phụ nữ có thai bị nhiễm giang mai đc điều trị trước 26 tuần, thai nhi có thể an toàn ko bị nhiễm bệnh. 

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai xảy ra theo thời gian trong các giai đoạn, tùy thuộc vào việc có đc điều trị hay không. Điều trị thường được sử dụng kháng sinh là penicillin. Chữa trị có thể ngăn bệnh phát  triển sang giai đoạn tiếp theo, vì vậy điều quan trọng là phải điều trị ngay khi biết người bệnh bị nhiễm bệnh.

Các giai đoạn của bệnh giang mai bao gồm: 

– Giang mai nguyên phát: biểu hiện đầu tiên của giang mai là 1 vết loét nhỏ, cứng, không đau đc gọi là săng giang mai, thường phát triển ở vùng sinh dục or âm đạo. Bệnh nhân có thể có1 hoặc một vài vết loét, kéo dài trong khoảng 6 tuần, ngay cả khi được điều trị.

– Giang mai thứ phát: trong giai đoạn thứ 2, bệnh nhân có vết loét và phát ban ở lòng bàn tay và dưới chân. Bệnh nhân cũng có thể bị:

 • Sốt
 • Hạch bạch huyết sưng to
 • Đau họng
 • Rụng tóc
 • Nhức đầu
 • Sụt cân
 • Đau cơ và mệt mỏi
   

– Giang mai tiềm ẩn: trong giai đoạn này, các biểu hiện và triệu chứng biến mất, nhưng bệnh nhân vẫn đang nhiễm bệnh. Nhiễm trùng có thể ở trong cơ thể người bệnh nhân trong nhiều năm mà không có bất kỳ dấu hiệu or triệu chứng nào. 

– Giang mai muộn: nếu ko được điều trị, bệnh nhân có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau này trong cuộc sống bao gồm:

 

 • Gặp các vấn đề về thị lực, như mù lòa
 • Tổn thương các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, kể cả tim.
 • Gặp vấn đề về thần kinh, có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống và dây thần kinh khắp cơ thể. Bệnh nhân cũng có thể bị chứng mất trí nhớ, gặp vấn đề về suy nghĩ, ghi nhớ, giao tiếp và làm việc các hoạt động hàng ngày. 

Nếu bị giang mai nguyên phát or thứ phát, 1 mũi penicillin thường có thể chữa khỏi. Nếu mắc giang mai tiềm ẩn or muộn, bệnh nhân có thể cần tiêm nhiều hơn.

 1. Làm thế nào để bảo vệ mình khỏi giang mai?

Đây là những gì mọi người có thể làm: 

 • Không quan hệ tình dục: đây là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi Sbệnh xã hội, bao gồm cả giang mai.
 • Nếu  quan hệ tình dục,  hãy quan hệ tình dục an toàn. Quan hệ tình dục với chỉ 1 người, người này ko quan hệ với nhiều bạn tình. Nếu ko chắc chắn bạn tình của mình có bị xã hội hay không, hãy sử dụng phương pháp phòng ngừa. Các phương pháp phòng ngừa bao gồm: sử dụng bao cao su nam, nữ và màng chắn miệng or màng cao su quan hệ bằng miệng 
 • Kiểm tra chăm sóc sức khoẻ trước khi sinh đối với phụ nữ đang mang thai, ngay cả khi cảm thấy sức khoẻ tốt. Nhiều trường hợp mắc giang mai xảy ra ở những người phụ nữ không đc chăm sóc kiểm tra trước khi sinh. Khi kiểm tra chăm sóc trước khi sinh, bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi để xem thai phụ có nguy cơ mắc giang mai không và các bệnh nhiễm khác có thể ảnh hưởng đến thai kỳ ko. Nếu có nguy cơ nhiễm giang mai, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm máu để xem thai phụ có bị nhiễm hay không.
 • Xét nghiệm và điều trị: nếu nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh giang mai, hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm và bắt đầu điều trị nếu đã nhiễm bệnh. Khi điều trị càng sớm, thai phụ và bé càng ít bị biến chứng hơn. 
 • Yêu cầu người chồng cũng phải đc xét nghiệm và điều trị giang mai. Vì nếu người chồng bị nhiễm bệnh, thai phụ có thể bị tái nhiễm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%