Bệnh Xã Hội NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIANG MAI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GIANG MAI

Giang mai là lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, có thể dựa vào dấu hiệu nhận biết của bệnh giang mai ở nam để kịp thời chữa trị, tránh biến chứng về sau.

Giang mai là gì?

Giang mai là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra.

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

Các giai đoạn của giang mai

Bệnh giang mai ở nam được chia làm 3 thời kì với những dấu  riêng nhận thấy. Việc phát hiện bệnh giang mai ở giai đoạn sớm tạo điều kiện thuận lợi trong điều trị bệnh, giảm biến chứng đáng kể.

Giai đoạn 1: “Nhẹ nhất” về biểu hiện bệnh giang mai

Khoảng 3 tuần khi tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai, cánh “mày râu” có thể phát hiện những tổn thương chứng tỏ mình có khả năng mắc bệnh giang mai ở nam với sự xuất hiện  các nốt ban sau đó lan ra thành vết loét  vết loét nông, bờ nhẵn, không đau/ngứa, có thể kèm theo một ít dịch,… gọi là săng giang mai.

Giai đoạn 2: Bệnh giang mai đã biểu hiện rõ ràng

Ở giai đoạn 2, bệnh giang mai ở nam đã có những dấu hiệu rõ ràng hơn với sự xuất hiện của ban màu hồng, dát mỏng hoặc nổi sần, xuất hiện  đầu tiên ở lòng bàn tay, bàn chân rồi lan ra toàn cơ thể.

Ngoài ra, bệnh giang mai ở nam còn làm cho người bệnh mệt mõi, chán ăn, đau nhức xương khớp, sưng hạch bạch huyết không đau. Các triệu chứng trên có thể tự biến mất làm người bệnh chủ quan rằng bệnh giang mai ở nam đã tự khỏi tự khỏi nhưng đây chính là nguyên nhân khiến giang mai tiếp tục phát triển và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong giai đoạn 3.

Giai đoạn 3: Bệnh giang mai ở nam bắt đầu biến chứng

Bệnh giang mai ở nam có thể gây ra những di chứng khó hoặc không thể phục hồi ở tim và thần kinh.Lúc này, người bệnh thường có những triệu chứng như: xuất hiện củ giang mai, to bằng hạt ngô,  màu đỏ hoặc tím, bờ viền ở giữa loét,…xuất hiện khắp cơ thể, kèm theo các biến chứng có thể ảnh hưởng đến tính mạng như :tâm thần, ảo giác, trầm cảm, động kinh. Đây là giai đoạn cảnh báo của bệnh giang mai ở nam đã vào giai đoạn muộn, người bệnh cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt.

Làm sao để phòng bệnh giang mai?

Giang mai hoàn toàn có thể phòng được nếu áp dụng các biện pháp sau:

  • Quan hệ tình dục an toàn, luôn sử dụng bao cao su khi sinh hoạt vợ chồng
  • Sống chung thuỷ, một vợ một chồng

Bệnh giang mai ở nam điều trị như thế nào?

Tuy là nguy hiểm nhưng bệnh giang mai ở nam có thể chữa được khi điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và điều trị sớm. Thế nên, nam giới khi phát hiện mình có những dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam  cần đến ngay các cơ sở y tế để được xét nghiệm chính xác tình trạng bệnh và điều trị sớm. Tại phòng khám đa khoa Galant có dịch vụ tư vấn, xét nghiệm và điều trị giang mai với chi phí hợp lý, ít biến chứng giúp bệnh nhân khỏi bệnh chỉ sau một liệu trình điều trị.  

Phòng khám đa khoa GALANT

119 Trần Bình Trọng, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0287 303 1869 hoặc 0943108138

 

 

Chia sẻ