Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam

Bệnh giang mai ở bộ phận sinh dục nam giới nếu không điều trị có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và vĩnh viễn như: sa sút trí tuệ, mù lòa or tử vong.

Săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam là gì?

Bệnh giang mai ở nam là 1 bệnh lây truyền qua đường tình dục (sexually transmitted infection – STI) do 1 loại vi khuẩn đc gọi là Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn này thường đc gọi là “kẻ bắt chước vĩ đại” vì rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giang mai ko thể phân biệt được với những bệnh khác.

Biểu hiện săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam

Dấu hiệu săng giang mai đầu tiên là 1 vết loét nhỏ, không đau có thể xuất hiện trên rãnh quy đầu, bao quy đầu, trực tràng hoặc trong miệng. Người bệnh thường ko nhận ra các tổn thương này ngay lập tức. Ngoài ra, dấu hiệu săng giang mai ở bộ phận sinh nam còn có thể bao gồm: rụng lông, rụng tóc, nốt ban đỏ bị giảm màu or chuyển sang thâm tím. Các tổn thương lan rộng nhưng với cảm giác ngứa khó chịu.

Săng giang mai rất khó chẩn đoán. Vì vậy người bệnh cũng như bạn tình có thể ko có bất kỳ triệu chứng nào để bạn nhận thấy hoặc cảm nhận. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh giang mai này mà ko có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm, đây là 1 phần lý do khiến bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng phổ biến.

Săng giang mai ở bộ phận sinh dục chỉ lây lan qua khi tiếp xúc trực tiếp với các vết loét trên da hay còn gọi là săng giang mai. Bệnh giang mai ko lây nhiễm từ việc sử dụng chung nhà vệ sinh, nắm cửa, bể bơi, bồn tắm nước nóng, quần áo or đồ dùng ăn uống chung.

Các giai đoạn săng giang mai ở bộ phận sinh dục

Săng Giang mai ở bộ phận sinh dục có mấy giai đoạn? Bạn cần tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết từng giai đoạn săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam để nhanh chóng phát hiện bệnh tình. Khi đc chăm sóc và điều trị kịp thời, bạn sẽ giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm nhất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như chứng sa sút trí tuệ, mù lòa or thậm chí tử vong.

Săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam có thể chia thành 3 giai đoạn là giai đoạn 1 (sơ cấp), giai đoạn 2 (thứ cấp) và giai đoạn 3 (giai đoạn cuối). Càng về giai đoạn sau, mức độ nguy hiểm của bệnh ngày càng tăng.

1. Săng giang mai đoạn sơ cấp

Giai đoạn sơ cấp của săng giang mai diễn ra khoảng từ 3 đến 4 tuần sau khi một người bị nhiễm vi khuẩn. Thời gian giữa nhiễm bệnh giang mai và khởi phát triệu chứng đầu tiên có thể dao động từ 10 đến 90 ngày (trung bình khoảng 21 ngày).

Săng giang mai ở bộ phận sinh dục nam bắt đầu với 1 vết loét tròn nhỏ gọi là săng. Săng giang mai có đặc điểm ko đau nhưng rất dễ lây nhiễm. Bệnh này có thể xuất hiện tại bất cứ vị trí nào vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể, ví dụ như bên trên hoặc bên trong miệng, nơi bộ phận sinh dục or trực tràng. Nếu săng giang mai ở bên trong hậu môn, người bệnh thường khó nhận biết và dễ dàng bỏ qua giai đoạn bệnh này.

2. Săng giang mai giai đoạn thứ phát

Trong giai đoạn thứ 2 của bệnh giang mai có thể sẽ có các triệu chứng như phát ban da và đau họng. Giai đoạn này thường bắt đầu với sự phát triển của phát ban trên 1 hoặc nhiều khu vực của cơ thể và thường không gây ngứa.

Phát ban là đặc trưng của giang mai thứ phát có thể xuất hiện trên lòng bàn tay và đáy bàn chân. Tuy nhiên, phát ban có thể xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, đôi khi giống như phát ban do các bệnh khác gây ra. Một số trường hợp khác, phát ban liên quan đến giang mai thứ phát quá mờ nhạt mà người bệnh thường không chú ý.

Những triệu chứng khác của giang mai thứ phát có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Sụt cân
 • Rụng tóc
 • Mệt mỏi
 • Đau khớp
 • Nhức đầu
 • Sưng hạch bạch huyết

Những triệu chứng này có thể sẽ biến mất nếu ko được điều trị. Tuy nhiên, nếu ko điều trị thì nhiễm trùng có thể tiến triển đến giai đoạn sau của bệnh nguy hiểm hơn.

3. Săng giang mai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của nhiễm trùng là giang mai giai đoạn 3. Theo Mayo Clinic, khoảng 15 – 30% những người ko được điều trị bệnh giang mai sẽ bước vào giai đoạn này.

Trong giai đoạn cuối của bệnh giang mai, các cơ quan nội tạng của cơ thể  bao gồm: não, dây thần kinh, mắt, tim,  gan, xương và khớp có thể bị tổn thương, các tổn thương này có thể xuất hiện sau nhiều năm. Những dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn cuối của bệnh giang mai bao gồm khó điều phối chuyển động của cơ, tê liệt, tê, mù dần và mất trí nhớ… Những tình trạng nghiêm trạng này bệnh nhân có thể gây tử vong.

Một số biến chứng khác của giang mai giai đoạn 3 bao gồm:

 • Điếc
 • Mù lòa
 • Bệnh tim
 • Mất trí nhớ
 • Bệnh tâm thần
 • Phá hủy mô mềm và xương
 • Rối loạn thần kinh, ví dụ như đột quỵ or viêm màng não
 • Giang mai thần kinh, là một nhiễm trùng khuẩn giang mai vào não or tủy sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT