Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

1. Bệnh giang mai là gì? Giang mai thần kinh là gì?

Giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra. Thông qua những vết thương hở, các vết trầy xước trên da, vi khuẩn sẽ thâm nhập vào cơ thể. Bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục nhưng cũng có thể lây nhiễm từ mẹ sang con.

Những người bệnh bị mắc giang mai thần kinh ko tự động phát triển những biểu hiện của bệnh như:sa sút trí tuệ hay có các vấn đề liên quan đến thị giác, bởi tình trạng này chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân bị giang mai sau nhiều năm ko được điều trị.

2. Bệnh giang mai lây nhiễm qua đường nào?

Bạn có thể mắc bệnh giang mai khi tiếp xúc trực tiếp với các vết thương hở ở trên da trong quá trình quan hệ tình dục. Vết loét có thể xuất hiện bên cạnh dương vật, âm đạo, hoặc hậu môn hay trực tràng…

Mẹ bị giang mai có thể lây truyền bệnh sang cho con ngay trước và sau khi sinh.

3. Những giai đoạn tiến triển của bệnh giang mai

Bệnh giang mai đc chia thành nhiều giai đoạn với những dấu hiệu và triệu chứng khác nhau, gồm:

 • Giai đoạn nguyên phát: xuất hiện các vết loét nhỏ xung quanh dương vật, hậu môn, âm đạo or trực tràng, một số hiếm khác xuất hiện trong or xung quanh miệng.Đa phần mọi người sẽ ko nhận thấy được vết loét này bởi nó thường ko gây đau và có thể tự lành từ 3 đến 6 tuần dù có được chữa trị hay ko . Khi vết loét biến mất, bạn vẫn phải tiếp tục điều trị bệnh nhằm tránh tình trạng bệnh chuyển nặng.
 • Giai đoạn thứ phát: ở giai đoạn này, người bệnh có thể phát ban, sưng hạch bạch huyết và gây sốt. Tình trạng phát ban sẽ bắt đầu từ thân và từ từ bao phủ cả cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và bàn chân, ko gây ngứa. Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, đau họng,  sụt cân, sưng hạch và đau cơ or rụng tóc. Thêm vào đó, người bệnh ở giai đoạn này cũng có thể bị đau miệng, âm đạo or hậu môn. Các triệu chứng ở giai đoạn này có thể biến mất kể cả khi bạn ko được chữa trị. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn nếu việc điều trị ko đúng cách.
 • Giai đoạn tiềm ẩn: nếu người bệnh ko được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh sẽ tiến triển sang giang mai thần kinh. Ở giai đoạn này, người bệnh ko thể lây nhiễm cho người khác, tuy nhiên mẹ đang mang thai vẫn có thể truyền bệnh sang con. Thường ở giai đoạn này, người bệnh sẽ ko thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh. Nếu ko được chữa trị, bạn có thể tiếp tục mang bệnh giang mai trong cơ thể nhiều năm mà ko có dấu hiệu hay triệu chứng nào.
 • Giang mai tam phát: đây là giai đoạn rất nguy hiểm của bệnh giang mai. Khi đã ở giai đoạn tam phát, nhiều cơ quan trên cơ thể bị tác động và ảnh hưởng, bao gồm :tim, tế bào máu, não và hệ thần kinh. Giang mai tam phát rất nghiêm trọng, những dấu hiệu và triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng từ 10 – 30 năm sau khi bị lây nhiễm. Ở giai đoạn này, bệnh sẽ gây tổn thương các bộ phận trên cơ thể và có thể dẫn đến tử vong, phá hủy hệ thống thần kinh.
 • Giang mai thần kinh: người mắc bệnh giang mai ko được điều trị,  gây tổn thương não, hệ thần kinh ( giang mai thần kinh ) hoặc mắt. Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh.

4. Dấu hiệu của giang mai thần kinh như thế nào? 

Người bệnh mắc giang mai thần kinh thường có những biểu hiện gì: 

 • Đau khớp, đau cơ và đau ở các chi
 • Đau đầu dữ dội
 • Đi đứng ko vững
 • Khó chuyển động các cử động cơ
 • Tình trạng tiểu tiện ko tự chủ
 • Co giật, bại liệt hoặc bị liệt
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
 • Tính cách thay đổi, khả năng phán đoán giảm sút
 • Gây ảo giác và hoang tưởng
 • Trí nhớ kém

5. Chẩn đoán bệnh giang mai

Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện bệnh giang mai. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu để xét nghiệm RPR và TPHA.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm thông qua các vết lở loét trên da và niêm mạc của người bệnh để kiểm tra xem có sự xuất hiện của vi khuẩn xoắn giang mai hay ko.

Nếu phụ nữ đang mang thai bị bệnh giang mai, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước ối để xem tình trạng thai nhi đã mắc bệnh hay chưa và tình trạng tiến triển của bệnh. Trẻ bị nhiễm bệnh có thể được sinh ra mà ko có những dấu hiệu hay triệu chứng nào của bệnh. Tuy nhiên, nếu ko được chữa trị ngay, trẻ có thể mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như: đục thủy tinh thể, điếc hay động kinh, và thậm chí có thể gây tử vong.

6. Điều trị giang mai

Bệnh giang mai có thể được trị dứt điểm hoàn toàn bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp. Tuy nhiên, việc chữa trị có thể sẽ ko phục hồi được bất cứ tổn thương nào do bệnh gây ra. Bệnh nhân bị giang mai thường đc điều trị bằng cách tiêm penicilin qua tĩnh mạch.

Nếu người bệnh đáp ứng với các phương pháp điều trị, các triệu chứng của giang mai thần kinh có thể được cải thiện ở mức độ nhất định.

Các trường hợp đã từng bị bệnh giang mai, vẫn có thể bị tái phát, kể cả khi bạn đã đc chữa trị một cách dứt điểm.

7. Phòng ngừa bệnh giang mai

Bất kỳ ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh giang mai khi quan hệ tình dục ko an toàn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể làm theo một số hướng dẫn sau đây:

 • Kiểm tra sức khỏe tổng quát
 • Sử dụng bao cao su để phòng lây nhiễm bệnh giang mai, tránh tiếp xúc trực tiếp với các vết loét trên da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT