Kiến thức Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng. Một trong số những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến là bệnh lậu. Vậy bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có nguy hiểm không? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về bệnh lậu.

Bệnh lậu là gì?

Lậu là một căn bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh này lây truyền qua đường tình dục. Theo một báo cáo mà Viện Da liễu Quốc gia đã công bố: Trong số những người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở độ tuổi từ 15 cho đến 49 tuổi thì tỷ lệ người mắc phải bệnh lậu rất cao. Những người này chiếm tới khoảng 93% cho đến 98% trên tổng số người bệnh.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là gì?

Hàng năm thế giới có khoảng số trường hợp mới bị mắc bệnh lậu lên tới 62 triệu ca. Trong đó thì ở khu vực Đông và khu vực Đông Nam Á đã chiếm tới 29 triệu trường hợp. Tại Việt nam, báo cáo hàng năm công bố có hơn 3.000 ca mắc. Mặc dù vậy, theo như ước tính thì nước ta có tới khoảng vài chục nghìn trường hợp mắc bệnh mỗi năm. Con đường chủ yếu lây lan bệnh là qua đường quan hệ tình dục.

Tại Hà Nội vào năm 2003, một khảo sát đã cho thấy rằng: có 3% nữ giới làm nghề mại dâm bị mắc bệnh lậu.  Có 2% các thanh niên đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự bị mắc bệnh lậu. Có 2,5% các bệnh nhân nam khám các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bị mắc bệnh.

Nam giới bị mắc bệnh lậu sau khi quan hệ tình dục không an toàn với nữ giới bị bệnh thông qua đường âm đạo có tỷ lệ từ 20% đến 30%. Trong khi đó đối với nữ giới khi quan hệ tình dục với bệnh nhân nam có tỷ lệ nhiễm bệnh lên tới 60% cho đến 80%

Những ai có nguy cơ bị mắc bệnh lậu?

Bất kỳ ai khi có quan hệ tình dục không an toàn thì đều có nguy cơ bị mắc bệnh lậu. Bao gồm quan hệ tình dục qua đường hậu môn, qua đường âm đạo hoặc là bằng miệng. Nếu như bạn có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn. Hãy hỏi ý kiến chuyên gia xem bạn có cần phải đi xét nghiệm về bệnh lậu hoặc là các bệnh STD khác không.

Ai cũng có nguy cơ bị mắc bệnh lậu

Ai cũng có nguy cơ bị mắc bệnh lậu

Bạn nên trang bị kiến thức về bệnh lậu để biết được bệnh lậu là gì và cách phòng tránh. Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn, hoặc có nhiều bạn tình thì bạn nên đi làm xét nghiệm về bệnh lậu hàng năm.

Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu nếu như không được điều trị một cách kịp thời thì có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Trong đó là những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe. Bao gồm ở cả nam giới và phụ nữ.

Đối với phụ nữ những nguy hiểm khi mắc bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có thể sẽ lây lan vào trong tử cung hoặc vào trong ống dẫn trứng. Từ đó gây nên căn bệnh viêm vùng chậu. Các triệu chứng bệnh này có thể nhẹ hoặc là rất nghiêm trọng. Bao gồm như sốt hoặc đau bụng.

Bệnh viêm vùng chậu khiến cho ống dẫn trứng tổn thương. Do vậy gây ra tình trạng bị vô sinh hoặc là làm tăng nguy cơ bị mang thai ngoài tử cung. Phụ nữ mang thai nếu bị lậu và không được tiến hành điều trị có thể gây ra nguy cơ bị sảy thai.

Người mắc bệnh lậu có nguy cơ bị vô sinh

Người mắc bệnh lậu có nguy cơ bị vô sinh

Hoặc là khiến cho trẻ sơ sinh bị lây nhiễm bệnh. Cụ thể có thể gây ra tình trạng bị nhiễm trùng máu, hoặc bị lở loét ở trẻ. Việc điều trị bệnh lậu cho phụ nữ mang thai sẽ giúp làm giảm đi nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm này.

Ở nam giới, những nguy cơ phải đối mặt khi mắc bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có thể trở nên phức tạp hơn nhiều. Bởi gây viêm mào tinh hoàn. Có thể dẫn đến bị vô sinh ở nam giới.

Nếu như không được điều trị một cách kịp thời thì bệnh lậu có thể sẽ lan vào trong máu. Nhiễm trùng do lậu có thể sẽ lây lan sang nhiều bộ phận trong cơ thể. Vi khuẩn lậu có thể tìm cách xâm nhập vào trong máu. Có thể gây ra tình trạng bị viêm khớp, bị viêm da cùng với các các cơ quan khác nếu không được điều trị lậu kịp thời.

Bệnh lậu nếu như không được điều trị tốt có thể tăng nguy cơ bị mắc và là tăng nguy cơ lây truyền HIV.

Bệnh lậu làm tăng nguy cơ mắc HIV

Bệnh lậu làm tăng nguy cơ mắc HIV

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin về bệnh lậu. Đây chính là một căn bệnh da liễu phổ biến lây truyền qua đường tình dục đối với cả nam và nữ. Hiểu được bệnh lậu là gì giúp bạn nắm được những nguy hiểm mà căn bệnh này gây ra. Từ đó có các biện pháp phòng tránh giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe cho bản thân mình, cho gia đình và cả cộng đồng.

Chia sẻ