Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Đặc điểm về căn bệnh thế kỷ – HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS với tỷ lệ người tử vong ngày càng cao và không có thuốc đặc trị. Chúng ta không nên chủ quan mà lúc nào cũng phải cảnh giác để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh cũng như lây bệnh cho người khác. Nếu như phát hiện bệnh sớm, bạn vẫn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh và hòa nhập cùng với cộng đồng nhờ vào liệu trình điều trị phù hợp.

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hoàn toàn chưa có thuốc chữa dứt điểm

HIV và AIDS là gì?

Ở người bình thường, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động theo cơ chế bảo vệ giúp chúng ta có thể chống lại nhiễm trùng một cách hiệu quả. Từ đó, tăng sức đề kháng của con người, chống lại những tác nhân gây bệnh. 

Người nhiễm HIV sẽ bị một loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người tấn công làm giảm sức đề kháng, khiến cơ thể yếu đi. Theo thời gian, HIV sẽ phát triển và giai đoạn cuối sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh AIDS. Lúc này, cơ thể sẽ không còn khả năng chống lại các nhiễm trùng và một số bệnh lý ác tính khác. Tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa và tiến dần đến cái chết.

Mặc dù căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS chưa có thuốc trị dứt điểm nhưng nếu phát hiện sớm thì vẫn có thể kéo dài tuổi thọ. Nếu có nguy cơ phơi nhiễm cao, bạn có thể đến các cơ sở uy tín để tiến hành làm xét nghiệm chẩn đoán.

> NGUYÊN NHÂN TẠI SAO CÓ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT BẢN THÂN MÌNH BỊ NHIỄM HIV?

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị nhiễm HIV?

HIV lây truyền chính thông qua máu hoặc dịch tiết ở cơ quan sinh dục. Virus sẽ thông qua những đường này để xâm nhập từ cơ thể người bệnh vào cơ thể người lành. Bất cứ ai cũng có nguy cơ nhiễm HIV. Để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất tránh khỏi căn bệnh này, bạn cần nắm rõ HIV lây qua đường nào để hạn chế tiếp xúc.

Những nguyên nhân chính dẫn đến việc truyền nhiễm HIV đó là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su.

 • Sử dụng chung bơm kim tiêm có dính máu của người nhiễm HIV. 

 • Khi tiến hành truyền máu hoặc các sản phẩm máu chưa được kiểm tra một cách cẩn thận.

 • Mẹ nhiễm bệnh mang thai truyền sang con. 

Bạn yêu tâm là HIV không lây qua không khí cũng như thực phẩm. Nên ngay cả khi chúng ta thực hiện các giao tiếp thông thường bao gồm bắt tay, ôm, ăn uống chung chén đũa…

Xét nghiệm sớm để có phương án điều trị phù hợp

Đặc điểm của bệnh HIV/AIDS

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS bắt đầu xuất hiện tại Mỹ với những ca bệnh đầu tiên. Đến năm 1985, những sinh phẩm chẩn đoán được bán rộng rãi trên thị trường giúp việc xét nghiệm HIV trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đến nay thì căn bệnh này đã xuất hiện trên thế giới và trở thành đại dịch toàn cầu.

Theo tính toán của Tổ chức Y tế thế giới thì tính đến cuối năm 2010, trên toàn thế giới đã có ít nhất 33,3 triệu người nhiễm HIV còn sống. Tương đương với đó là hơn 30 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi năm, số người nhiễm HIV mới tăng thêm 14.000 người. Trong đó có tới 95% ca bệnh xảy ra ở các nước nghèo.

Hiện nay, người nhiễm HIV ở châu Phi là cao nhất trên thế giới tiếp đến là khu vực châu Á. Để đối phó với tình trạng này, Chương trình AIDS toàn cầu đã được lồng ghép vào trong các chương trình của Tổ chức Y tế thế giới. 

Tính đến tháng 6 năm 1995, UNAIDS đã được thành lập thêm trên 6 tổ chức lớn đó là: WHO, UNDP, UNESCO, UNFPA, UNICEF và World Bank giúp điều phối công tác phòng chống AIDS.

Ở Việt Nam, vào cuối tháng 12/1990, người nhiễm HIV đầu tiên đã được phát hiện tại thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến cuối tháng 12/1998, dịch đã nhanh chóng lan tràn ra nhiều tỉnh thành khác. Đến ngày 30/9/2010, con số được phát hiện nhiễm HIV trên cả nước vẫn còn sống là 180. 312 trường hợp. Trong đó có 42339 trường hợp AIDS, tổng số người đã tử vong là 48368 trường hợp. 

Độ tuổi của người nhiễm HIV/AIDS tập trung chủ yếu trong khoảng từ 20 – 39 với tỷ lệ chiếm trên 80% tổng số người nhiễm HIV. Nguồn lây nhiễm chủ yếu thông qua việc người nghiện sử dụng chung bơm kim tiêm. 

Các nhà kinh tế đã phân chia căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS thành 5 giai đoạn chính. Càng về sau này, dịch càng có nhiều tác hại hơn.

Giai đoạn 1: Bắt đầu xuất hiện người lây nhiễm HIV. 

Giai đoạn 2: Người ở giai đoạn AIDS và tử vong vì AIDS đã bắt đầu xuất hiện. 

Giai đoạn 3: Giải quyết những nhu cầu của những người nhiễm HIV vẫn còn sống sót. 

Giai đoạn 4: AIDs đã lan tràn một cách mạnh mẽ trong cộng đồng làm ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, chính trị. 

Giai đoạn 5: HIV/AIDS gây ảnh hưởng lâu dài đối với giống nòi. 

Căn bệnh ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi

Biểu hiện triệu chứng

Để có thể nhận biết được căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS thì nhận biết biểu hiện lâm sàng của bệnh là điều mà chúng ta cần quan tâm. Sau đây sẽ là những biểu hiện triệu chứng bệnh bạn cần nắm được.

> 16 DẤU HIỆU HIV TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ SỚM

Phân loại lâm sàng

Việc phân loại lâm sàng của HIV/AIDS hoàn toàn dựa trên phát triển tự nhiên của căn bệnh này. Trung tâm giám sát bệnh tật tại Mỹ đã đưa ra 4 nhóm và được Tổ chức Y tế thế giới chấp nhận như sau:

Nhóm I: Nhiễm trùng cấp do HIV (sơ nhiễm). 

Nhóm II: Nhiễm trùng do HIV nhưng không có triệu chứng. 

Nhóm III: Nổi hạch toàn thân lâu dai dẳng. 

Nhóm IV gồm: 

 • IVa: với các biểu hiện bệnh lý toàn thân ví dụ như: sốt trên 38 độ C kéo dài, sụt cân trên 10% trọng lượng, ỉa chảy kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân.

 • IVb: bao gồm các bệnh lý thần kinh đó là: viêm màng não, rối loạn trí nhớ, rối loạn tâm thần và các bệnh lý liên quan đến tủy.

 • IVc: với biểu hiện mắc ít nhất một bệnh nhiễm trùng cơ hội chỉ điểm AIDS sau đây: Viêm phổi do P, carinii, bệnh do Toxoplasma, nhiễm Cryptosporidium, Isospora belli, nhiễm nấm Cryptococcus, bệnh do Mycobacteria không điển hình, nhiễm trùng do Herpes kéo dài, Histoplasma, CMV, viêm não chất trắng đa ổ tiến triển. 

 • IVd: ung thư phát bao gồm sarcome kaposi, u lympho bào B, u lympho nguyên bào miễn dịch, u lympho không phải Hodgkin.

 • IVe: xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi kẽ tăng lympho, suy kiệt.

HIV có những biểu hiện lâm sàng giúp chúng ta có thể nhận ra sớm

Biểu hiện lâm sàng 

Tương ứng với việc phân loại phía trên sẽ có các biểu hiện lâm sàng tương ứng như sau:

 • Thời kỳ sơ nhiễm

Hầu hết người bị nhiễm HIV sẽ không có biểu hiện lâm sàng tại thời kỳ sơ nhiễm. Và lúc này người bệnh chỉ có khoảng 20% biểu hiện tương tự như cảm cúm, bệnh cảnh bệnh tăng bạch cầu đa nhân nhiễm khuẩn. 

Bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sẽ bị sốt khoảng 38- 39°C kèm theo các biểu hiện như nhức đầu, đau mỏi toàn thân, sưng hạch, phát ban dạng sởi hoặc sẩn ngứa trên da. 

Một số trường hợp còn có dấu hiệu viêm màng não nước trong. Thông qua xét nghiệm máu phát hiện tăng men gan và tăng bạch cầu đơn nhân ở mức độ trung bình. Các biểu hiện này sẽ tự ổn định trong vòng 8-10 ngày. Sau khoảng 2-12 tuần trở đi máu sẽ xuất hiện kháng thể đặc hiệu. 

 • Thời kỳ nhiễm trùng không có triệu chứng

Sau thời kỳ cửa sổ, dù đã xét nghiệm máu có virus HIV nhưng người nhiễm lại không có bất kỳ dấu hiệu nào. Diễn biến này sẽ xuất hiện theo ba hướng:

Hướng thứ nhất: Những người thường xuyên luyện tập thể thao thì sẽ không có biểu hiện lâm sàng gì.

Hướng thứ hai: HIV diễn biến một cách tự nhiên. Chúng sẽ phá huỷ các tế bào miễn dịch khiến cho người bệnh chuyển sang giai đoạn hạch và cuối cùng là AIDS. Thời gian chuyển đổi sẽ diễn ra trong vòng 5-7 năm. 

Hướng thứ ba: bệnh diễn biến nhanh đối với những người đã nhiễm HIV và có nguy cơ cao nhiễm các chủng HIV khác hoặc người có bội nhiễm các bệnh khác.  

 • Giai đoạn bệnh hạch dai dẳng toàn thân

Thời kỳ này có thể xuất hiện ở một số người nhiễm HIV dương tính. Biểu hiện lâm sàng thể hiện ở sưng hạch vùng cổ và nách. Hạch to 1-3cm và sẽ to dần theo thời gian. Khi làm xét nghiệm sinh thiết hạch sẽ phát hiện tăng sinh. 

Hạch này hoàn toàn không đau và cũng không có ý nghĩa tiên lượng. Trừ khi là các loại hạch này đang phát triển to và teo đột ngột. Như vậy bệnh sẽ diễn biến thành AIDS nhanh hơn.

 • Giai đoạn cận AIDS và AIDS

Bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS sẽ xuất hiện các dấu hiệu không đặc biệt ví dụ như sụt cân hay vã mồ hôi ban đêm, sốt kéo dài, ho và ỉa chảy. Đồng thời, xuất hiện ngứa hoặc viêm da mủ toàn thân dai dẳng. 

Các biểu hiện có liên quan đến nhiễm trùng cơ hội cũng như các bệnh lý thần kinh, các khối u và ung thư rất dễ dẫn đến tử vong. Thời gian chuyển bệnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như liều lây nhiễm, chủng virus, cơ địa, hành vi nguy cơ. 

Phụ nữ có thai nhiễm HIV sẽ diễn biến thành AIDS một cách nhanh hơn. Khoảng 40% trẻ em sẽ tử vong nhanh chóng khi bị nhiễm HIV từ người mẹ. Còn lại sẽ có thời gian biểu hiện của giai đoạn AIDS khi 5 tuổi.

Khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS có nghĩa bạn đã cận kề với cái chết

Có thuốc điều trị HIV/AIDS không?

HIV/AIDS hoàn toàn không có thuốc điều trị tận gốc, dứt điểm. Tuy nhiên, nếu khi chúng ta phát hiện bệnh sớm thì vẫn có thể sử dụng thuốc kháng virus để ức chế sự phát triển của bệnh giúp kéo dài tuổi thọ.

Để có thể lựa chọn được loại thuốc phù hợp và đạt hiệu quả cao, người bệnh phải được chẩn đoán một cách chính xác và bác sĩ lên phương pháp điều trị phù hợp. Thuốc cần phải được uống đúng giờ và đúng cách mới phát huy được hiệu quả.

Đối với trẻ bị nhiễm HIV/AIDS, vẫn có một số loại vắc-xin để sử dụng giúp chống lại các loại bệnh tật có thể xâm nhập khiến cơ thể suy yếu. Tuy nhiên, con sẽ không được sử dụng các loại vắc-xin virus sống ví dụ như: sởi-quai bị-rubella (MMR), thủy đậu…

 Điều Trị HIV Ở Đâu

Điều trị HIV/AIDS ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện nay, đã có rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh được cấp phép điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Quan trọng nhất vẫn là việc lựa chọn được đơn vị uy tín và chất lượng, đảm bảo bảo mật thông tin của người bệnh. Một trong những gợi ý dành cho khách hàng tại khu vực phía Nam đó là Galant.

Tiêu chí chăm sóc khách hàng của Galant đó là: 

 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ tiến hành khám kỹ, tận tâm, nhẹ nhàng, ân cần với người bệnh.

 • Dựa trên kết quả khám cũng như xét nghiệm đối với từng trường hợp, bác sĩ sẽ tư vấn sức khỏe cho người bệnh một cách tận tình, chu đáo. 

 • Mọi thông tin của khách hàng đang điều trị HIV tại phòng khám sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

 • Tổ chức và thực hiện quy trình khám một cách khoa học, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian cũng như công sức.

 • Chi phí thăm khám chữa bệnh sẽ được thông báo cho khách hàng một cách chi tiết trước khi thực hiện.

 • Được hưởng mọi điều kiện thuận tiện nhất trong quá trình chăm sóc và điều trị.

 • Lắng nghe ý kiến và kịp thời giải quyết mọi ý kiến, góp ý mà người bệnh đưa ra.

Mọi thông tin của người bệnh tại Galant sẽ được bảo mật hoàn toàn

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS hiện nay vẫn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Chung sống một cách an toàn là lựa chọn duy nhất của chúng ta hiện nay. Hãy bảo vệ chính mình và những người xung quanh một cách hiệu quả nhất.
CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%