Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những dấu hiệu mèo bị sán hiện nay mà người nuôi cần chú ý

Dù được nuôi trong nhà hay ngoài trời thì mèo luôn sẽ có thể bị nhiễm những loại ký sinh trùng như giun đũa, sán xơ mít và giun móc. Mèo con thường bị nhiễm giun từ mèo mẹ lúc bú sữa, khi mà mèo trưởng thành thường bị nhiễm giun do ăn phải trứng giun hoặc côn trùng bị nhiễm giun. vì vậy, chúng ta cần có kinh nghiệm để được nhận biết những dấu hiệu bị nhiễm giun sán và chữa trị trong khoảng sớm để giảm thiểu các hậu quả khó lường về sau.

I. Những dấu hiệu mèo bị sán hiện nay

Lông mèo xỉn màu hoặc rụng xuống. Lông của mèo thường bóng mượt nhưng giả dụ nhiễm giun sán, lông mèo sẽ trở thành xỉn màu hoặc kéo xuống. tình trạng này sở hữu thể là do mất nước hoặc kém tiếp thụ dưỡng chất do nhiễm ký sinh trùng.

Nướu màu nhạt hoặc trắng. Mèo khỏe mạnh với nướu hồng giống như của người. Nướu có màu nhạt hoặc trắng mang thể là tín hiệu thiếu máu, thường là do nhiễm ký sinh trùng. Để kiểm tra nướu cho mèo, đặt mèo lên đùi hoặc kế bên người bạn. Sau ấy, nhẹ nhàng nắm lấy đầu mèo bằng tay, một tay dưới hàm và một tay sau tai. dùng ngón tay để lật phần môi trên của mèo lên sao cho phần nướu phía trên răng lộ ra. giả dụ nướu nhạt màu, bạn nên đưa mèo đến thầy thuốc thú y khám càng sớm càng phải chăng.

Phân màu lạ hoặc tiêu chảy. nếu mèo dùng khay cát đi vệ sinh, bạn sở hữu thể tiện lợi theo dõi phân mèo. rà soát những triệu chứng sau:

  •       Phân đen, với màu như dầu hắc sở hữu thể là dấu hiệu mất máu do giun móc bám vào thành ruột của mèo.
  •       Mèo có thể bị đi tả do giun sán chiếm không gian trong tuyến đường ruột và cản trở tiêu hóa.
  •       nếu như mèo bị ỉa chảy lâu hơn 24 tiếng hoặc bạn nhận ra phân mang máu tươi, sở hữu màu đen như dầu hắc thì nên đưa mèo đến bác sĩ thú y khám.

Mèo bị nôn mửa.  là trạng thái rộng rãi ở mèo. tuy nhiên, nếu như nôn mửa thường xuyên thì mèo cần được tới bác sĩ thú y khám vì đó mang thể là tín hiệu nhiễm giun sán hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Giun sán sở hữu thể làm mèo nôn mửa bằng bí quyết cản trở lưu thông tới dạ dày hoặc kích ứng niêm mạc bao tử.

Mèo nhiễm giun sán nặng thường ăn mất ngon. căn do là do phổ biến nhân tố như viêm niêm mạc ruột, đau bao tử và ko gian về mặt vật lý mà giun sán chiếm lấy trong ruột.

Mèo nhiễm giun sán nặng thường có bụng lớn, vùng bụng giống như bị sưng lên. Giống như dấu hiệu nôn mửa, chướng bụng là trạng thái phổ thông và với thể do phổ biến nguồn cội. bên cạnh đó, tín hiệu này đủ đáng báo động để bạn đưa mèo đến bác sĩ thú ý khám, dù duyên do tiềm ẩn là gì.

Mèo bị lừ thừ. nếu như giun sán lấy đi dưỡng chất trực tiếp trong khoảng ruột thì mèo mang thể trở thành lừ đừ, thiếu sức sống và ko sở hữu năng lượng. lử đử cũng là triệu chứng của phổ biến bệnh khác. thành ra, lúc mèo sở hữu tín hiệu lừ thừ, bạn nên đưa mèo đến phòng khám chỉ cần khoảng sớm nhất để được chẩn trị. Bạn cần nắm rõ mức năng lượng của mèo bình thường để mang thể phát hiện các bất thường trong công đoạn sớm.

II. Cách giải quyết khi mèo bị sán

1 Đưa mèo đến bác sĩ thú y.

khi mèo bị nghi nhiễm giun sán, điều cần khiến trước hết là đưa mèo tới trung tâm thú y để được khám và rà soát chiếc phân. Bạn cần nhớ rõ những triệu chứng mà mèo đang mắc phải để chuyện trò có bác sĩ.

Nếu như bác sĩ thú y bắt buộc lấy loại phân, bạn cần thu thập 1 ít phân mèo và bảo quản trong túi cất cho tới khi đưa mèo đi khám. Trứng giun sán dễ bảo quản nhưng rẻ nhất bạn nên bảo quản trong túi cất ở nơi tối, mát mẻ như nhà đậu xe hoặc nhà kho râm mát. không bảo quản túi chứa phân ở phòng chế biến thức ăn và luôn rửa tay sạch sau lúc lấy mẫu phân. Để giảm nguy cơ kết quả âm tính trong quá trình xét nghiệm mẫu phân, một số bác sĩ thú y sẽ đề xuất lấy chiếc phân gộp lại, tức trong 3 lần mà mèo đi vệ sinh trong 3 ngày tách biệt và đựng trong cộng 1 túi.

Thầy thuốc thú y sẽ rà soát cho mèo và tiến hành xét nghiệm mẫu phân nếu như cần thiết. ví như mèo nhiễm giun sán, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc. Cho mèo của bạn uống thuốc theo hướng dẫn và tình trạng bị sán sẽ sớm cải thiện.

Lưu ý rằng đôi khi xét nghiệm sẽ ko cho kết quả chính xác. Dù mèo bị nhiễm ký sinh trùng nhưng chẳng hề lúc nào trong phân cũng sẽ có trứng hoặc giun. vì thế, thầy thuốc có thể cần xét nghiệm rộng rãi lần để chẩn đoán đúng bệnh.

2 Giữ vệ sinh sạch không gian mèo sống

Để giảm nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng, bạn cần giữ các đồ vật tiếp giáp với mèo sạch sẽ:

  •       Khay cát: bạn nên thường xuyên dọn dẹp chất thải mỗi ngày. Thường xuyên vệ sinh khay cát bằng 1 lượng nhỏ thuốc tẩy hòa mạng nước ngoài ra bạn có thể sử dụng nước rửa bát dịu nhẹ.
  •       Thường xuyên phơi nắng nệm và giặt khăn nơi mèo nằm thường xuyên.
  •       Thường xuyên rửa khay đồ ăn của mèo bằng nước rửa bát dịu nhẹ.

3 Lưu ý nguồn thức ăn cho mèo

Cho mèo ăn thức ăn có căn do. giả dụ là đồ ăn tự nấu, nên đảm bảo ấy là thức ăn chín. Tuy mèo là động vật ăn đồ sống nhưng ta khó có thể đảm bên trong làm thịt hoặc rau sống không có giun sán. thành ra, thức ăn chín và nước sạch là nguồn thực phẩm an toàn hơn cho mèo.

3. phương pháp giúp  bản thân và gia đình khỏi sự lây truyền giun sán từ mèo

ví như nghi ngờ mèo nhiễm giun sán hoặc đã rà soát giun sán cho mèo, bạn cần rửa tay sạch sau khi xử lý, song song lấy hết phân mèo ra khỏi khay cát. Giữ cho trẻ nhỏ giảm thiểu xả mèo cho tới khi đưa mèo tới bác sĩ thú y để điều trị.

Bạn cần lưu ý rằng mèo có thể trở nên vật chủ cho một số dòng giun sán, đặc biệt là giun đũa, mà không sở hữu dấu hiệu bệnh tật. tuy nhiên, nếu giun sinh sản và tàng trữ trong đường ruột, chúng sở hữu thể tiếp nhận dưỡng chất và lấy đi những dưỡng chất cấp thiết của mèo, về lâu dài mang thể tác động xấu tới sức khỏe của mèo. do vậy, cách phòng chống giun sán thấp nhất cho mèo chính là tẩy giun định kỳ hàng năm.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%