Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

HIV trong tinh dịch sống được bao lâu

Quan hệ tình dục là 1 trong 3 con đường có thể khiến bạn dễ dàng bị lây nhiễm HIV nhất hiện nay. Chúng sẽ truyền nhiễm thông qua tinh dịch của bạn tình thông qua âm đạo của chị em và vào trong cơ thể. Chính vì thế, nếu nảy sinh quan hệ với người nhiễm HIV, chúng ta cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn hoặc xuất tinh ra ngoài. Cùng xem HIV trong tinh dịch sống được bao lâu để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé. 

Khám phá HIV trong tinh dịch sống được bao lâu?

3 CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CỦA VIRUS HIV

HIV trong tinh dịch có thể sống được bao lâu?

HIV trong tinh dịch sống được bao lâu chắc hẳn là điều mà nhiều người thắc mắc. Bởi ngay cả khi chúng ta bắn tinh dịch ra ngoài nếu có tiếp xúc trực tiếp thông qua máu hoặc các vết trầy xước trên cơ thể người khác thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm bệnh nêu virus vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, nguy cơ này là rất thấp vì theo như nghiên cứu thử đưa vi rút HIV vào tinh dịch để thử nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cho kết quả là chúng không thể tồn tại được trong tinh dịch.

Tinh trùng khi đã bắn ra bên ngoài thì gần như không còn virus HIV

Trong các môi trường khác virus HIV sống được bao lâu?

Đó là những nghiên cứu có liên quan đến việc HIV sống được trong tinh trùng bao lâu nếu ở điều kiện thường còn những môi trường khác thì như thế nào? Sau đây sẽ là thời gian virus tồn tại trong những môi trường tồn tại khác nhau dành cho những ai đang quan tâm.

HIV nhạy cảm với nhiệt độ cao

Các thí nghiệm được các nhà khoa học thực hiện đã chỉ ra rằng virus HIV sẽ tự bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 60°C. Khi máu của người nhiễm HIV rơi trên đường, gặp ánh nắng mặt trời thì chúng sẽ chỉ tồn tại được trong 30 phút. Nếu chẳng may rơi ở chỗ tối hoặc khe ẩm ướt thì thời gian virus tồn tại có thể được 48h – 1 tuần.

HIV không hề hấn gì khi ở nhiệt độ cực kỳ lạnh

Đó là nhiệt độ cao còn nhiệt độ thấp thì như thế nào? Mức độ virus trong máu của người trong điều kiện khô, lạnh vẫn khá ổn định. Trong điều kiện nhiệt độ khô và lạnh khoảng 4°C, virus có thể tồn tại ít nhất 1 tuần. Máu chứa HIV có thể tồn tại ở nhiệt độ -70°C trong phòng thí nghiệm.

Trong môi trường nước

Trong trường hợp người bị nhiễm HIV bị chảy máu khi đi bơi tại sông, suối, biển, ao, hồ thì cũng không bị truyền nhiễm HIV vì lượng virus tồn tại trong đó rất ít. Khi ngâm trong dung dịch cồn 70 độ hoặc trong nước Cloramin 1% thì virus HIV sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn sau khoảng 30 phút. Vì thế, nếu như chúng ta ngâm và giặt giũ, vệ sinh quần áo, đồ dùng của người bệnh HIV bằng dung dịch thì cũng có thể tiêu diệt vi rút giúp hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh HIV ra bên ngoài.

Trong chất sát khuẩn – nước sôi

Như đã nói ở trên thì virus HIV sẽ tự chết ở nhiệt độ trên trên 60°C. Nếu bị ngâm trong cồn 70 độ hoặc các loại nước Cloramin 1%, nước Javen 1% thì virus sẽ chết sau 30 phút. 

Thời gian virus HIV tồn tại khác nhau tùy vào môi trường

Trong bơm kim tiêm

Sử dụng chung bơm kim tiêm có nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao. Thời gian tối đa virus có thể sống trong bơm kim tiêm dính máu là khoảng 4 tuần. Theo như một nghiên cứu với 800 bơm tiêm có chứa một lượng nhỏ máu nhiễm HIV đã được thực hiện với  nhiều khoảng thời gian khác nhau thì cho kết quả là:

  • Số bơm tiêm để sau 11 ngày với lượng máu ít hơn 2µl thì khả năng virus HIV có thể phân lập chỉ được 10%.

  • Số bơm tiêm cũng với ngần đó ngày nhưng 20µl máu thì virus HIV có thể phân lập có thể lên tới 53%.

Những ống kim tiêm nào được bảo quản thấp hơn (dưới 4°C) thì có khả năng sống lâu hơn khi ở nhiệt độ cao (27 đến 37°C). Thời gian virus HIV có thể sống trong nhiệt độ cao tối đa lên tới 7 ngày.

Trong môi trường kiềm – axit

Virus HIV khá nhạy cảm đối với những thay đổi về độ kiềm cũng như axit. Virus sẽ không thể tồn tại lâu trong điều kiện môi trường có độ pH dưới 7 hoặc trên 8. Chính vì thế, nếu như người nhiễm HIV quan hệ với một phụ nữ khỏe mạnh có độ axit của dịch tiết âm đạo cao thì có thể sẽ không lây truyền bệnh cho họ.

Trong chất thải

Trong chất thải sinh hoạt của người nhiễm HIV ví dụ như phân, nước tiểu  thì sẽ khó có khả năng gây nguy hiểm. Lý do là vì lượng virus này chưa được phân lập. Tuy nhiên, nếu như trong phòng thí nghiệm thì chất thải có thể tồn tại trong vài ngày.

Trong xác người chết

Trong xác của người chết từ 11 – 16 ngày với điều kiện nhiệt độ 2°C có sự tồn tại của virus HIV và chúng hoàn toàn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Còn đối với nhiệt độ phòng trung bình như thế nào thì chưa rõ. Nhưng theo nghiên cứu tiến hành nuôi cấy HIV từ các tạng cơ thể lưu trữ ở 20°C trong tới 14 ngày sau khi chết đã cho kết quả thành công.

Trong tinh dịch bên ngoài cơ thể

Chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được khả năng sống của HIV trong tinh dịch nếu chúng được xuất ra bên ngoài cơ thể. Việc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm cũng cho kết quả như vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm.

Trong máu khô

Với điều kiện nhiệt độ thường và độ pH tối ưu,  HIV sẽ tồn tại trong máu khô với khoảng thời gian từ 5 hoặc 6 ngày. Vì thế, nếu virus tồn tại trong máu khô thì khả năng lây nhiễm của HIV là rất cao.

Virus HIV tồn tại trong máu khô với thời gian khá lâu

Bạn đã nắm rõ HIV trong tinh dịch sống được bao lâu rồi chứ? Hãy luôn thận trọng để không để lây nhiễm HIV nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%