Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Một số loại giun sán kí sinh ở người mà bạn cần phải biết

Nhiễm giun sán là một vấn đề khá phổ biến trên toàn thế giới nói chúng và Việt nam nói riêng. Có nhiều loại giun sán ký sinh trong cơ thể con người, mỗi loại gây ra các triệu chứng khác nhau.

Giun sán ký sinh trong cơ thể người

Giun hay còn gọi là giun sán là một loại ký sinh trùng phổ biến hiện nay. Có nhiều loại giun sán khác nhau lây nhiễm và ăn thịt người. Một số loài giun  sán mà con người bị phải có kích thước lên đến 0,91 m, trong khi những loài khác rất nhỏ.

Các loại sán ký sinh trùng tồi tệ nhất thường được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới ấm hơn trên thế giới, nhưng cũng có một số loại giun phổ biến ở những nơi khác.

Giun sán ký sinh trong cơ thể người

Bản thân bị giun sán ký sinh như thế nào?

 • Giun sán có thể được lấy theo một số cách, tùy thuộc vào loại đó.
 • Nhiều người bị nhiễm giun sán do vô tình nuốt phải ký sinh trùng hoặc trứng của chúng.
 • Một số loại giun sán có thể xâm nhập vào da khi còn nhỏ.
 • Giun sán có thể phát triển khi bị côn trùng nhiễm bệnh cắn.
 • Bạn cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng nếu ăn thịt từ động vật bị nhiễm bệnh.
 • Giun thường lây truyền qua nước tiểu hoặc phân của động vật hoặc người bị nhiễm bệnh.

Bản thân bị giun sán ký sinh như thế nào

3. Các loại giun sán ký sinh ở con người  thường gặp phải

3.1.Giun kim

Giun kim là loại giun phổ biến ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Chúng rất nhỏ, thường dài chưa đến 1/2 inch. Vô tình con người nuốt phải trứng của chúng có thể nhiễm giun kim. Trứng giun kim sau đó nở và phát triển  trong ruột. Vào ban đêm, giun kim cái rời khỏi cơ thể bạn và đẻ hàng nghìn quả trứng nhỏ xung quanh vùng hậu môn của người bệnh. Nếu những quả trứng này có thể lây nhiễm cho người khác, họ cũng sẽ bị nhiễm bệnh. Nhiễm giun kim phổ biến nhất khi trẻ em lây nhiễm sang trẻ khác. Nhiễm giun kim thường không có triệu chứng, nhưng có thể gây ra các triệu chứng như: ngứa hậu môn , buồn nôn…

3.2. Giun đũa

Giun đũa phổ biến ở những vùng ấm áp với điều kiện vệ sinh kém. Khi một người nuốt phải trứng giun đũa, giun đũa sẽ nở ra trong ruột. Giun non sau đó di chuyển đến phổi. Sau một hoặc hai tuần, giun đến cổ họng và thường bị nuốt vào đường ruột. Chúng thường lây lan qua đất bị ô nhiễm hoặc do ăn thịt sống bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng nhiễm giun đũa bao gồm: ho khan; đau bụng; nôn mửa bệnh tiêu chảy mệt giảm cân

3.3.Giun móc

Giun móc cũng phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Trứng nở khi phân của người bệnh trộn lẫn với đất,cát. Ở một số giai đoạn, giun móc có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua da. Điều này có thể xảy ra khi mọi người đi chân trần trên đất bị ô nhiễm. Phát ban ngứa thường là dấu hiệu đầu tiên của nhiễm giun móc. Các triệu chứng khác là: đau bụng; bệnh tiêu chảy ….

Các loại giun sán ký sinh ở con người thường gặp phải

3.4. Giun lươn

Con người chủ yếu bị nhiễm giun lươn khi ấu trùng trong đất xâm nhập vào cơ thể qua da. Khi vào bên trong cơ thể con người, tuyến trùng đến ruột non nơi chúng đẻ trứng. Những quả trứng này nở ra trước khi được thải ra ngoài theo phân, và những con giun này có thể lây nhiễm sang những con giun khác. Mọi người thường không có triệu chứng khi bị nhiễm giun lươn. Tuy nhiên, giun lươn cũng có thể gây ra: đau bụng; tiêu chảy; táo bón,..

3.5. Sán dây

Bản thân có thể bị nhiễm sán dây từ thức ăn hoặc nước đã bị nhiễm sán dây hoặc trứng của sán. Khi vô tình nuốt phải chúng thì chúng sẽ phát triển trong ruột của bạn. Sán dây có thể sống trong ruột người 30 năm. Khi nuốt phải trứng, chúng sẽ di chuyển qua ruột đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi chúng hình thành nang.

Các triệu chứng nhiễm sán dây khác nhau tùy thuộc vào vị trí của ký sinh trùng. Các triệu chứng nhiễm sán dây bao gồm: buồn nôn, mệt mỏi,…

3.6. Sán máng

Sán máng là một loại sán dẹp gây ra tình trạng ở con người được gọi là bệnh sán máng (còn được gọi sốt ốc sên). Con người bị bệnh khi tiếp xúc với nước ngọt có ốc sên nhiễm bệnh sán máng. Thể phiến dạng đĩa phát triển từ một con ốc sên và khi trưởng thành, nó xâm nhập vào da người và đi vào máu. Khi con cái đẻ trứng, nó có thể gây ra: đau bụng bệnh tiêu chảy máu trong nước tiểu

Bệnh sán máng mãn tính có thể gây ra: thiếu máu thấp còi Tổn thương các cơ quan nơi có bệnh sán máng

Sán máng

Chẩn đoán nhiễm giun sán ký sinh ở người như thế nào

Nếu bác sĩ nghi ngờ có giun sán trong cơ thể, người ta tiến hành các xét nghiệm để xác định xem người đó có nhiễm giun sán hay không và tìm thấy ký sinh trùng. Những quá trình xét nghiệm bao gồm:

 • Truy tìm dấu hiệu của giun sán hoặc trứng trong phân
 • Nội soi: Một ống được đưa vào miệng hoặc trực tràng để quan sát ruột.
 • Thực hiện xét nghiệm máu
 • Thực hiện chụp X-quang

Chẩn đoán nhiễm giun sán ký sinh ở người như thế nào

Cách điều trị giun sán ký sinh ở người

Nếu bạn có ký sinh trùng trong cơ thể, bạn có thể tiêu diệt chúng bằng một số loại thuốc, thường được gọi là thuốc tẩy giun.

Các phương pháp điều trị khác có thể cần thiết cho các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng, bao gồm: thuốc chống viêm (steroid) thuốc giảm đau thuốc chống động kinh Nếu người bệnh có u nang trong cơ,  thì bản thân họ có thể cần phải phẫu thuật.

Cách điều trị giun sán ký sinh ở người

Trên đây là một số thông tin liên quan về việc giun sán kí sinh ở người. Mình hi vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ cho mọi người. Nếu bản thân vô tình xuất hiện một số dấu hiệu đến bệnh giun sán thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở bệnh viện gần nhất để được kiểm tra sức khoẻ nhé

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%