Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Nhiễm HIV bao lâu thì chết? Thời gian này còn tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người. Khi HIV đến giai đoạn cuối, tỷ lệ tử vong của những người nhiễm HIV tăng lên đáng kể. Có thể chỉ sống được khoảng 1 – 3 năm.

Nhiễm HIV bao lâu thì chết?

Nhìn chung, nhờ những tiến bộ của khoa học và công nghệ, những người nhiễm HIV có tuổi thọ rất tốt. Với những tiến bộ trong điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, những người nhiễm HIV ngày nay có thể mong đợi được sống khỏe mạnh và lâu hơn bao giờ hết. Đối với việc điều trị HIV/AIDS bắt đầu sớm và uống hàng ngày theo chỉ dẫn.

Theo nghiên cứu của NA-ACCORD, những người bắt đầu điều trị HIV ở tuổi 20 có thể sống đến 70 tuổi. Một nghiên cứu của Thụy Sĩ năm 2011 cho thấy những người bắt đầu điều trị sớm (với số lượng CD4 từ 350 trở lên) có thể duy trì tuổi thọ bằng hoặc lớn hơn tuổi thọ bình thường.

Những yếu tố làm giảm thời gian sống:

  • Số lượng CD4 khi bắt đầu điều trị vẫn là một trong những chỉ số có ảnh hưởng nhất đến tuổi thọ. Bắt đầu điều trị với số lượng CD4 dưới 200 có thể tiết kiệm tới 15 năm.
  • Người hút thuốc nhiễm HIV có tuổi thọ ngắn hơn người hút thuốc nhiễm HIV. Trên thực tế, nguy cơ tử vong do hút thuốc cao gấp đôi so với những người hút thuốc bị nhiễm HIV và nó có thể làm giảm tuổi thọ của những người không nhiễm HIV tới 12 năm.
  • Những người tiêm chích ma túy có tuổi thọ thấp hơn 20 năm so với bất kỳ nhóm HIV nào khác.
  • Những người không tuân thủ điều trị HIV cũng có tuổi thọ ngắn hơn do mắc các bệnh khác như Lao, viêm gan C và các bệnh nguy hiểm khác.

Người nhiễm HIV được chẩn đoán giai đoạn cuối khi nào?

HIV hoặc AIDS giai đoạn cuối được chẩn đoán khi một người nhiễm HIV có ít hơn 200 tế bào lympho T-CD4 trên mỗi microlit máu.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV, vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là vi-rút HIV làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Khi HIV tiến triển thành AIDS, các triệu chứng HIV ở giai đoạn cuối bắt đầu lan rộng và tỷ lệ tử vong tăng lên đáng kể đối với những người nhiễm HIV. 

Nếu không điều trị, Người mắc ở giai đoạn AIDS thường chỉ sống được khoảng 3 năm. Nếu một trường hợp bị nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, thời gian sống có thể chỉ là 1 năm hoặc tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Các triệu chứng khi nhiễm HIV giai đoạn cuối (AIDS)

Khi số lượng tế bào T CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/µl máu, khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào bị vô hiệu hóa và nhiễm trùng do nhiều loại vi sinh vật cơ hội gây ra sẽ xảy ra.

Những triệu chứng ở giai đoạn AIDS thường gồm: Nhiễm nấm ở họng, hầu; tiêu chảy, ho, sốt kéo dài 1 tháng; Nổi hạch, ban, mụn rộp trên cơ thể; Trọng lượng cơ thể sụt hơn 10%; Tâm trí không tập trung; cơ thể thường xuyên mệt mỏi.

Ngoài ra, ở giai đoạn cuối hệ thống miễn dịch bị suy giảm nặng nên cơ thể rất dễ mắc các bệnh nhiễm trùng khác, như: Lao, nấm candida, Virus Cytomegalovirus, Viêm màng não cryptococcus; Nhiễm Cryptosporidiosis. Hơn nữa, người bệnh cũng rất có khả năng cao bị Ung thư Kaposi (loại ung thư này rất phổ biến ở những đối tượng nhiễm HIV), ung thư hạch (dấu hiệu nhận biết là hạch sưng ở cổ, háng nhưng không đau). Và các loại bệnh khác: biến chứng thần kinh, bệnh thận.

Như vậy, câu hỏi nhiễm HIV bao lâu thì chết? cũng đã được giải đáp. Thực tế, người nhiễm HIV phát hiện và điều trị sớm vẫn có tuổi thọ cao như người bình thường. Nhưng nếu để tình trạng tiến triển nặng đến giai đoạn cuối thì thời gian sống sẽ rút lại rất ngắn. Vì thế, hãy thực hiện xét nghiệm HIV ngay khi bạn nghi ngờ bản thân tiếp xúc với nguồn lây HIV.

Phòng khám Đa khoa Galant chính là địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc và điều trị bệnh xã hội. Tại đây được trang bị các thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao. Cùng tham khảo các gói khám tại website: https://galantclinic.com/

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%