Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

nhiễm ký sinh trùng não có nguy hiểm không?

Nhiễm ký sinh trùng não hiện là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe ở nhiều quốc gia, trong đó có VN. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do quá trình nhiễm giun sán hoặc các loại ký sinh trùng khác của hệ thần kinh trung ương của con người nên cần phát hiện sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm.

Khái quát về nhiễm ký sinh trùng não

Những gia đình có vật nuôi hoặc thú cưng như chó, mèo thường có tỷ lệ nhiễm giun và các loại ký sinh trùng khác cao hơn rất nhiều, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng ở não. Nguyên nhân là do trên cơ thể động vật như chó, mèo thì sẽ có rất nhiều loại ký sinh trùng có thể gây bệnh cho con người, trong đó nguy hiểm nhất có thể nhắc đến là giun đũa. Bệnh giun đũa chó, còn được gọi theo tên khoa học là toxocaria, rất nhỏ và hình trụ giống như cái que.

Bệnh giun đũa chó là ký sinh trùng trong ruột chó, mèo và truyền bệnh qua con đường phân của động vật. Bên cạnh đó, việc ôm hoặc vuốt ve chó, mèo cũng có thể lây nhiễm giun sán vào cơ thể. Sau khi vào cơ thể người, các ký sinh trùng gây bệnh này sẽ di chuyển đến nhiều bộ phận của vật chủ như gan, phổi và đặc biệt là não.

Não là một trong những cơ quan chỉ huy quan trọng nhất gây nhiễm ký sinh trùng trong não. Các triệu chứng chính của tình trạng này là cơ thể chán ăn, đau bụng, sốt và mẩn đỏ. Các triệu chứng thần kinh của nhiễm ký sinh trùng não rất dễ bị nhầm lẫn với các rối loạn thần kinh khác nên việc tìm ra nguyên nhân để có cách điều trị chính xác nhất là vô cùng quan trọng.

Khái quát về nhiễm ký sinh trùng não

Viêm màng não do ký sinh trùng

Trong nhóm bệnh nhiễm trùng não do ký sinh trùng, bệnh viêm màng não là bệnh phổ biến nhất khi các màng bảo vệ của hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống, bị nhiễm giun sán tấn công.

Viêm màng não do ký sinh trùng được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan. Nguyên nhân gây bệnh cũng giống như các bệnh nhiễm giun sán khác là do lây truyền từ thói ăn uống thức ăn – chưa nấu chín có chứa mầm bệnh.

Biểu hiện lâm sàng điển hình của người bị viêm màng não do các ký sinh trùng này là sốt, nhức đầu, nhất là thùy trán hoặc ở thái dương bệnh nhân uống thuốc giảm đau không thuyên giảm và đau nặng hơn về đêm. Một số bệnh nhân còn bị cứng cổ. Ngoài ra còn có các triệu chứng xuất hiện do ảnh hưởng của các cơ quan khác như rối loạn thị giác, yếu tay chân do dây thần kinh vận nhãn bị tổn thương. Tình trạng sức khỏe được khuyến cáo, có thể hôn mê, tử vong….

Ngoài các quá trình xét nghiệm lâm sàng, vấn đề yếu tố dịch tễ học cũng đóng vai trò chính trong hướng chẩn đoán bệnh nhiễm giun sán. Các xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm tế bào máu ngoại vi để tìm khả năng tăng bạch cầu ái toan, xét nghiệm huyết thanh dương tính với ký sinh trùng và xét nghiệm Dịch não tủy. Đã thấy có sự gia tăng trong tủy xương. Chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính não cũng giúp bác sĩ phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm màng não.

Phương pháp điều trị viêm màng não do ký sinh trùng hiệu quả nhất là điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng. Bên cạnh đó, việc phòng bệnh là rất quan trọng vì nó không chỉ giúp người bệnh tránh được các yếu tố nguy cơ mà còn là điều kiện thuận lợi để ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Một số lưu ý mà nhiều người cần thay đổi sinh hoạt hàng ngày để phòng bệnh là tránh ăn thực phẩm sống, chưa được rửa sạch, chế biến. Nhà nuôi chó, mèo, trong những trường hợp như vậy cần có biện pháp phòng ngừa thích hợp như rửa tay thật sạch trước khi ăn. và sau khi tiếp xúc với chó, mèo và khi ăn uống.

Viêm màng não do ký sinh trùng

Kết luận: nhiễm ký sinh trùng não có nguy hiểm không?

Như bạn đã biết viêm màng não do ký sinh trùng là bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng nặng nề. Để phòng bệnh, bạn nên giữ gìn môi trường sống thật trong lành, sạch sẽ, đồng thời nếu có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế tin cậy để được chẩn đoán và điều trị nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%