Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

những cách lây nhiễm viêm gan B hiện nay?

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến trên toàn cầu do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể diễn biến  dưới dạng cấp tính hoặc mãn tính và có thể dẫn đến các hậu quả như là xơ gan hoặc ung thư gan. bên cạnh đó Bên cạnh đó có rất nhiều bạn tò mò virus viêm gan B sở hữu khả năng lây lan ra sao? Và cách phòng bệnh bằng cách nào? Hãy cùng mình đi tìm hiêu những vấn đề này này nhé

Khả năng lây lan của virus HBV – viêm gan B?

Virus viêm gan B vẫn có thể tồn tại bên ngoài cơ thể con người t trong 7 ngày. Với thời gian này, virus vẫn sở hữu thể gây nhiễm trùng Nếu như virus thâm nhập vào thân thể của người không được bảo vệ bởi vắc-xin. Thì thời gian ủ bệnh của virus viêm gan B có thể lên đến là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 tới 180 ngày. Virus viêm gan b có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau lúc nhiễm bệnh và tồn tại trở thành viêm gan B. Theo một số nghiên cứu đã cho thấy virus viêm gan B rất dễ lây. Khả năng lây nhiễm của viêm gan B cao hơn HIV gấp 100 lần.

Khả năng lây lan của virus HBV - viêm gan B

Những cách lây nhiễm viêm gan B hiện nay?

Từ mẹ sang con: Phần lớn xảy ra trong công đoạn chu sinh hay các tháng đầu sau sinh, không lây truyền qua nhau thai, đây là được xem là một cách lây truyền phổ biến nhất. Tỉ lệ truyền nhiễm tùy thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA) và trạng thái HBeAg của mẹ vào 3 tháng cuối thai kỳ. giả dụ mẹ sở hữu nồng độ HBV cao và HBeAg (+) thì khả năng lây truyền cho con càng cao. Cụ thể nếu mẹ mang HBeAg (+), trẻ sơ sinh với 95% nguy cơ bị nhiễm nếu như không được điều trị đề phòng miễn dịch. Mẹ có HBeAg (-), tỷ lệ lây truyền cho con là 32%. Tỷ lệ lây truyền cho con tăng lên từ 0% nếu như HBVDNA của mẹ phải chăng hơn 10 5 copies/ml tới 50% ví như HBV DNA của mẹ trong khoảng 10 9- 10 10 copies/ml. Virus viêm gan B sở hữu trong sữa mẹ với nồng độ rất phải chăng vì thế truyền nhiễm được xem chủ yếu là do trẻ bú cắn vào vú mẹ gây trầy xước.

Con đường máu: Máu có lượng HBV cao do vậy nếu da hoặc niêm mạc của chúng ta bị xây xước mà xúc tiếp mang máu của người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao. HBV cũng được tìm thấy trong dịch âm đạo,  mồ hôi, nước tiểu, phân, ,… tuy nhiên nồng độ thấp, do đó lúc da hoặc niêm mạc bị tổn thương mà xúc tiếp mang các dịch này thì cũng mang thể bị truyền nhiễm HBV.

Con đường tình dục: lúc quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan siêu vi B. Bạn cũng sẽ sở hữu khả năng bị nhiễm HBV vì virus mang trong dịch tiết của người nhiễm và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ và di chuyển vào máu gây tình trạng nhiễm HBV. Phương thức lây truyền qua đường dục tình đặc biệt hay gặp ở các người đàn ông không được tiêm chủng có quan hệ tình dục sở hữu đồng giới mang phổ thông bạn tình hoặc xúc tiếp gái mại dâm.

Tái dùng kim và ống tiêm: Việc truyền virus cũng mang thể xảy ra trong việc tái dùng kim và ống tiêm trong môi trường điều trị sức khỏe hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

Những cách lây nhiễm viêm gan B hiện nay

3. Phòng bệnh viêm gan B bằng phương pháp nào?

Tiêm vắc-xin viêm gan B là giải pháp ngừa chính trong ngừa viêm gan B. Đối tượng cần tiêm chủng: toàn bộ các người chưa có kháng thể chống vi khuẩn viêm gan B (Anti – HBs), nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt đặc thù là các người sống ở tất cả các nước với tỷ lệ lưu hành HBV cao trong đó với Việt Nam. dành đầu tiên chủng dự phòng cho các đối tượng sau:

Các người thường xuyên phải truyền máu hoặc các sản phẩm máu. Bên cạnh đó, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo, người được ghép tạng.

  • Những trường hợp thường xuyên tiêm chích ma túy.
  • Có quan hệ trong gia đình những người bị nhiễm HBV mạn tính.
  • Những trường hợp vô tình hay cố ý quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm HBV.

Phòng bệnh viêm gan B bằng phương pháp nào

Tóm lại, Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng và mang khả năng gây ra xơ gan hoặc ung thư gan  và chúng có thể dọa tính mệnh của người bệnh. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như biết thêm một số kiến thức về con đường lây bệnh

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%