Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Vậy dấu hiệu cụ thể của nhiễm ký sinh trùng là gì và có cách phòng tránh?

Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào

Trước khi đi vào tìm hiểu dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng, hãy cùng xem các chuyên gia y tế nói gì về cách ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia y tế cho biết ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc da. Do đó, mọi người đều rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng nếu tiếp xúc với những nơi ẩm mốc ô nhiễm, sử dụng đồ ăn thức uống không đảm bảo vệ sinh, người có hệ miễn dịch kém. Có nhiều loài ký sinh ở người nhưng kể cả những loài này cũng chỉ có 2 con đường lây nhiễm chính là đường tiêu hóa và qua da.

Con đường tiêu hóa

Giun móc: Giun móc xâm nhập vào cơ thể qua nước, trái cây và rau bị ô nhiễm. Khi bị nhiễm giun móc, ký sinh trùng bám vào thành trong của cơ thể và hút máu để tồn tại.

Giun đũa: Đây là loại giun sán có nhiều nội tạng nhất và dài từ 15-35 cm. Ký sinh trùng này gây qua thực phẩm ăn. Trứng giun đũa nhân lên, xuyên qua thành trong và đi vào máu. Nó đi qua máu đến phổi, ho và nuốt, rồi trở lại các cơ quan nội tạng.

Sán dây: Sán dây xâm nhập vào cơ thể qua thực phẩm bị ô nhiễm. Trong ba đến bốn tháng, chúng sẽ trưởng thành và sống bên trong cơ thể tới 25 năm. Trứng sán dây đào thải qua phân, tồn tại trong thực vật, được trâu, bò ăn và lây nhiễm cho người.

Ký sinh trùng cung: chúng xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương qua thức ăn chưa nấu chín hoặc bạn có thể nhiễm ký sinh trùng này từ vật nuôi.

Vi khuẩn Giardia: Vi khuẩn Giardia được tìm thấy trong nước uống và là ký sinh trùng đơn bào. Trong cơ thể người, chúng phát triển ký sinh trong các cơ quan nội tạng và có thể gây nhiễm trùng giardia.

Bệnh lỵ amip: Ký sinh trùng này chủ yếu lây nhiễm cho người và các loài thân dài khác. Nó hiện diện trong nước, môi trường ẩm ướt và đất và có thể nhiễm vào trái cây và rau quả.

1.2.Ký sinh trùng lây nhiễm qua bề mặt da

Trùng ghẻ: chúng đẻ trứng trên da của một người thông qua tiếp xúc mang mầm bệnh, gây phản ứng da và viêm.

Giun kim: Giun kim là loại ký sinh trùng phổ biến nhất. Nhiễm giun kim qua chấn thương hoặc trầy xước để thụ tinh cho giao phối. Giun kim đẻ trứng bên ngoài cơ thể, thường là xung quanh hậu môn và gây ngứa. Ấu trùng được truyền qua tay.

Bệnh sán máng: Những con giun này sống trong nước và gây tổn thương da khi cơ thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm.

Ấu trùng muỗi: Tất cả muỗi đều mang ký sinh trùng này, chúng cắn và truyền qua máu của chúng. Sau đó, nó xâm nhập vào các tuyến hạch, đặc biệt là tuyến đùi, nơi nó mất một năm để phát triển và trở thành ấu trùng. Cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, hãy dựa vào những dấu hiệu chủ yếu dưới đây để có cách điều trị hiệu quả hơn.

Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào

Những dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

2.1.Bệnh ngoài da

Một số vấn đề về da do ký sinh trùng gây ra như: B. Phát ban đỏ, thẫm và các dạng dị ứng da khác. Ngoài ra, các chất thải của ký sinh trùng tích tụ ngay dưới da làm tăng lượng bạch cầu ái toan trong máu. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng da như loét da, sưng tấy và tổn thương.

2.2. Khó tiêu

Khó tiêu là một trong những triệu chứng của ký sinh trùng đường ruột, có thể gây viêm nhiễm và dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Thậm chí, ký sinh trùng phát triển và tiết ra các chất độc hại gây táo bón mãn tính, đầy bụng, nôn mửa và nóng rát trong dạ dày. hình ảnh biểu ngữ

2.3. Ngứa hậu môn

Giun kim là loại ký sinh trùng gây ngứa hậu môn. Không giống như các loại ký sinh trùng khác, giun kim có đặc điểm là không thể xâm nhập vào máu và tồn tại ở các bộ phận khác của cơ thể hoặc gây khó chịu.

2.4.Mệt mỏi

Bản thân người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi ăn và ngủ. Điều này chủ yếu liên quan đến ký sinh trùng đường ruột ăn hết thức ăn bổ dưỡng đi vào cơ thể và làm cạn kiệt chất dinh dưỡng.

 2.5. luôn luôn có cảm giác thèm ăn

Khi cơ thể nhiễm ký sinh trùng, thói quen ăn uống của bạn có thể thay đổi đột ngột khiến bạn thèm ăn không ngừng. Trên thực tế, ăn nhiều hơn bình thường cùng với giảm cân thường là dấu hiệu của nhiễm trùng sán dây hoặc giun đũa. Lý do là khi ký sinh trùng ăn thức ăn của người bệnh, người bệnh luôn đói. Dù ăn nhiều nhưng cơ thể không hấp thụ được gì. thèm muốn Nhiễm sán dây khiến cơ thể ăn nhiều mà không tăng cân

2.6. thay đổi tư duy

Nhiễm ký sinh trùng có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng.

Những triệu chứng này có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa. Ruột cũng chứa tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ thần kinh ruột khỏe mạnh. Ký sinh trùng sinh sôi nảy nở trong ruột thải ra các chất thải độc hại khiến con người cảm thấy nặng nề, căng thẳng và chán nản.

Những dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

Với bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất, Nếu bản thân đang xuất hiện một số dấu hiệu trên thì hãy đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và hãy trao đổi ngay với bác sĩ để có phương pháp điều trị hiệu quả nếu bản thân có bệnh

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%