Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Trẻ nhỏ nhiễm HIV mà không điều trị có cơ hội sống được bao nhiêu lâu?

HIV là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, đã và đang cướp đi mạng sống của rất nhiều bệnh nhân, trong đó có trẻ em. Đây là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt, bởi vì khả năng miễn dịch của trẻ rất kém, sức khỏe chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề. Các bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng không biết trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu?

HIV có chữa được không?

Căn bệnh HIV có lẽ không còn quá xa lạ đối với chúng ta, đây là một trong những căn bệnh thế kỷ cực kỳ nguy hiểm. Nếu không may nhiễm vi rút gây bệnh HIV, hệ miễn dịch của người bệnh có dấu hiệu suy giảm nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe hàng ngày.

Bệnh HIV có thể điều trị được hay không?

Trước khi giải đáp thắc mắc: bệnh HIV ở trẻ nhỏ có thể chữa được không, chúng ta cần biết con đường lây nhiễm bệnh cho trẻ. Các bác sĩ cho biết đa phần trẻ nhiễm HIV do lây từ mẹ sang do thai phụ bỏ qua việc điều trị dự phòng. Nếu tích cực tham gia điều trị dự phòng, khả năng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con sẽ giảm đáng kể. Lúc đó, các bậc phụ huynh không cần bận tâm tới vấn đề: trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu.

Hiện nay, thuốc đặc trị vi rút HIV vẫn chưa được nghiên cứu thành công và công bố, chính vì thế căn bệnh này vẫn đang lây lan với tốc độ nhanh và đe dọa tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Đối với bệnh nhân nhiễm vi rút HIV, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc kháng vi rút để kiểm soát sự phát triển của vi rút, hạn chế tình trạng suy giảm hệ miễn dịch. 

Trên thực tế, việc duy trì sử dụng thuốc kháng vi rút đều đặn, đúng cách cũng góp phần kéo dài tuổi thọ của người bệnh, giúp họ khỏe mạnh hơn, duy trì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Trẻ em nhiễm HIV sống được bao lâu?

Trẻ bị nhiễm HIV có thể sống được bao lâu?

Không thể phủ nhận rằng HIV là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, số lượng người tử vong vì HIV vẫn gia tăng và chưa có dấu hiệu chững lại. Đây là điều khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng, liệu trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu?

Để xác định cơ hội sống của trẻ em nhiễm HIV, bác sĩ phân chia đối tượng này thành 2 nhóm với các đặc điểm riêng biệt. Cụ thể, những em bé nhiễm vi rút HIV ngay từ khi chào đời sẽ được xếp vào một nhóm riêng, vi rút được lây truyền trực tiếp từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Bên cạnh đó, nhóm đối tượng lây nhiễm bệnh khi có các hành vi nguy cơ, ví dụ như sử dụng ma túy hoặc quan hệ tình dục không an toàn sẽ được xếp vào nhóm riêng. Dựa vào đặc điểm của từng nhóm, bác sĩ có thể đánh giá cơ hội sống của các đối tượng khác nhau.

Ở nhóm trẻ em nhiễm HIV từ khi vừa chào đời

Trẻ mới chào đời thường có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, nếu không may nhiễm vi rút HIV thì sức khỏe sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế, tỷ lệ tử vong tương đối cao, khoảng 35% trẻ dưới 1 tuổi tử vong do nhiễm HIV và 52% trẻ 2 tuổi tử vong vì căn bệnh thế kỷ này. Đây thực sự là con số đáng báo động khiến cha mẹ không khỏi lo lắng, bận tâm.

Bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc kháng vi rút.

Trong quá trình tìm hiểu trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu, chúng ta biết rằng thuốc kháng vi rút có khả năng làm chậm quá trình phát triển của vi rút và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Nếu trẻ nhiễm bệnh được phát hiện ngay từ khi chào đời và duy trì điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì khả năng sống tương đối cao, thậm chí nhiều bé đã trưởng thành.

Ở nhóm trẻ em HIV do hành vi nguy cơ

Nếu trẻ nhiễm HIV do hành vi nguy cơ, cơ hội sống tương đối thấp, đặc biệt với những bạn sống trong điều kiện kinh tế khó khăn, y tế không đảm bảo. Như vậy, họ sẽ không nhận được chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đó là nguyên nhân khiến số lượng trẻ tử vong do nhiễm vi rút HIV tăng cao trong những năm trở lại đây.

Dù mắc bệnh vì nguyên nhân nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên tìm hiểu vấn đề trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu và chủ động cho bé điều trị bằng thuốc kháng vi rút để kéo dài tuổi thọ, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ khi sinh ra từ mẹ bị nhiễm HIV

Nếu người mẹ nhiễm HIV thì trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm bệnh cực kỳ cao, đặc biệt trong quá trình chăm sóc con. Vậy chúng ta nên chăm sóc trẻ như thế nào để bé lớn lên khỏe mạnh mà không bị nhiễm vi rút HIV?

Người mẹ nên chú ý khi cho trẻ bú.

Cách tốt nhất là người mẹ không nên cho con bú sữa mẹ, con đường này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi rút HIV rất cao. Thay vào đó, chúng ta có thể cho con sử dụng các loại sữa ngoài với mục đích thay thế.

Trong trường hợp bắt buộc phải cho trẻ bú sữa mẹ, người phụ nữ cần vệ sinh núm vú sạch sẽ trước khi cho con bú, cố gắng không để núm vú nứt hoặc viêm. Bởi vì, đây là điều kiện thuận lợi để vi rút HIV lây truyền từ mẹ sang con. Nếu bé bị viêm da, viêm khoang miệng, chúng ta nên tạm dừng cho bé bú sữa mẹ cho tới khi điều trị dứt điểm.

xem thêm:

> xét nghiệm hiv là gì? xét nghiệm hiv ở đâu nhanh và chính xác?

> xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền

> 16 dấu hiệu hiv triệu chứng biểu hiện để điều trị sớm

 điều trị hiv ở đâu

Hy vọng rằng những kinh nghiệm kể trên sẽ giúp cha mẹ chăm sóc con cẩn thận hơn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi rút HIV. Đồng thời, qua bài viết này, mọi người chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc: trẻ nhiễm HIV sống được bao lâu?

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%