Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Viêm gan B lây truyên qua những con đường nào?

Viêm gan B là một căn bệnh do virus HBV gây ra : chúng có thể làm gan của người bệnh bị viêm nhiễm và thương tổn. Vậy căn bệnh này có lây nhiễm không và chúng lây qua con  đường nào Hãy cùng minh tình câu trả lời thông qua bài viết bên dưới nha

Căn bệnh viêm gan B có lây truyền không?

Bệnh viêm gan B, do virus HBV gây ra, được xem là một nỗi lo ngại cho tất cả mọi người . Đây được xem là  một căn bệnh lây truyền với khả năng truyền nhiễm từ người sang người có tốc độ cao hơn so với virus HIV gấp 50-100 lần. Lưu ý rằng, viêm gan B là 1 căn bệnh truyền nhiễm và không phải là 1 bệnh di truyền.

Theo thông tin từ tổ chức Y tế thế giới, virus HBV có thể tồn tại ở trong môi trường trong vòng 7 ngày. Đối với một số người chưa được tiêm vaccine dự phòng viêm gan B, trong trường hợp bị virus HBV xâm nhập vào cơ thể, thời gian ủ bệnh viêm gan B là 1 – 3 tháng. Và từ 1 2 tháng  sau nhiễm, virus sẽ có thể được phát hiện trong cơ thể người bệnh bằng phương pháp xét nghiệm như HBsAg.

Viêm gan B mang khả năng cao trở nên bệnh mãn tính, đặc thù là với trẻ nhỏ hoặc trẻ lọt lòng bị nhiễm viêm gan B từ mẹ. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm viêm gan B, bạn cần nắm rõ viêm gan B lây qua đường nào, bằng cách nào để sở hữu giải pháp phòng ngừa một cách hiệu quả.

Căn bệnh viêm gan B có lây truyền không

Viêm gan B lây truyên qua những con đường nào?

Theo thông kê cho thấy virus viêm gan B truyên nhiệm một cách  đa dạng như:

  • lây nhiễm từ mẹ sang con
  • tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm viêm gan B
  • Tiếp xúc những đồ vật, phương tiện y tế bị nhiễm khuẩn hoặc không vô trùng
  • Quan hệ tình dục không dùng giải pháp an toàn
  • Sử dụng chung thiết bị  có dính máu,

Lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con

Con đường lây truyền từ mẹ sang con là đường lây nguy cơ cao, mang thể lên đến 90% trẻ lọt lòng bị viêm gan B mạn tính nếu như mẹ mang nồng độ viêm gan B cao và ko áp dụng giải pháp dự phòng lây cho con. Đây là được xem là con đường lây chủ yếu nhất ở các quốc gia như Việt Nam  với 3 giai đoạn mà mẹ có thể truyền nhiễm virus viêm gan B cho con nhưng ko phải giai đoạn nào cũng có  tỷ lệ nhiễm như nhau

Thời điểm mang thai: Vì tính chất của virus viêm gan B là lây bằng từ đường máu. Trong thời kỳ này, do sự xúc tiếp của mẹ và thai nhi bị ngăn bởi nhau thai nên tỷ lệ thai nhi bị nhiễm bệnh từ mẹ là rất cao.  tuy nhiên, mẹ bị viêm gan B cần lưu ý giảm thiểu khiến tổn thương hàng rào nhau thai để hạn chế nguy cơ máu của mẹ xúc tiếp có thai nhi, nhất là trong khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi.

Trong lúc chuyển dạ và sinh em bé: Đây là thời điểm mà tỷ lệ truyền nhiễm cao nhất, lên đến 90%. khi chuyển dạ, tử cung bắt đầu co thắt kéo theo sự co thắt của huyết quản xung quanh nhau thai. Trẻ lọt lòng sở hữu thể bị nhiễm virus HBV khi tiếp xúc có máu của mẹ hoặc ưng chuẩn dịch âm đạo lúc trẻ chui qua âm đạo của mẹ.

quá trình cho con bú: Viêm gan B ít lây qua con đường cho con bú, mặc dù DNA của virus HBV mang nằm trong sữa non của mẹ bị nhiễm bệnh nhưng có nồng độ tốt. Điều này dẫn đến việc viêm gan B lây theo trục đường trong khoảng mẹ sáng trong công đoạn này hầu như là ít gặp nếu trẻ em được tiêm vaccine viêm gan B và HBIG sau khi sinh.

giải pháp đề phòng truyền nhiễm HBV từ mẹ sang con bao gồm: nếu như thai phụ có nồng độ virus cao, học được chỉ định uống thuốc kháng virus trong 3 tháng cuối thai kỳ để khiến cho giảm nồng độ virus xuống tốt, ngoài ra trẻ cần được tiêm ngừa phần nhiều vaccine viêm gan B và HBIG  trong vòng 12 giờ sau lúc sinh. những giải pháp này rất hiệu quả và giúp làm giảm tỷ lệ lây bệnh cho con hầu hết.

Lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con

Lây truyền Virus viêm gan B từ quan hệ tình dục

Lây nhiễm  viêm gan B từ quan hệ tình dục không an toàn được xem là một trong những  truyền nhiễm mang tỷ lệ mắc bệnh cao.

Theo một số thống kê cho thấy rằng, cứ 10 ca viêm gan B thì mang 3 ca là bị lây truyền từ đường tình duc. Việc quan hệ dục tình không sử dụng biện pháp an toàn ko chỉ khiến bạn phải đối mặt  nguy cơ mắc các bệnh tình dục mà còn tăng khả năng nhiễm các bệnh truyền nhiễm khác. Viêm gan B là 1 trong những cái bệnh mang thể lây qua trục đường quan hệ bằng việc tiếp xúc với tinh dịch  thành ra, bạn cần  phải dùng giải pháp an toàn khi quan hệ để khiến giảm khả năng mắc bệnh viêm gan B cũng như những mẩu bệnh khác.

Lây truyền Virus viêm gan B từ quan hệ tình dục

 Lây truyền Virus viêm gan B từ con đường màu

Viêm gan B được biết là mẫu bệnh lây nhiễm qua con đường máu bởi vì trong máu mang chứa nồng độ virus HBV rất cao. Bất cứ trường hợp nào bạn vô tình tiếp xúc với máu hoặc được truyền máu trong khoảng người dương tính có viêm gan B đều có thể bị nhiễm virus HBV.

vì thế, bạn nên cẩn trọng về tính an toàn với những hoạt động có khả năng cao xúc tiếp sở hữu máu người khác như: phẫu thuật, đi khám nha khoa, xăm,… Bạn cần phải đảm bảo rằng các phương tiện này đã  diệt khuẩn đúng tiêu chuẩn để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm viêm gan B qua trục đường máu.

Lây truyền Virus viêm gan B từ con đường màu

Lây truyền Virus viêm gan B khác

dùng chung cá nhân  chứa máu, dịch tiết của người bị viêm gan B làm bạn có thể bị lây nhiễm virus từ người đấy. số trang bị cá nhân bạn tuyệt đối không nên dùng chung: Bàn chải đánh răng , dao cạo râu

cách thức phòng tránh viêm gan B như thế nào?

Bạn mang thể chủ động đề phòng hiệu quả viêm gan B bằng cách thức tới bệnh viện kiểm tra xét nghiệm HBsAg, Anti HBs và tiêm vaccine nếu bạn chưa có kháng thể bảo vệ cơ thể. Mọi người đều nên thực hành 2 xét nghiệm này, đặc trưng là những người với người nhà  mắc bệnh viêm gan B. Việc tiêm vaccine tạo điều kiện cho bạn tối ưu khả năng phòng thủ khỏi virus viêm gan B lên tới 95%. Và điểm cần lưu ý là, sao sở hữu những mầm bệnh khác, vaccine viêm gan B được xem là một cái vaccine dự phòng bệnh an toàn và hiệu quả nhất. Bạn cần lưu ý các mốc thời kỳ tiêm và tiêm gần như những mũi tiêm theo phác đồ để thân thể luôn được bảo vệ khỏi virus viêm gan B. ngoài ra, bạn cũng áp dụng theo các cách giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm gan B như

  • Nên rửa tay bằng xà phòng sau khi xúc tiếp mang máu, dịch tiết cơ thể
  • Chủ động sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục: để tranh những căn bệnh lây nhiễm từ được tình dục như viêm gan B; HIV
  • Vô tình  bị chảy máu, bạn cần lau sạch vết máu bằng dung dịch khử trùng
  • Nói không với việc dùng chung đồ cá nhân của người khác như dao cạo râu, …

cách thức phòng tránh viêm gan B như thế nào

Viêm gan B được xem là một căn bệnh truyền nhiễm và có thể tổn thương gan hết sức nguy hiểm và có thể lây nhiễm  người sang người một cách đa dạng Thế nhưng bạn cũng với thể tự chủ động bảo vệ  chính bản thân mình và người nhà bằng phương pháp đã kể trên . Hy vọng những bài viết hôm nay có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những con đường lây nhiễm của bệnh nhé

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%