Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Chlamydia ở mắt: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh đau mắt hột là một trong nguyên nhân phổ biến gây suy giảm thị lực. Bệnh do vi khuẩn nấm chlamydia gây ra nên có thể phát triển và lây nhiễm thành dịch. Nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Galant tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị của bệnh chlamydia ở mắt sau đây.

Chlamydia ở mắt là gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Bệnh chlamydia ở mắt hay còn được biết với cái tên là bệnh đau mắt hột là một bệnh viêm giác mạc và kết mạc do vi khuẩn nấm Chlamydia trachomatis gây ra. Bệnh có tiến triển mạn tính, có thể lây nhiễm diện rộng do trực tiếp tiếp xúc với dịch tiết ở mắt, hoặc tiếp xúc gián tiếp thông qua việc sử dụng chung các vật dụng với người bị nhiễm.

Các hột ở mắt là những tổn thương cơ bản của bệnh, do đó khi bệnh trở nên nặng hơn, các hột sẽ phát triển to và nổi lên trên bề mặt, và có thể tạo thành sẹo ở kết mạc khi các hột bị vỡ ra. Tình trạng sẹo nặng có thể khiến sụn mi ngắn lại và bờ mi hướng vào trong, gây ra hiện tượng mọc ngược lông mi.

Xem thêmTriệu chứng chlamydia và biện pháp phòng ngừa bệnh

Nấm Sinh Dục Chlamydia

Bệnh Chlamydia có chữa khỏi được không- Đây là câu trả lời

Nếu tình trạng lông mi mọc ngược không được điều trị sẽ dẫn đến thủng giác mạc, loét giác mạc, viêm nội nhãn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực, thậm chí nặng hơn là mù vĩnh viễn. Ngoài ra, còn một số biến chứng khác do bệnh mắt hột gây ra như viêm bờ mi, khô mắt…

Hình ảnh vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra bệnh đau mắt hột ở người

Các giai đoạn phát triển bệnh chlamydia ở mắt

 • Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, nhiễm trùng ở mắt chỉ mới bắt đầu. Xuất hiện các nốt mụn nhỏ có chứa lympho trên mí mắt.

 • Giai đoạn 2: Bệnh nhân lúc này sẽ cảm thấy mắt khó chịu do mí mắt dày hơn và bị sưng lên. Bệnh chlamydia rất dễ lây lan sang người khác ở giai đoạn này. 

 • Giai đoạn 3: Do nhiễm trùng nặng gây ra sẹo hóa mí mắt. Bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy các vết sẹo với hình dạng những đường màu trắng khi kiểm tra bằng kính phóng đại.

 • Giai đoạn 4: Lông mi mọc quặm vào trong mắt làm trầy xước về mặt giác mạc

 • Giai đoạn 5: Giác mạc mắt bị tổn thương nặng nề, do lông mi mọc ngược cùng tình trạng viêm kéo dài gây mờ giác mạc.

Nguyên nhân 

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh chlamydia ở mắt người là do một loại vi khuẩn chlamydia gây ra, vi khuẩn này gồm có một số đặc điểm như sau:

 • Ngoài các bệnh về mắt, chlamydia trachomatis còn có thể gây ra các bệnh ở đường tiết niệu sinh dục. Loại vi khuẩn này có 15 loại huyết thanh khác nhau có thể gây ra các bệnh về đường sinh sản và mắt.

 • Vi khuẩn chlamydia sống rất tốt trong môi trường lạnh, chúng có thể tồn tại trong nhiều tuần ở những nơi có nhiệt độ thấp. Tuy nhiên chúng sẽ chết trong vòng 15 phút khi nhiệt độ trên 50 độ C. Bên ngoài cơ thể con người, vi khuẩn chlamydia sẽ không tồn tại quá 24 giờ.

Ngoài nguyên nhân gây bệnh trực tiếp là vi khuẩn, thì còn có một số yếu tố gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Điều kiện sinh hoạt thấp tạo điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của vi khuẩn truyền nhiễm.

 • Sống trong môi trường đông đúc. Những người sống trong không gian chật hẹp cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và khả năng lây lan dễ hơn.

 • Tình trạng thiếu vệ sinh và vệ sinh kém, tay và đặc biệt là mắt càng dễ lây bệnh hơn.

 • Tuổi tác: Những trẻ thuộc độ tuổi từ 4 đến 6 rất dễ bị mắc bệnh mắt hột nhất

Ngoài gây bệnh ở mắt vi khuẩn chlamydia còn gây viêm nhiễm đường sinh dục

Triệu chứng 

Khi mắc bệnh chlamydia ở mắt, bệnh nhân sẽ xuất hiện các biểu hiện ở cả 2 bên mắt, bao gồm các triệu chứng như:

 • Sưng mí mắt, ngứa mắt nhẹ, mắt và mí mắt bị kích ứng.

 • Có nhiều gỉ mắt chứa dịch mủ hoặc nhiều nhầy.

 • Mắt nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt.

 • Xuất hiện nhiều hột ở mắt: Là những nốt sần hình tròn, màu xám trắng, hơi nổi lên và có mạch máu ở phía trên. Vị trí thường nổi hột là ở kết mạc mi dưới hoặc kết mạc mi trên, rìa giác mạc, cùng đồ. Các hột thường có kích thước không đều, khoảng 0,5 – 1mm.

 • Nhú gai xuất hiện với đặc điểm: Là những khối có màu hồng, hình đa giác, có 1 trục mạch máu ở giữa, lan ra xung quanh các mao mạch

 • Sẹo hình thành ở kết mạc mi trên, là những dải xơ trắng có nhánh dạng lưới, hình sao. Đây là tổn thương chứng tỏ bệnh chlamydia ở mắt đã tiến triển một thời gian dài. Lông mi sẽ bị mọc ngược vào trong khi có sẹo ở kết mạc mi trên, chà xát vào giác mạc gây tổn thương, tái phát viêm nhiễm ảnh hưởng tới thị lực.

Bệnh chlamydia ở mắt gây ra các tổn thương gì?

Để nhận biết bệnh Chlamydia đau mắt hột, ngoài các biểu hiện thông thường thì người bệnh cần chú ý đến các tổn thương mà bệnh có thể gây ra như sau:

Tổn thương trên kết mạc

 • Thâm nhiễm

Do các tế bào viêm thâm nhập vào mắt, chủ yếu là tế bào lympho tấn công vào tổ chức bạch nang của kết mạc. Sự xâm nhập có thể dẫn đến kết mạc dày lên và sưng đỏ, đồng thời làm các mạch máu bị che mờ.

 • Hột

Các hột thường xuất hiện ở kết mạc sụn mi trên, đôi khi cũng thấy ở kết mạc mi dưới và ở cùng đồ. Kích thước của hột thường không đều nhau, từ 0,5 – 1 mm. Hột phát triển qua các giai đoạn khác nhau, sau khi hột non trưởng thành rồi chín vỡ ra tạo thành sẹo ở mắt. Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh chlamydia ở mắt sẽ không có hột trong 3 tháng đầu.

 • Sẹo

Vi khuẩn chlamydia trachomatis gây ra sẹo trên kết mạc, là những đoạn xơ trắng hình sao dạng lưới. Các vết sẹo hình thành gây co kéo cạn cùng đồ và làm cho mi cụp vào trong mắt.

Xem thêm: DẤU HIỆU HIV 16 BIỂU HIỆN HIV GIÚP ĐIỀU TRỊ SỚM CÓ KẾT QUẢ HƠN

nấm sinh dục

Xuất hiện sẹo dạng lưới trên kết mạc mắt

 • Nhú

Nhú là các khối hình đa giác được xác định ranh giới rõ và có một chùm mao mạch ở giữa khối nhú. Nhú thường xảy ra trong thời kỳ viêm dai dẳng hoặc kết mạc bị kích thích liên tục. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu cụ thể đối với bệnh mắt hột.

Tổn thương trên giác mạc

 • Thâm nhiễm

Lý do gây nên sự thâm nhiễm là do sự xâm nhập của các tế bào viêm vào lớp bề mặt tại cực trên của giác mạc. Sau giai đoạn thâm nhiễm thì giác mạc có tình trạng chuyển sang màu xám.

 • Hột

Các hột thường có ở rìa cực trên của giác mạc, dao động khoảng 2 – 5 hột. Các hột giác mạc có thể bị thoái hóa, làm cho các vết sẹo tạo thành lõm Herbert. Hột xuất hiện trên giác mạc có giá trị chẩn đoán gần như chính xác tuyệt đối. Vì nó chỉ hình thành trong giai đoạn toàn phát của bệnh mắt hột. 

 • Tân mạch

Vi khuẩn C. trachomatis có thể xâm nhập vào giác mạc từ hệ mạch máu vùng rìa, thường có ở cực trên. Trong một số trường hợp, tân mạch bị tổn thương có thể lan rộng ra toàn bộ chu vi của giác mạc.

 • Màng máu

Đây được xem là một trong những tổn thương đặc hiệu của bệnh chlamydia ở mắt trên giác mạc. Màng máu có xu hướng nằm ở các lớp bề mặt của giác mạc trên. Các màng máu được hình thành bởi quá trình thâm nhiễm, tân mạch và hột

Màng máu là một loại tổn thương có nhiều hình thái đa dạng và có biểu hiện lâm sàng phong phú. Đặc biệt tổn thương này sẽ để lại di chứng cho người bệnh trong mọi trường hợp và có thể dẫn đến giảm thị lực.

Tổn thương màng máu trên giác mạc mắt

Có nguy hiểm không khi bị chlamydia ở mắt?

Tổn thương chính của bệnh chlamydia ở mắt là hình thành nên các hột. Bệnh có thể trở nặng rất nhanh, các hột sẽ ngày càng to dần và lồi hẳn lên trên bề mặt, có thể tạo thành sẹo kết mạc nếu bị vỡ ra.

Ngoài ra, bệnh mắt hột do vi khuẩn chlamydia gây ra còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác:

 • Lông mi mọc ngược vào trong cọ xát nhãn cầu, có thể gây thủng hoặc viêm loét giác mạc mắt

 • Sẹo giác mạc

 • Khô mắt

 • Viêm mủ túi lệ

 • Viêm tắc lệ đạo

Các biến chứng của bệnh mắt hột ít nhiều sẽ tác động trực tiếp và tăng khả năng giảm thị lực ở người nhiễm bệnh. Một số trường hợp có thể bị mù lòa nếu không có biện pháp xử lý và can thiệp kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh chlamydia ở mắt

 Để chữa bệnh chlamydia ở mắt thì trước hết bệnh nhân cần thăm khám bác sĩ sớm khi nhận thấy các triệu chứng bất thường ở mắt. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, chẩn đoán và đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp tùy vào mức độ bệnh và hiện trạng, bao gồm cả điều trị bằng thuốc và phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Bệnh mắt hột do vi khuẩn gây ra nên cần dùng kháng sinh để chữa bệnh. Các lựa chọn điều trị bằng thuốc kháng sinh được cung cấp bao gồm:

 • Sử dụng một liều kháng sinh azithromycin duy nhất trong vòng 1 năm, lặp lại sau 6 tháng đến 1 năm nếu bệnh có khả năng tái phát. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả cao, tiện lợi, chỉ cần dùng một liều nên không sợ bị quên. Nhưng thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ có cân nặng dưới 8kg, trẻ em dưới 1 tuổi…

 • Sử dụng thuốc kháng sinh erythromycin: Dùng 3 ngày/ lần và liên tiếp trong 3 tuần.

 • Bôi mỡ Tetracyclin 1%: Bôi mỗi ngày 2 lần và dùng liên tục trong vòng 6 tháng. Phương pháp này mặc dù đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian và người bệnh có xu hướng quên.

Ngoài các biện pháp chữa bệnh chlamydia cụ thể trên, thì bệnh nhân cần chú ý các điều sau khi điều trị nội khoa:

 • Vệ sinh cá nhân hằng ngày bằng nước sạch, đặc biệt là nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt.

 • Không dùng chung các đồ dùng vệ sinh mắt, vệ sinh cá nhân với các thành viên khác trong gia đình.

 • Điều trị cho các thành viên mắc bệnh trong gia đình. Nhưng phải đảm bảo tuân theo hướng dẫn của nhân viên y tế, không được tự ý chữa trị và lạm dụng thuốc kháng sinh.

 • Để chống khô mắt bệnh nhân có thể tra nước mắt nhân tạo và bổ sung vitamin đầy đủ.

Bệnh nhân cần duy trì việc tra nước mắt nhân tạo để mắt không bị khô

Điều trị ngoại khoa

Trong một vài trường hợp, điều trị bệnh bằng thuốc có thể không đáp ứng hiệu quả tốt. Lúc này, các bác sĩ thường phải tính đến phương pháp phẫu thuật để hạn chế các tác động của biến chứng đến người bệnh.

Đặc biệt là khi lông mi mọc ngược xuất hiện, bệnh nhân cần phải kết hợp phẫu thuật mổ quặm ngay. Đây là biện pháp chữa bệnh khẩn cấp và cần thiết để giảm nguy cơ dẫn đến mù lòa do lông mọc ngược gây ra.

Nếu có ít hơn 5 lông mọc ngược vào mắt và mức độ chọc không quá nhiều thì bệnh nhân có thể hoãn mổ nếu không có điều kiện. Tuy nhiên, người bệnh cần nhổ lông thường xuyên trong giai đoạn này và mỗi ngày phải sử dụng thuốc mỡ tetracyclin 1% tra mắt, đồng thời sắp xếp lịch hẹn phẫu thuật sau.

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu? Chi phí có cao không?

Điều trị giang mai như thế nào? Thời gian bao lâu?

Ngoài ra, người bệnh cũng cần rửa sạch cơ thể và mắt bằng nước sạch mỗi ngày để chủ động phòng tránh các bệnh do vi khuẩn gây ra. Nhận biết và phát hiện các triệu chứng của bệnh sớm để điều trị hiệu quả và tránh biến chứng.

Người bệnh mắt hột cần làm phẫu thuật nếu xuất hiện tình trạng lông mi quặm

Tóm lại, vi khuẩn nấm chlamydia tấn công vào mắt là nguyên nhân chính gây ra bệnh chlamydia ở mắt. Nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu người bệnh không sớm điều trị đúng cách. Ngoài việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị từ bác sĩ, người bệnh cũng cần đặc biệt chú ý đến việc phòng bệnh. Giữ gìn môi trường sống và vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc bệnh mắt hột. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT

CS1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

Hotline: 0943 108 138 *  028. 7303 1869

Làm việc: 08:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

CS2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 0976 856 463 *  028. 7302 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

CS3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q. Tân Bình

Hotline: 0901 386 618 *  028. 7304 1869

Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

CS4: 15 Đường Số 3 (Cư Xá Lữ Gia), P.15, Q.11

Hotline: 0932 623 048*  028. 7300 5222

Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

CS5: 417/21 Quang Trung. P10, Quận Gò Vấp

Hotline: 0906 200 902*  028. 7305 1869

Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Email: cskh@wpdemo.galantclinic.com * www.galantclinic.com * www.dieutrihiv.com 

#galantclinic #phongkhamdakhoa #namkhoa #xetnghiemhiv #benhdalieu #dieutrihiv #benhmantinh #xetnghiemnoitiet #dieutrihivbaohiemyte #dieutriARV #hormone #glbt

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%