Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dấu hiệu và triệu chứng của Herpes sinh dục HSV

Một trong những căn bệnh xã hội với khả năng lây nhiễm cao, thời gian lây nhiễm nhanh chóng không thể không nhắc về Herpes sinh dục dưới sự tấn công của virus Herpes Simplex. Hiện nay chưa có biện pháp điều trị triệt để bệnh truyền nhiễm này và để lại những biến chứng không thể lường trước được. Nhận biết dấu hiệu và herpes sinh dục triệu chứng rất quan trọng để phát hiện, ngăn ngừa và bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội.

Tìm hiểu dấu hiệu và herpes sinh dục triệu chứng

Bệnh truyền nhiễm HSV ( Virus Herpes Simplex)

Nhắc đến căn bệnh xã hội có tốc độ lây lan, lây nhiễm nhanh chóng không thể không nhắc đến bệnh truyền nhiễm HSV, đặc biệt là bệnh Herpes sinh dục với những di chứng để lại rất nghiêm trọng và khó lường. Việc tìm hiểu về dấu hiệu, herpes sinh dục triệu chứng và các khái niệm liên quan rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và những người xung quanh và hạn chế khả năng lây nhiễm. Vậy bệnh truyền nhiễm HSV là gì?

Xem thêmTriệu chứng chlamydia và biện pháp phòng ngừa bệnh

Nấm Sinh Dục Chlamydia

Bệnh Chlamydia có chữa khỏi được không- Đây là câu trả lời

Bệnh truyền nhiễm HSV, trong đó HSV có nghĩa là Virus Herpes Simplex, là loại siêu vi khuẩn gây nên tình trạng mụn rộp xuất hiện ở các bộ phận trên cơ thể con người, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục của nam và nữ. Đây là loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Trên thực tế, có nhiều trường hợp nhiễm HSV nhưng không ra vét lỡ loét nên người bệnh không hề phát hiện được tình trạng bệnh của mình. 

Bệnh truyền nhiễm HSV là gì?

Hiện nay, có hai loại bệnh HSV, bao gồm HSV -1 và HSV -2. Trong đó:

 • Bệnh truyền nhiễm HSV loại 1: bệnh gây nên những vết lở ở các khu vực quanh miệng, môi và mắt hay còn được gọi là bị herpes miệng. HSV loại 1 thường lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc nước bọt hay thông qua những vùng bị tổn thương. HSV – 1 có dẫn đến mụn rộp sinh dục nhưng không nhiều.

 • Bệnh truyền nhiễm HSV loại 2: bệnh gây ra những vết loét, vết lở ở bộ sinh dục con người hoặc khu vực trực tràng. Các vết loét có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau nhưng thường xuất hiện ở dưới vùng thắt lưng. Con đường lây nhiễm HSV -2 chủ yếu là con đường tình dục.

Khi nhiễm bệnh HSV, người bệnh có thể xuất hiện các tình trạng như đau, ngứa, khó chịu ở nơi xuất hiện mụn rộp, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục – đây là herpes sinh dục triệu chứng cơ bản có thể nhận biết của bệnh này. Ban đầu chỉ xuất hiện các mụn nước nhỏ nhưng rất đau và dễ bị vỡ ra, sau đó sẽ có vết loét ở khu vực mụn bị vỡ hoặc chảy máu. Đây là dấu hiệu nhận biết có thể bị nhiễm bệnh trong vòng vài tuần kể từ khi tiếp theo.

Hoàn toàn có thể bị nhiễm herpes sinh dục nếu quan hệ tinh dục với người bị nhiễm bệnh ở bất kỳ hình thức nào, chẳng hạn như quan hệ qua âm đạo, miệng hay hậu môn. Virus Herpes Simplex không thể sống lâu bên ngoài môi trường, bên ngoài cơ thể nên sẽ không bị lây nhiễm virus này từ bệ ngồi toilet hay khăn tắm. 

Herpes sinh dục có hai loại

Các triệu chứng chung của bệnh Herpes sinh dục

Herpes sinh dục là căn bệnh xã hội không còn mới và trở nên ngày càng phổ biến hiện nay. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, tình hình sức khỏe của người bị nhiễm mà thậm chí có thể gây nên những biến chứng mụn rộp sinh dục nghiêm trọng, không thể lường trước được. Do đó, việc nhận biết các triệu chứng bệnh herpes, đặc biệt là triệu chứng herpes sinh dục rất quan trọng để ngăn ngừa, phòng bệnh và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Dễ dàng nhận biết bị nhiễm herpes thông qua biểu hiện herpes sinh dục tại bộ phận sinh dục xuất hiện tình trạng mụn rộp, lở loét. Thế nhưng, cũng có nhiều người nhầm lẫn biểu hiện bệnh herpes thông qua việc xuất hiện mụn hoặc bị mọc lông ngược ở cơ quan sinh dục với bệnh herpes sinh dục. Do đó, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu gì, tốt hơn hết hãy thăm khám bác sĩ để được xét nghiệm, chẩn đoán để có những biện pháp cần thực hiện tiếp theo.

Herpes sinh dục triệu chứng chung

Sau đây là một số triệu chứng, herpes sinh dục biểu hiện chung mà bạn cần biết:

 • Triệu chứng phổ biến nhất thường gặp khi bị nhiễm HSV là xuất hiện vết loét, vết lở trên bộ phận sinh dục hoặc trên môi, miệng. Đây là biểu hiện herpes sinh dục phổ biến và triệu chứng bệnh herpes môi. Thế nhưng, trong thực tế phần lớn người lần đầu tiên nhiễm bệnh sẽ không xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào, do đó người bệnh không biết mình đã bị nhiễm bệnh.

 • Biểu hiện herpes miệng hay triệu chứng mụn rộp sinh dục nam thường có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng của những căn bệnh khác như mụn nhọt hay cúm.

 • Triệu chứng, biểu hiện bệnh mụn rộp sinh dục hoàn toàn có thể xuất hiện cũng có thể biến mất, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc là người bị nhiễm đã hoàn toàn khỏi bệnh. Thực tế, virus vẫn đang còn tồn tại trong cơ thể người bệnh và hoàn toàn có thể lây nhiễm cho người khác.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh Herpes sinh dục

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về khái niệm bệnh truyền nhiễm herpes sinh dục là gì?, các triệu chứng chung để nhận biết bị nhiễm bệnh herpes sinh dục. Tìm hiểu triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục thường gặp rất quan trọng để nhận biết, phát hiện bệnh để thăm khám, chữa trị kịp thời, tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra. 

Vết loét là herpes sinh dục triệu chứng phổ biến

Herpes sinh dục triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là xuất hiện một nhóm những mụn rộp nhỏ li ti thành từng đám, xuất hiện những vết ngứa hoặc bị đau rát ở khu vực âm hộ, tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn, mông hay khu vực bên trong đùi. Sau một thời gian, các vết mụn rộp bị vỡ ra và biến thành các vết loét. Ngoài triệu chứng phổ biến trên, người nhiễm herpes sinh dục còn xuất hiện các triệu chứng khác, có thể kể đến như:

 • Người nhiễm bệnh khó khăn trong việc đi tiểu tiện vì các vết loét và vết loét sưng chặn đường niệu đào.

 • Nước tiểu trong quá trình tiểu tiện chạm vào vết loét gây nóng rát.

 • Khu vực xuất hiện mụn rộp, vết loét bị ngứa ngáy, gây khó chịu cho người nhiễm bệnh.

 • Xung quanh bộ phận sinh dục đau nhức.

Nếu người nhiễm HSV bị nhiễm herpes sinh dục loại 2 có thể có thêm các herpes sinh dục triệu chứng tương tự như cảm cúm, có thể kể đến như:

Triệu chứng herpes sinh dục thường gặp

 • Vùng xương chậu, vùng cổ họng và vùng dưới cách bị sưng.

 • Bị sốt, đau đầu, cơ thể bị ớn lạnh.

 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

 • Trong khi đó, nếu xuất hiện tình trạng mụn nước hay xuất hiện các triệu chứng herpes sinh dục khác, đây có thể là đợt bùng phát trở lại của người bệnh. Trong lần bùng phát đầu tiên sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 ngày đến 20 ngày, nhưng có thể mất vài năm để xảy ra các triệu chứng trong đợt bùng phát tiếp theo.

 • Đợt bùng phát đầu tiên thường kéo dài từ 2 tuần đến 4 tuần. Triệu chứng xuất hiện mụn rộp trên cơ thể có thể biến mất nhưng thực tế virus chưa biến mất hoàn toàn khỏi cơ thể người nhiễm bệnh và có thể bùng phát trở lại, gây loét thêm một lần nữa. Trong năm đầu tiên nhiễm bệnh, tình trạng này có thể lặp lại nhiều lần. Trước khi bùng phát, người bệnh có thể cảm thấy ngứa rát ở bộ sung sinh dục trong một vài giờ hoặc một vài này.

 • Lần bùng phát đầu tiên thường là lần nghiêm trọng nhất. Các lần phát bệnh trở lại mức độ đau rát sẽ ít hơn với thời gian ngắn hơn. Sau một thời gian dài nhiễm bệnh sẽ ít bùng phát bệnh trở lại và không còn xuất hiện triệu chứng đau đột ngột như trước.

 • Người nhiễm bệnh herpes gây đau đớn trong một thời gian có thể làm tổn thương đến hệ miễn dịch của con người, ảnh hưởng tương tự như bệnh bạch cầu hay HIV/AIDS.

Triệu chứng Herpes sinh dục ở nam giới

Thực tế, bệnh herpes sinh dục chỉ có một số triệu chứng giống nhau giữa nam và nữ. Để dễ nhận biết tình trạng có bị nhiễm bệnh hay không, người bệnh có thể thể nhận biết herpes sinh dục triệu chứng ở nam thông qua:

Triệu chứng herpes sinh dục ở nam giới

 • Thông thường nam giới khi nhiễm herpes sinh dục sẽ xuất hiện một cụm những vết rộp đau ở khu vực dương vật hoặc khu vực hầu môn. Tình trạng có thể kéo dài một vài tuần sau đó biến mất. Tuy nhiên, tình trạng này hoàn toàn có thể quay trở lại sau vài tuần, vài tháng hoặc có thể quay lại sau vài năm.

 • Trên thực tế, có nhiều người nhiễm herpes sinh dục nam giới nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên không chú ý nhiều, dẫn đến không phát hiện được tình trạng bệnh. Thông thường trong lần bùng phát bệnh đầu tiên, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết herpes sinh dục biểu hiện hơn so với những lần bùng phát tiếp theo.

Ngoài những triệu chứng cơ bản, thông thường gặp phải ở bất kỳ người bị nhiễm herpes sinh dục, thì các triệu chứng herpes sinh dục nam khác có thể xảy ra, bao gồm:

 • Các vết lở loét dẫn đến tình trạng nóng rát khi đi tiểu tiện hay gặp vấn đề đi tiểu vì có vết loét ở niệu đạo.

 • Xung quanh khu vực sinh dục bị đau hoặc bị ngứa.

 • Trong lần bùng phát bệnh đầu tiên, biểu hiện của herpes sinh dục có thể bao gồm: xuất hiện các tuyến sưng, mềm ở khu vực cổ họng, vùng xương chậu hoặc ở khu vực dưới cánh tay; cảm thấy lạnh, ớn lạnh, đau đầu và có cảm giác mệt mỏi toàn bộ cơ thể; xuất hiện cảm giác đau nhức tương tự bệnh cảm cúm.

Thăm khám bác sĩ để nhận biết tình trạng

Đây là herpes sinh dục triệu chứng ở nam thường gặp. Tuy nhiên, để nhận định chính xác có bị nhiễm bệnh hay không và để có những biện pháp chữa trị phù hợp, tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và chẩn đoán kịp thời. Nếu xuất hiện tình trạng lở loét hoàn toàn có thể xác định bệnh và tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, nếu không có triệu chứng thì có thể làm xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh.

Triệu chứng bệnh Herpes sinh dục ở nữ giới

Tương tự như nam giới, nữ giới cũng có herpes sinh dục triệu chứng riêng biệt. Thông thường, triệu chứng phổ biến để nhận biết herpes sinh dục là xuất hiện các vết loét phồng rộp ở khu vực tử cung, âm hộ hay hậu môn và các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng một vài tuần rồi sau đó biến mất. Thế nhưng, các triệu chứng này hoàn toàn có thể trở lại trong vòng vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm.

Các bác sĩ hoặc y tá ở những cơ sở y tế uy tín có thể cho người bệnh biết mình có bị nhiễm herpes hay không bằng cách quan sát các vết lở loét hay kiểm tra dịch từ các vết lở loét. Một số triệu chứng herpes sinh dục ở nữ giới bạn cần biết:

Nhận biết herpes sinh dục ở nữ giới

 • Nữ giới bị nhiễm herpes sinh dục có thể xuất hiện triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, đôi khi không để ý có thể không biết mình đã bị mắc bệnh truyền nhiễm herpes. Cách tốt nhất để nhận biết tình trạng mình có bị nhiễm bệnh hay không là xét nghiệm máu nếu gần đây đã quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh.

 • Nữ giới bị nhiễm herpes sinh dục triệu chứng thường là xuất hiện vết lở loét. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nóng rát khi đi tiểu hoặc và gặp vấn đề đi tiểu khi có vết loét ở niệu đạo.

 • Nữ giới nhiễm herpes sinh dục thường sẽ xuất hiện tình trạng đau hoặc ngứa xung quanh bộ phận sinh dục.

 • Thông thường, trong lần bùng phát bệnh đầu tiên, người bệnh có thể bắt gặp các triệu chứng khác bao gồm: sốt, ớn lạnh, đau đầy, cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay có cảm giác đau nhức giống bệnh cúm; khu vực xương chậu, dưới cánh tay hoặc cổ hàng bị sưng hay có các tuyến mềm.

 • Người nhiễm bệnh có trong lần bùng phát bệnh đầu tiên xuất hiện các triệu chứng thường kéo dài từ 2 tuần đến 4 tuần. Các triệu chứng này sẽ biến mất và quay trở lại sau một vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm hoặc cũng có thể không bao giờ xuất hiện nữa. Tùy vào thể trạng mỗi người thì khung thời gian phát bệnh khác nhau, không có một quy chuẩn nhất định nên không thể chắc chắn bao giờ mới phát bệnh.

Tìm hiểu herpes sinh dục triệu chứng ở nữ giới

Bệnh Herpes sinh dục là căn bệnh xã hội với tốc độ lây lan, lây nhiễm nhanh chóng với nhiều herpes sinh dục triệu chứng khác nhau. Tìm hiểu về khái niệm bệnh herpes sinh dục và các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm này rất quan trọng để ý thức, nhận biết được tình trạng bệnh. Thế nhưng, tốt hơn hết để nhận biết bệnh kịp thời hãy đến thăm khám bác sĩ để nhận biết, chẩn đoán bệnh chính xác và có những biện pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: DẤU HIỆU HIV 16 BIỂU HIỆN HIV GIÚP ĐIỀU TRỊ SỚM CÓ KẾT QUẢ HƠN

nấm sinh dục

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu? Chi phí có cao không?

Điều trị giang mai như thế nào? Thời gian bao lâu?

Hãy đến với hệ thống phòng khám đa khoa Galant để được bác sĩ tư vấn, thăm khám, xét nghiệm và có những hướng dẫn điều trị kịp thời. Nếu có dấu hiệu bất thường, các bạn có thể đến Hệ thống phòng khám đa khoa Galant: 

 CS1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

 0943 108 138 *  028. 7303 1869

 Làm việc: 08:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

 CS2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM

 0976 856 463 *  028. 7302 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q. Tân Bình

 0901 386 618 *  028. 7304 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS4: 15 Đường Số 3 (Cư Xá Lữ Gia), P.15, Q.11

 0932 623 048*  028. 7300 5222

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS5: 417/21 Quang Trung. P10, Quận Gò Vấp

 0906 200 902*  028. 7305 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 cskh@wpdemo.galantclinic.com

 www.galantclinic.com

 www.dieutrihiv.com

#galantclinic #phongkhamdakhoa #namkhoa #xetnghiemhiv #benhdalieu #dieutrihiv #benhmantinh #xetnghiemnoitiet #dieutrihivbaohiemyte #dieutriARV #hormone #glbt

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%