Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những lợi ích bảo hiểm y tế cho người điều trị HIV bằng ARV

Điều Trị HIV Bằng ARV Với người nhiễm HIV, nguy cơ ốm đau nhiều hơn người khác và điều trị HIV bằng thuốc kháng virus ARV là liên tục và suốt đời. Trong thời gian tới, do không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí, vì vậy Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh.

Lợi Ích Của Điều Trị Hiv Bằng Thuốc ARV

ARV là loại thuốc kháng vi rút nhằm làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể. Thuốc ARV được Việt Nam áp dụng rộng rãi từ năm 2004, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng trong điều trị HIV/AIDS từ những năm 90 và được đánh giá là giải pháp hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS, giúp kiểm soát sự bùng phát của đại dịch.

Theo báo cáo của chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về AIDS (UNAIDS), điều trị ARV sớm có thể làm giảm 41% mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội và do đó có thể giảm nguy cơ tử vong; giảm 96% nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2%; giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành y tế trong hoạt động điều trị và dự phòng.

Khi người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV có thể phục hồi sức khỏe, tiếp tục sống, học tập và lao động, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xem thêm Khái niệm HIV là gì?

Bảo hiểm y tế – Những lợi ích mà người nhiễm HIV cần biết

Giải pháp lâu dài và bền vững cho điều trị hiv bằng ARV là sẽ thanh toán việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bao gồm cả ARV thông qua bảo hiểm y tế.Bất kỳ ai khi tham gia bảo hiểm y tế thì đều được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Đối với người nhiễm HIV, thuốc ARV đã nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả từ năm 2019.

Theo quy định hiện hành, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số, v.v được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền chữa bệnh. Như vậy, cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS khi mua bảo hiểm y tế sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong nhiều dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, v.v..

Như vậy nếu với những người không nhiễm HIV bảo hiểm y tế đã rất quan trọng trong bảo vệ sức khỏe thì với người nhiễm HIV bảo hiểm y tế còn quan trọng hơn nhiều. Bảo hiểm y tế giúp người nhiễm HIV được tiếp tục điều trị ARV khi không còn nguồn tài trợ quốc tế nhất là khi điều trị ARV là liên tục và suốt đời.

Vì vậy, việc người nhiễm HIV vượt qua rào cản tự kỳ thị, chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ hôm nay để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình. Đó chính là giải pháp lâu dài, bền vững để đi đến chiến thắng trong cuộc chiến không ngừng nghỉ với đại dịch AIDS.

Mọi Người Đều Cần Tham Gia BHYT

BHYT luôn là một trong những giải pháp tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe cho người dân ở tất cả các quốc gia trên thế giới. BHYT giúp giảm gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn… phải điều trị.

Chi phí cho việc điều trị một số bệnh có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, vượt quá khả năng chi trả của hầu hết người bệnh và trở thành gánh nặng cho cả gia đình. Với lộ trình dịch vụ y tế tiến dần tới tính đúng, tính đủ thì chắc chắn chi trả viện phí khám và chữa bệnh sẽ còn lớn hơn.

Nếu không tham gia BHYT, người nhiễm HIV rất khó có đủ khả năng chi trả. Các chuyên gia ước tính một người nhiễm HIV khi điều trị HIV bằng thuốc ARV thì quỹ BHYT phải chi trả khoảng 6-13 triệu đồng/người/năm cho tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm, thuốc nhiễm trùng cơ hội… Chưa kể các chi phí khám chữa bệnh khác vì ai cũng có thể ốm đau và bệnh tật.

Người Nhiễm HIV Nên Khám Chữa Bệnh Ban Đầu Tại Tuyến Huyện

Theo quy định người dân nói chung và người nhiễm HIV, có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đầu tại trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y hay Trung tâm Y tế huyện có khám chữa bệnh, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện… Tuy nhiên, người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị HIV bằng ARV).

Việc này sẽ mang lại những lợi ích sau: Điều trị bằng thuốc ARV là liên tục và suốt đời, do vậy người nhiễm HIV sẽ dễ dàng đến các cơ sở y tế này để khám và điều trị HIV/AIDS; Thuận tiện hơn, không cần phải giấy chuyển tuyến. Mặc dù, người nhiễm HIV vẫn có thể đăng ký điều trị HIV bằng thuốc ARV tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS tuyến trên nhưng nếu không đúng tuyến thì mỗi năm vẫn cần giấy giới thiệu chuyển tuyến một lần; Kết hợp để khám và điều trị các bệnh khác. Bệnh viện đa khoa huyện có thể cung cấp hầu hết các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh phổ biến, do vậy người nhiễm HIV có thể kết hợp khi khám chữa các bệnh khác.

Hiện nay, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn: Trường hợp có nhu cầu, người tham gia bảo hiểm nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu có khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh. Như vậy rất thuận lợi cho người nhiễm HIV. Việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu theo quy định của Luật BHYT cũng có thể được thực hiện vào đầu mỗi quý.

Phòng khám đa khoa Galant thuộc tuyến 3, tuyến quận huyện nên sẽ thẻ BHYT các khách hàng có đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, trạm y tế quân dân y hay Trung tâm Y tế huyện có khám chữa bệnh, phòng khám đa khoa khu vực, các bệnh viện đa khoa tuyến huyện… trong TP.HCM sẽ được đăng ký chữa bệnh BHYT, nhận thuốc ARV tại phòng khám đa khoa Galant.

Thuốc ARV Do BHYT Cấp Tại Galant Hay Thuốc Viện Trợ Là Giống Nhau

Nhiều người lo lắng và cho rằng thuốc do BHYT mua sẽ là thuốc rẻ hoặc không tốt bằng các nguồn thuốc ARV khác hay thuốc viện trợ. Điều này không đúng vì thuốc ARV dù nguồn viện trợ hay do nguồn BHYT chi trả cũng đều là do Bộ Y tế mua và điều phối về các phòng khám. Do vậy thuốc ARV sẽ là giống nhau. Có chăng sự khác nhau chỉ là BHYT hay các tổ chức quốc tế tài trợ chi trả tiền mua thuốc này thôi.

Điều Trị ARV Bảo Hiểm Y Tế Có Bảo Mật Thông Tin Không?

Người tham gia khám, chữa bệnh bằng BHYT tại phòng khám đa khoa Galant không ảnh hưởng đến bí mật thông tin cá nhân hoặc gia tăng kỳ thị phân biệt đối xử. Vì bảo mật thông tin cá nhân người bệnh nói chung và người nhiễm HIV nói riêng đã được quy định bởi Luật khám chữa bệnh và các quy định pháp luật khác.

Việc người nhiễm HIV có thẻ BHYT khi khám chữa bệnh không làm thay đổi quy định này. Chỉ có người nhiễm HIV và bác sĩ mới biết được tình trạng nhiễm HIV, do vậy không ảnh hưởng đến lộ thông tin cá nhân hay tình trạng nhiễm HIV của một bệnh nhân.

Tại phòng khám đa khoa Galant khám chữa bệnh bằng BHYT cũng không làm gia tăng kỳ thị và phân biệt đối xử. Khi người nhiễm HIV đến khám tại tại phòng khám Galant sẽ hòa chung và quy trình khám chữa bệnh chung của phòng khám như mọi bệnh nhân khác, không ai biết được một người nhiễm HIV dựa trên quy trình chung này. Do vậy không thể làm gia tăng việc kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV mà chính là giúp người nhiễm HIV hòa nhập cộng đồng, coi HIV như một bệnh truyền nhiễm khác, giảm kỳ thị phân biệt đối xử.

Lao Động Ngoại Tỉnh Có Thể Tham Gia BHYT?

Nhiều người nghĩ rằng người nhiễm HIV đi lao động làm ăn xa nhà nên cho rằng không tham gia BHYT được. Tuy nhiên, họ hoàn toàn vẫn có thể tham gia BHYT được với các lựa chọn sau:

  1. Đăng ký tạm trú tại cơ quan công an nơi đang tạm trú để lao động và có thể tham gia BHYT bình thường theo Luật bảo hiểm y tế hiện hành;
  2. Tham gia bảo hiểm y tế tại quê nhà nơi có hộ khẩu thường trú và theo quy định hiện nay đã thông tuyến khám chữa bệnh đến tuyến huyện.
  3. Do vậy, người nhiễm HIV vẫn có thể sử dụng thẻ để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nơi lao động tương đương với tuyến của nơi ghi trên thẻ BHYT hoặc cơ sở y tế khác nếu không có cơ sở tương đương.

Với nhiều lý do khác nhau vẫn có nhiều khách hàng chưa lựa chọn được 1 giải pháp để mua thẻ BHYT thì hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám đa khoa Galant được chuyên viên BHYT tư vấn, hướng dẫn chi tiết từng trường hợp cụ thể.

Tham Gia Điều Trị Thuốc ARV Thanh Toán BHYT Tại Galant Có Những Lợi Ích Nào?

  1. Khi khách hàng đăng ký điều trị ARV tại Galant nếu chưa có thẻ BHYT sẽ được phòng khám tư vấn, hướng dẫn thủ tục mua thẻ bảo hiểm y tế.
  2. Nếu thẻ BHYT chưa đúng tuyến 3 phòng khám sẽ hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục chuyển tuyến.
  3. Quá trình điều trị khi thẻ BHYT hết hạn sẽ được phòng khám hỗ trợ thủ tục gia hạn thẻ BHYT.
  4. Thời gian khám chữa bệnh linh hoạt từ 9h00-20h00 các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.
  5. Có nhân viên cộng đồng hỗ trợ tuân thủ, tư vấn tâm lý trong quá trình điều trị.
  6. Chăm sóc sức khỏe toàn diện từ điều trị ARV, các bệnh nhiễm trùng cơ hội, các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  7. Khách hàng thường xuyên đi công tác xa không lãnh thuốc ARV BHYT định kỳ theo quy định được sẽ được phòng khám linh hoạt hỗ trợ kết hợp giữa điều trị ARV BHYT và điều trị thương mại (tự trả phí).

Thủ tục điều trị thuốc ARV BHYT rất đơn giản và tiện lợi cho khách hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%