Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tìm hiểu về phương án test nhanh HIV và một số thông tin liên quan

Bạn đừng bỏ qua video này với bác sĩ Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu có 30 năm kinh nghệm chia sẻ về: Xét nghiệm HIV là gì? Ai nên đi xét nghiệm HIV? Lợi ích của việc xét nghiệm HIV? Xét nghiệm HIV có chính xác không? Phương pháp xét nghiệm HIV? Ưu điểm khi xét nghiệm HIV? Trả kết quả xét nghiệm trong bao lâu? Chi phí xét nghiệm HIV?

Bác sĩ Chuyên khoa I – Phạm Thanh Hiếu chia sẻ về xét nghiệm HIV

Không ai muốn mình là nạn nhân của virus HIV. Tuy nhiên nếu không may bị phơi nhiễm thì bạn cần nhanh chóng làm xét nghiệm HIV. Các xét nghiệm thông thường khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Và tâm lý bất an trong khi chờ đợi là điều khó tránh khỏi. Vì thế test nhanh HIV là biện pháp tuyệt vời để bạn không phải chờ đợi quá lâu. Vậy test nhanh virus HIV là gì? Có ưu nhược điểm gì? Test nhanh ở đâu chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các thông tin bạn cần biết.

Test nhanh HIV là gì?

Test nhanh HIV là phương pháp hiện nay được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp này được nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Châu Âu. Hiện nay nó được sử dụng rất phổ biến để sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus HIV.

Test nhanh HIV là phương pháp tìm ra kháng thể virus HIV trong cơ thể

Test nhanh HIV là phương pháp tìm ra kháng thể virus HIV trong cơ thể

Vậy, test nhanh virus HIV là gì?

Xét nghiệm nhanh virus HIV là lựa chọn của rất nhiều người. Đây là phương pháp xét nghiệm kháng thể. Phương pháp này sử dụng mẫu máu hay nước bọt của người bệnh để làm xét nghiệm. Test nhanh được thực hiện với kỹ thuật đơn giản, cho ra kết quả nhanh chóng. Chỉ sau 15-20 phút là bạn đã biết kết quả. Tất nhiên khi test nhanh, nếu kết quả dương tính bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để khẳng định chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không.

Thời điểm nào nên làm xét nghiệm nhanh virus HIV

Bạn phải hiểu rằng, xét nghiệm HIV trong những ngày đầu tiên sau khi phơi nhiễm không thể phát hiện ra virus. Bởi vì virus cần một quá trình để phát triển. Trong những tuần đầu tiên khi xâm nhập vào cơ thể, số lượng virus tăng lên nhanh chóng. Chúng có mặt ở khắp nơi trong cơ thể. Bạn có thể phát hiện chúng sớm nhất ở dịch não tủy.

Tuy nhiên ở giai đoạn này, cơ thể bạn chưa có dấu hiệu gì bất thường. Vì thế xét nghiệm máu cũng chưa có kết quả chính xác. Tuy nhiên virus vẫn đang tấn công cơ thể bạn và tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra một cách âm thầm.

Sau thời gian từ 2-3 tháng, số lượng virus đã tăng lên gấp bội . Đồng thời các kháng thể và kháng nguyên cũng được tạo ra. Đây chính là thời điểm thích hợp để tiến hành làm các xét nghiệm virus HIV, kể cả test nhanh. Xét nghiệm vào thời gian này sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nhưng cũng không nên để muộn hơn 6 tháng.

Xét nghiệm nhanh virus HIV cho kết quả nhanh chóng

Xét nghiệm nhanh virus HIV cho kết quả nhanh chóng

Những kết quả thường gặp khi thực hiện test nhanh virus HIV

Khi xét nghiệm test nhanh HIV, bạn có thể gặp 3 kết quả sau đây:

Âm tính

Đây là kết quả mà ai cũng mong đợi. Khi có kết luận âm tính tức là trong máu của bạn không có kháng thể chống virus HIV. Điều đó có nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên cũng không loại trừ trường hợp, bạn xét nghiệm sớm và đây chỉ là kết quả âm tính giả. Vì thế bạn cần nắm rõ các mốc thời gian xét nghiệm lại mà bác sĩ đã chỉ định.

Dương tính

Có nghĩa là trong máu của bạn đã có kháng thể chống virus HIV. Bạn có thể đã nhiễm virus HIV. Tuy nhiên để khẳng định chính xác, bạn cần làm thêm một số xét nghiệm khác.

Không xác định

Bác sĩ chưa thể phát hiện ra tình trạng bệnh. Trường hợp này ít xảy ra. Nguyên nhân có thể là do bạn đã dùng chất kích thích như rượu bia hoặc một thuốc nào đó. Trong trường hợp này bạn sẽ được tư vấn để có biện pháp xét nghiệm lại.

Ưu nhược điểm của phương pháp xét nghiệm nhanh

Ưu điểm

Xét nghiệm nhanh HIV được các chuyên gia đánh giá rất cao về độ nhạy. Phương pháp này có thể giúp sàng lọc nhanh chóng những trường hợp nghi nhiễm HIV. Đồng thời kỹ thuật thực hiện xét nghiệm đơn giản và chi phí thấp. Xét nghiệm có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm hoặc ở ngay môi trường lâm sàng. Test nhanh giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân. Giúp họ không phải chờ đợi và phần nào yên tâm về tình trạng sức khỏe của mình.

Nhược điểm

Test nhanh HIV có độ nhạy cao tuy nhiên độ đặc hiệu lại thấp. Vì thế phương pháp này thường được sử dụng trong khám sàng lọc bệnh nhân có nguy cơ cao. Kết quả xét nghiệm này không được dùng để kết luận chính xác bệnh nhân có nhiễm virus HIV hay không. Ngay cả khi kết quả test nhanh là dương tính cũng cần phối hợp nhiều phương pháp khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

Test nhanh virus HIV có rất nhiều ưu điểm

Test nhanh virus HIV có rất nhiều ưu điểm

Những ai cần làm test nhanh HIV?

HIV là căn bệnh nguy hiểm nhưng chưa có thuốc đặc trị. Người bệnh khi nhiễm HIV phải sống chung với nó suốt đời. Bệnh không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh. Vì thế test nhanh virus HIV giúp phát hiện bệnh nhanh hơn. Từ đó bạn được bác sĩ đưa ra pháp đồ điều trị phù hợp. Đồng thời được tư vấn các biện pháp tránh lây nhiễm cho người khác. Hoặc tránh lây truyền cho thai nhi khi đang mang thai.

Vì thế bất cứ ai có tiếp xúc với nguồn bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần xét nghiệm nhanh HIV. Nếu bạn nằm trong số các trường hợp sau thì cũng nên lưu ý xét nghiệm HIV nhé:

Phụ nữ mang thai cũng nên làm test nhanh virus HIV

Phụ nữ mang thai cũng nên làm test nhanh virus HIV

Những lợi ích khi test nhanh virus HIV

Xét nghiệm nhanh HIV mang đến rất nhiều lợi ích cho người bệnh và cộng đồng.

Có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời

Kết quả xét nghiệm nhanh không được dùng làm kết luận cuối cùng. Tuy nhiên nó là cơ sở quan trọng để bác sĩ chẩn đoán bệnh. Đồng thời dựa vào đó để đưa ra hướng điều trị kịp thời. Từ đó làm chậm quá trình phát triển của virus, giúp người bệnh kéo dài được sự sống.

Sàng lọc nhanh những trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm

Virus HIV có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con. Việc test nhanh giúp sàng lọc nhanh những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Từ đó có biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan ra cộng đồng. Chẳng hạn cần test nhanh người hiến máu để biết rằng máu của người đó có virus HIV hay không. Từ đó có quyết định cho người đó tiếp tục hiến máu hay không.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng biết được tình trạng của mình và có kế hoạch sinh hoạt phù hợp. Nhờ đó hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Ngăn ngừa tình trạng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Việc test nhanh HIV giúp cho phụ nữ có quyết định đúng đắn khi lựa chọn mang thai. Trường hợp đang mang thai cũng có biện pháp để tránh lây truyền từ mẹ sang con.

Xét nghiệm nhanh HIV mang đến rất nhiều lợi ích

Xét nghiệm nhanh HIV mang đến rất nhiều lợi ích

Các bước test nhanh virus HIV

Xét nghiệm nhanh virus HIV là kỹ thuật đơn giản. Chúng được áp dụng để tìm ra kháng thể HIV trong máu hoặc trong dịch tiết cơ thể. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà bằng cách dùng bộ test chuyên dụng kiểm tra nước bọt hoặc dịch tiết cơ thể. Tuy nhiên, để có được những tư vấn tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm. Dưới đây là quy trình test nhanh virus HIV tại cơ sở y tế

  • Trước tiên bạn cần đăng ký test nhanh virus HIV tại quầy lễ tân. Bạn sẽ nhận được chỉ định vào phòng khám để gặp bác sĩ tư vấn.
  • Trước khi xét nghiệm, bác sĩ sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến tình trạng bệnh của bạn.
  • Nếu bạn yêu cầu làm xét nghiệm nhanh, bác sĩ sẽ chuyển bạn đến phòng lấy máu ngón tay hoặc dịch tiết để kiểm tra. Tuy nhiên, lấy máu xét nghiệm vẫn phổ biến hơn.
  • Mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm của cơ sở y tế / bệnh viện đó.
  • Nhân viên phòng xét nghiệm sẽ sử dụng dụng cụ test để để kiểm tra kháng thể trong mẫu xét nghiệm.
  • Sau khoảng 15-20 phút là đã có kết quả trả về
  • Bác sĩ sẽ đọc và tư vấn về kết quả cho bạn.

Nếu kết quả là âm tính , bác sĩ sẽ xác định lại mốc thời gian để bạn làm xét nghiệm lại lần nữa. Tránh tình trạng virus vẫn ở trạng thái phơi nhiễm và cho kết quả âm tính giả. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn kết quả là đúng. Trường hợp kết quả không xác định, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách test lại, và thời gian test lại. Thông thường là xét nhanh lại sau 14 ngày.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi test nhanh HIV

Mẫu xét nghiệm sử dụng trong test nhanh virus HIV là máu hoặc dịch tiết trong miệng. Do đó trước khi làm test nhanh, nên chú ý:

Không dùng thuốc hay thực phẩm chức năng

Việc dùng thuốc hay thực phẩm chức năng trước khi làm test nhanh sẽ ảnh hưởng đến độ nhạy của mẫu xét nghiệm. Đó cũng là nguyên nhân gây lên tình trạng không xác định được kết quả khi test. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên dùng các sản phẩm này trước khi đi xét nghiệm. Đặc biệt không dùng thuốc ức chế virus.

Nêu đi làm test nhanh HIV vào buổi sáng

Theo nghiên cứu thì vào buổi sáng, các chỉ số sinh hóa trong cơ thể được phản ánh rõ ràng và chính xác nhất. Do đó, xét nghiệm nhanh vào buổi sáng sẽ đem lại kết quả đáng tin cậy hơn.

Test nhanh HIV ở đâu bảo mật, uy tín, chất lượng

Xét nghiệm HIV ở đâu, test nhanh virus HIV ở đâu là băn khoăn của nhiều người. Bởi lẽ trong xã hội, nhiều người vẫn có sự kỳ thị rất lớn đối với bệnh nhân có H. Điều đó khiến cho người có nguy cơ nhiễm bệnh có tâm lý ngại đi khám. Do đó tình trạng bệnh ngày càng nặng. Thậm chí lây bệnh cho người thân và cộng đồng mà không biết.

Test nhanh virus HIV tại phòng khám đa khoa Galant giúp bạn bảo mật thông tin tốt

Test nhanh virus HIV tại phòng khám đa khoa Galant giúp bạn bảo mật thông tin tốt

Hiện nay, phòng khám đa khoa Galant tại thành phố Hồ Chí Minh là cơ sở uy tín cho tất cả mọi người có nhu cầu xét nghiệm HIV. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Hơn nữa các trang thiết bị xét nghiệm cực kỳ hiện đại. Cùng với đó là quy trình làm việc đúng tiêu chuẩn quốc tế với chi phí hợp lý. Galant tự tin sẽ mang đến cho bạn kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác nhất.

Đặc biệt xét nghiệm và test nhanh virus HIV tại Galant, thông tin của bạn được bảo mật hoàn toàn. Kết quả xét nghiệm sẽ được để trong phong bì niêm phong kín khi gửi cho bạn. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm không bị lộ thông tin ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn.

Test nhanh HIV là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe của bạn và mọi người xung quanh. Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp này, hãy liên hệ với phòng khám Galant để được tư vấn hỗ trợ. Phòng khám đa khoa Galant xứng đáng để bạn gửi trọn niềm tin.

CHUỖI HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM GALANT

———————–

TP HỒ CHÍ MINH:

Chi nhánh 1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM | Hotline 0943 108 138 * ☎️ 028. 7303 1869
⏰ Làm việc: 8:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Chi nhánh 2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM | Hotline 0976 856 463 * ☎️ 028. 7302 1869
⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q.Tân Bình, HCM | Hotline 0901 386 618 * ☎️ 028. 7304 1869
⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 4: Số 15, đường số 3 (cư xá Lữ Gia) P.15, Q.11, HCM | (Số 273 Lý Thường Kiệt, P15, Q11 RẼ PHẢI vào đường 3)
Hotline: 0932 623 048 * ☎️ 028 7300 5222 | ⏰ Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Chi nhánh 5: 417/21 Quang Trung, P.10, Quận Gò Vấp | Hotline/Zalo/Viber: 0906 200 902
Điện thoại: 028 7305 1869 | Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

———————–

PHÒNG KHÁM VÀ NHÀ THUỐC GALANT HÀ NỘI

Chi nhánh 6: Số 15, ngõ 143, phố Trung Kính, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội | Hotline: 0981020447 ☎️ 02473001869
⏰ Làm việc: 9:00 – 20:00 Thứ 2 – Chủ nhật
Email: phongkhamgalanthanoi@gmail.com

Email: cskh@wpdemo.galantclinic.com
https://www.facebook.com/GalantClinic
www.galantclinic.com
www.dieutrihiv.com

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%