Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Điều trị HIV bằng ARV- Thông tin về thuốc ARV mới nhất

Điều trị bằng thuốc ARV sẽ hạn chế sự nhân lên của virus với người bị nhiễm HIV . Những hạn chế này sẽ đảm bảo một chất lượng sống cao cho người bệnh. Hiện tại, nếu một người nào đó chẩn đoán nhiễm HIV, họ có thể chọn lựa phối hợp để điều trị bằng một trong số 41 loại thuốc ARV để chức năng miễn dịch được phục hồi giúp bệnh nhân có một sức khỏe tốt hơn. Để hiểu chi tiết hơn, cùng galantclinic.com tìm hiểu chi tiết nhé.

HIV Điều trị bằng thuốc ARV để dự phòng lây truyền HIV

Trường hợp nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới được phát hiện vào năm 1981, ngay sau đó, việc tìm kiếm thuốc kháng vi rút để điều trị cho những người nhiễm HIV đang được điều tra và thử nghiệm. Cho đến nay, có hơn 40 loại thuốc kháng vi rút (ARV) được sử dụng để điều trị HIV, ARV còn có tác dụng dự phòng lây truyền HIV từ người có HIV sang người khác nhưng vẫn nhiều người chưa biết nhất là đối với bạn tình của họ.

Sự ra đời của loại thuốc chống vi-rút HIV đầu tiên

AZT, hay azidotimidine, là loại thuốc điều trị HIV đầu tiên trên thế giới. AZT ban đầu được phát triển vào năm 1960 bởi các nhà nghiên cứu Mỹ để điều trị ung thư.  Nó hoạt động bằng cách tự chèn vào DNA của các tế bào ung thư, gây rối vào khả năng tái tạo và tạo ra các khối u của chúng.

Hai mươi năm sau khi các phương pháp điều trị ung thư được sử dụng, khi HIV xuất hiện như một bệnh truyền nhiễm mới, công ty dược phẩm Burroughs Wellcome (BW) bắt đầu tiến hành thử nghiệm với một số các thuốc chống ung thư để đánh giá xem nó có tác dụng với HIV hay không. Mong muốn một loại thuốc có thể chống lại kẻ thù mới này. Trong số những chất được thử nghiệm có hợp chất S, một phiên bản hoàn nguyên tái tạo của AZT ban đầu, và kết quả cho thấy nó có vẻ ngăn chặn hoạt động của HIV. Các nhà khoa học đã tiêm AZT vào bệnh nhân để xem liệu nó có an toàn hay không và bắt đầu sử dụng nó trong các cuộc kiểm soát. 16 tuần sau, BW thông báo rằng họ sẽ dừng nghiên cứu vì có bằng chứng mạnh mẽ rằng hợp chất này có hiệu quả trong việc chống lại HIV và giảm nguy cơ tử vong. Nhóm sử dụng thuốc chỉ có một trường hợp tử vong, trong khi nhóm đối chứng có tới 19 trường hợp tử vong trong thời gian ngắn. Công ty cho rằng việc cộng đồng y tế tiếp tục nghiên cứu là không có đạo đức. Kết quả của hiệu ứng AZT được BW coi là “bước đột phá” và là “ánh sáng cuối đường hầm”. Kết quả là FDA đã phê duyệt loại thuốc chống AIDS đầu tiên vào ngày 19 tháng 3 năm 1987.

Sử dụng thuốc ARV kháng vi rút để điều trị cho người nhiễm HIV

Ngày nay, khi ai đó được chẩn đoán nhiễm HIV, họ có thể kết hợp điều trị với bất kỳ loại thuốc nào trong số 41 loại thuốc kháng vi-rút ARV. Nhiều loại thuốc điều trị HIV đã được nghiên cứu để giúp kiểm soát vi rút tại các thời điểm khác nhau trong vòng đời. Nhiều loại thuốc điều trị HIV đã được nghiên cứu để kiểm soát vi rút ở nhiều thời điểm khác nhau trong vòng đời của nó. làm giảm khả năng lây lan và lây nhiễm của virus và giúp kiểm soát lượng virus HIV xuống mức thấp nhất khi bệnh nhân đang được điều trị. Luôn kết hợp ba loại thuốc khác nhau khi điều trị cho một người bị nhiễm HIV. Ở những người được chẩn đoán nhiễm HIV, việc sử dụng thuốc kháng vi rút và tuân thủ điều trị có những lợi ích sau:

• Giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội liên quan tới HIV và tử vong: ARV ngăn chặn sự nhân lên của vi rút. Do đó, nó duy trì trạng thái bình thường của hệ thống miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng cơ hội và tử vong liên quan đến HIV.

• Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: Điều trị ARV giai đoạn đầu ở phụ nữ mang thai giữ cho nồng độ HIV trong máu ở mức thấp và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, sinh nở, … giảm số lần truyền nhiễm sau khi sinh con.

• Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV: Điều trị ARV có thể khiến cho người nhiễm HIV sống khỏe mạnh, làm việc như người không nhiễm HIV, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người nhiễm HIV được điều trị ARV và duy trì điều trị tốt sẽ có tuổi thọ tương đương với những người không nhiễm HIV. Khuyến cáo sử dụng ART sớm vì có bằng chứng về lợi ích của ART sớm trong việc giảm các bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm nguy cơ tử vong, tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV. Hiện nay, tất cả các trường hợp được chẩn đoán nhiễm HIV đều được điều trị bằng thuốc ARV ngay khi phát hiện. Bắt đầu điều trị ARV sớm để hệ thống miễn dịch của người nhiễm HIV không bị HIV phá hủy. Điều trị càng sớm càng tốt ngay sau khi đã biết nhiễm HIV kể cả khi thấy còn rất mạnh khỏe.

 

Mặc dù lợi ích của thuốc ARV là rất lớn, nhưng nhiều người nhiễm HIV hiện nay chỉ đến cơ sở y tế để điều trị HIV khi sức khỏe của họ đã bị tổn hại hoặc bị nhiễm trùng cơ hội. Quá muộn hoặc đã quá muộn. Đa số người nhiễm HIV được điều trị ARV quá muộn do tâm lý chủ quan nhưng họ vẫn thường thấy mình khỏe mạnh. Một số người vì sợ định kiến, phân biệt đối xử nên không muốn tiết lộ danh tính, ngại khám bệnh. Người nhiễm HIV có trì hoãn điều trị ARV hay không cũng không ngăn chặn được sự khởi phát của HIV, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và người nhiễm HIV nhanh chóng chuyển sang giai đoạn AIDS, nhiễm trùng cơ, đặc biệt là mắc bệnh lao, làm cho việc điều trị ARV giảm hiệu quả và có nguy cơ tử vong cao.

Sử dụng thuốc ARV để dự phòng ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Theo Bộ Y tế, người nhiễm HIV sử dụng thuốc điều trị ARV khi:

Việc sử dụng thuốc ARV điều trị cho người nhiễm HIV để dự phòng lây truyền HIV cho người không nhiễm HIV mới chỉ được các nhà khoa học phát hiện trong những năm gần đây. Khi nghiên cứu trên hàng nghìn người nhiễm HIV cả ở những người có quan hệ tình dục đồng tính và khác giới, qua đường hậu môn hoặc đường âm đạo, người ta thấy rằng những người nhiễm HIV khi đang điều trị bằng thuốc ARV và có tải lượng vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện được (<200 bản sao / ml máu ) sẽ không làm lây truyền cho người khác thông qua quan hệ tình dục hoặc những gì thường được gọi là đạt được trạng thái K = K.

K=K được viết tắt là cụm từ Không phát hiện = Không lây truyền điều này có nghĩa là: Khi một người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV và đạt đến mức độ ức chế vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện được, nghĩa là tải lượng HIV dưới 200 bản sao/ml máu, sẽ không lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục được.

Vì vậy, để dự phòng lây truyền HIV từ người nhiễm HIV sang người khác, người nhiễm HIV cần được điều trị sớm, tốt nhất là ngay khi được chẩn đoán nhiễm HIV và tuân thủ điều trị để đạt được K = K. Việc đạt được và duy trì tải lượng vi rút dưới mức có thể phát hiện không thực sự làm lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình không nhiễm HIV của họ.

Khi nào bệnh nhân cần điều trị bằng thuốc ARV?

AZT là loại thuốc điều trị HIV đầu tiên được thông qua

Vậy người nhiễm HIV điều trị ARV phải mất bao lâu để đạt được tải lượng vi rút dưới mức có thể phát hiện được?

Hầu hết những người nhiễm HIV đang điều trị ARV nếu tuân thủ tốt sẽ đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện từ 3 đến 6 tháng sau khi điều trị. Để biết sau khi điều trị ARV tải lượng vi rút có dưới ngưỡng phát hiện hay không thì cần xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ. Người nhiễm HIV trong năm đầu điều trị ARV được xét nghiệm tải lượng vi rút hai lần (6 tháng một lần). Sau đó làm xét nghiệm tải lượng vi rút 12 tháng một lần. Việc xét nghiệm tải lượng vi rút định kỳ là rất cần thiết, không chỉ giúp xác định xem một người có đạt tải lượng vi rút dưới giới hạn phát hiện hay không mà còn giúp theo dõi hiệu quả của việc điều trị. Vì vậy, người nhiễm HIV cần biết tải lượng vi rút của mình trong quá trình điều trị ARV. Để đạt được tải lượng vi rút dưới giới hạn phát hiện, tuân thủ điều trị ARV là điều kiện quyết định để đạt được tải lượng vi rút dưới giới hạn phát hiện. Tuân thủ điều trị là dùng đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng cách và đúng đường. Đúng thuốc nghĩa là không dùng nhầm thuốc, phòng trường hợp cần dùng nhiều loại thuốc. Uống đúng liều lượng là uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, đúng số viên (liều lượng) trong ngày. Đúng giờ là thực hiện vào cùng một thời điểm trong ngày phù hợp với từng bệnh nhân. Uống thuốc đúng giờ đảm bảo rằng nồng độ cần thiết của thuốc được duy trì trong máu. Đúng đường là chỉ sử dụng đường uống, hiện nay thuốc ARV ở Việt Nam chỉ được sử dụng qua đường uống. Cách làm đúng là tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ như uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn. Việc tuân thủ tốt điều trị sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Để khống chế sự phát triển của virus, cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. không tuân thủ điều trị dẫn đến kháng thuốc, thất bại trong điều trị và tử vong. Để tăng mức độ tuân thủ điều trị, ngoài việc lựa chọn thời điểm uống thuốc thích hợp, người nhiễm HIV có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ như: nhờ người nhắc uống thuốc, hẹn giờ trên đồng hồ. hoặc điện thoại, đặt lịch trong ngày. Sử dụng đồng hồ báo thức hoặc điện thoại để nhắc bạn uống thuốc đúng giờ giúp cải thiện việc tuân thủ. Lưu ý rằng “không phát hiện = không lây truyền” chỉ áp dụng cho việc phòng ngừa lây nhiễm HIV qua đường tình dục.

K = K không áp dụng cho việc lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, việc duy trì tải lượng vi rút HIV dưới mức có thể phát hiện cũng làm giảm đáng kể nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc cho con bú. K = K cũng không áp dụng cho việc lây truyền HIV qua đường máu. Vì vậy, không dùng chung kim tiêm khi tiêm chích và sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc với máu để tránh lây nhiễm HIV.

Đồng thời sử dụng bao cao su đều đặn và đúng cách sẽ làm tăng hiệu quả phòng chống HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. K = K cũng không áp dụng cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: ngay cả khi đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng có thể phát hiện cũng không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu và giang mai. Vì vậy, vẫn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục ngay cả khi tải lượng vi rút HIV dưới ngưỡng phát hiện để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thông tin về thuốc ARV mới nhất hiện nay

Acriptega (TLD) là một trong những loại thuốc kháng vi rút mới nhất dành cho bệnh nhân HIV.  Đây là một số thông tin về loại thuốc này:

 • Acriptega (TLD) do Mylan Corporation sản xuất và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 11/2019
 • Thuốc chứa 3 thành phần chính là tenofovir (TDF) 300mg, lamivudine (3TC) 300mg và dolutegravir (DTG) 50mg. Đó là lý do tại sao thuốc được viết tắt là TLD.
 • Thuốc làm giảm sự nhân lên của vi rút HIV, và thuốc có ít tác dụng phụ. Theo thống kê, hơn một nửa số bệnh nhân có thể ức chế virus sau khi dùng thuốc.
 • Hàm lượng DTG có trong thuốc là 50mg, dạng viên rất dễ uống và tiện lợi.

Đây là cách dùng thuốc kháng vi rút mới nhất, Acriptega:

 • Uống một lần một ngày, uống khi đói hoặc khi no
 • Lưu ý rằng sắt và canxi có thể làm giảm sự hấp thu DTG. Vì vậy, để giảm hấp thụ thì nên uống bổ sung hoặc thực phẩm có chứa canxi và sắt ít nhất 6 giờ sau khi dùng thuốc.

Về tính an toàn của Acriptega:

 • Thuốc Acriptega ít tác dụng phụ nên nhiều bệnh nhân nghi ngờ về hiệu quả của thuốc. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì đây là loại thuốc ARV mới nhất, được bào chế theo công nghệ hiện đại hơn nên ít tác dụng phụ hơn.
 • Nếu bạn bị đau đầu và khó ngủ sau khi uống thuốc thì nên uống thuốc vào buổi sáng. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần dùng thuốc.
 • Người bệnh không được tự ý ngừng thuốc nếu gặp các tác dụng phụ. Thay vào đó, hãy tìm kiếm sự hướng dẫn và lời khuyên từ bác sĩ. .

Thông tin về thuốc ARV mới nhất

Thông tin về thuốc ARV mới nhất

Xem thêm: DẤU HIỆU HIV 16 BIỂU HIỆN HIV GIÚP ĐIỀU TRỊ SỚM CÓ KẾT QUẢ HƠN

Tác dụng phụ của việc dùng thuốc kháng vi-rút

Tất cả các loại thuốc ARV đều có thể gây ra tác dụng phụ. Và việc sử dụng các loại thuốc ARV mới nhất rất hiếm nhưng vẫn có những tác dụng phụ, cụ thể như sau:

 • Buồn nôn: Một số bệnh nhân cảm thấy buồn nôn sau khi dùng thuốc. Để ngăn điều này xảy ra, hãy uống thuốc chống buồn nôn 30 phút trước khi uống ARV.
 • Tiêu chảy: Hầu hết những người dùng thuốc kháng vi rút HIV đều bị tiêu chảy như một tác dụng phụ, mức độ nghiêm trọng của bệnh này tùy thuộc vào từng người. Trong trường hợp tiêu chảy, cần đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước. Nếu tiêu chảy nghiêm trọng, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Nhức đầu: Một tác dụng phụ phổ biến khác là nhức đầu. Nếu gặp trường hợp này, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau
 •  Đau bụng: Bệnh nhân dùng thuốc ARV thường thường có biểu hiện bụng hoặc khó chịu. Do đó, cần phải theo dõi cẩn thận. Nếu cơn đau quá mức, bạn cần đến gặp bác sĩ để được giúp đỡ.
 • Nổi mẩn, ngứa: Đây là hiện tượng dị ứng khi sử dụng thuốc điều trị ARV. Giải pháp là uống thêm thuốc kháng histamine. Nhận trợ giúp y tế nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng vi rút HIV

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng vi rút HIV

Vì vậy, galantclinic.com vừa giới thiệu những thông tin mới nhất, liên quan nhất đến thuốc kháng retrovirus. Mong những thông tin này hữu dụng.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM GALANT

TP HÀ NỘI:

Cơ sở 6số 15, ngõ 143 Trung Kính, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Hotline/Zalo/Viber: 0981 020 447 Tel: 024 73001869
Giờ làm việc: 09:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

TP HỒ CHÍ MINH

Cơ sở 1Số 104 Trần Bình Trọng, P.1, Quận 5
Hotline/Zalo: 0943 108 138 * Tel: 028. 7303 1869
Giờ làm việc: 8:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

Cơ sở 2Số 23 Yên Đỗ, P.1, Quận Bình Thạnh
Hotline/Zalo: 0976 856 463 * Tel: 028. 7302 1869
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Cơ sở 396 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Quận Tân Bình
Hotline/Zalo: 0901 386 618 * Tel: 028. 7304 1869
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

Cơ sở 415 Đường Số 3 (Cư Xá Lữ Gia), P.15, Q.11
(Số 273 Lý Thường Kiệt, P15, Q11 RẼ PHẢI vào đường số 3)
Hotline/Zalo/Viber: 0932 623 048  Tel:: 028 7300 5222
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

Cơ sở 5417/21 Quang Trung, P10, Quận Gò Vấp
Hotline/Zalo/Viber: 0906 200 902  Tel:: 028 7305 1869
Giờ làm việc: 11:00 – 20:00 từ Thứ 2 – Thứ 7

cskh@wpdemo.galantclinic.com * www.galantclinic.com  https://dieutrihiv.com/

 

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%